Đức Phanxicô công kích những người trong Giáo hội phục vụ vì lợi ích riêng của họ

186
Đức Phanxicô công kích những người trong Giáo hội phục vụ vì lợi ích riêng của họ
cath.ch, I. Media, 2020-10-04
Quyền lực phải được thực thi “vì lợi ích của tất cả mọi người và cho việc truyền bá Tin Mừng”, Đức Phanxicô tuyên bố trong buổi Kinh Truyền Tin ngày 4 tháng 10 năm 2020 từ cửa sổ của Dinh Tông Tòa. Ngài nói: “Thật đáng buồn khi thấy những người có quyền trong Giáo hội đi tìm lợi ích riêng cho mình. Trong bài Tin Mừng hôm nay (Mt 21, 33-43), Chúa Giêsu kể dụ ngôn “người trồng nho sát nhân” cho các thượng tế và các kỳ mục nghe. Bằng cách này, Chúa Giêsu cảnh báo họ đang đi sai đường, những người tìm cách hại Ngài. Bằng cách tuyên bố những ai muốn giết Ngài sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc, Chúa Kitô rõ ràng cho những người đối thoại với Ngài biết trách nhiệm của họ.
Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Dụ ngôn rất gay gắt này có giá trị mọi thời kể cả thời của chúng ta. Ngày hôm nay cũng vậy, Chúa mong chờ hoa trái trong vườn nho của Ngài từ những người mà Ngài đã sai đến để làm việc.” Đức Phanxicô cảnh báo: “Trong mỗi thời đều có những người có trách nhiệm trong Dân Chúa có thể bị cám dỗ để phục vụ cho lợi ích riêng của họ”. Nhưng quyền hành là để phục vụ vì lợi ích của tất cả mọi người và cho việc truyền bá Tin Mừng. Ngài nói: “Thật đáng buồn khi thấy những người có quyền trong Giáo hội đi tìm lợi ích riêng cho mình”. Giới quan sát xem đây là sự ám chỉ đến trường hợp của Hồng y Becciu, cựu Phụ tá Phủ Quốc Vụ Khanh, bị buộc tội thông đồng và buộc phải từ chức vào cuối tháng 9.
Trích thư Thánh Phaolô, Đức Phanxicô đưa ra thái độ phải chấp nhận để trở thành người thợ tốt phục vụ Chúa: những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền phải là mục đích cho sự dấn thân hàng ngày của người tín hữu kitô. Như thế Giáo hội sẽ ngày càng “phong phú hơn trong hoa trái của sự thánh thiện.”
Đức Phanxicô trình bày thông điệp mới của ngài cho giáo dân hành hương
Ngài nói: “Hôm qua, tôi đã đến Assisi để ký thông điệp mới Tình Anh em Fratelli tutti về tình huynh đệ và tình bạn xã hội. Tại ngôi mộ của Thánh Phanxicô, tôi đã dâng lên Chúa thông điệp mới này. Thánh Phanxicô là thánh đã cho tôi cảm hứng để viết Thông điệp Chúc tụng Chúa”.
Tình huynh đệ của con người và sự chăm sóc Tạo vật là “tiếng nói duy nhất hướng tới sự phát triển toàn diện và hòa bình” như Thánh Gioan XXII, Phaolô VI và Gioan-Phaolô II đã lên tiếng. Đức Phanxicô tuyên bố: “Với anh chị em ở tại chỗ và ở ngoài quảng trường, tôi rất vui được tặng cho anh chị em bản thông điệp mới”, ngài cho biết một ấn bản mới của L’Osservatore Romano sẽ bắt đầu phát hành.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Vụ Becciu: “Bây giờ chúng ta đi xin tiền từ thiện như thế nào đây?”

Tòa thánh có thể đã bị cố vấn không tốt hoặc bị lừa dối

Hôi của ở Vatican: “Ngay cả tài khoản của Giáo hoàng cũng bị lấy”