Một phái đoàn Vatican trên đường đến Trung Quốc?

132

Một phái đoàn Vatican trên đường đến Trung Quốc?

cath.ch, I. Media, 2020-09-29

Theo nhật báo Ý La Stampa ngày 29 tháng 9-2020, một phái đoàn Vatican có thể đến Trung quốc “trong những ngày tới” để gia hạn thỏa hiệp tạm thời được ký giữa Vatican và Trung Quốc. Liên hệ với I.Media, ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí của Tòa thánh cho biết, một chuyến đi như vậy “sẽ rất lạ” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Ngày 14 tháng 9, bên lề cuộc họp báo tại Rôma, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã công khai bày tỏ sự tin tưởng vào việc ký lại thỏa hiệp kéo dài hai năm, đặc biệt với vấn đề bổ nhiệm các giám mục ở Trung Quốc. Ngài xác nhận, “có nhiều may mắn bản thỏa hiệp này sẽ được ký lại” nhưng ngài không phủ nhận vẫn còn các vấn đề không thể chối cãi với Bắc Kinh.

Theo nhật báo La Stampa, một phái đoàn Vatican đang chuẩn bị bay đến Trung Quốc “trong vài ngày tới” để gia hạn thỏa hiệp . Các đại diện của Vatican phụ trách các cuộc đàm phán mong muốn “thử nghiệm” thỏa hiệp “thêm hai năm nữa”. Sau thời gian này họ sẽ đánh giá lại xem “có gì thay đổi hay không, có điều gì bổ sung hoặc loại bỏ”. Các nguồn tin cho biết, thỏa hiệp đã đánh dấu “một khởi đầu, giống như cánh cửa sẽ không bao giờ có thể đóng lại”.

Tuy nhiên chuyến đi này chưa được Tòa Thánh xác nhận, một chuyến đi như vậy “sẽ rất lạ” trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Được ký ngày 22 tháng 9 năm 2018, thỏa hiệp này có thời hạn hai năm. Tuy nhiên, ngày 22 tháng 9 năm 2020 có thể có thể cả hai bên không xem đây là thời hạn chót vì thỏa hiệp không có ngày hết hạn. Cho đến bây giờ, cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đã ngăn không cho chính quyền Trung Quốc và Tòa thánh tiến hành vấn đề này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch