Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ cho “Captain Tom”

314

Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ cho “Captain Tom”

Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ cho “Captain Tom”, người trăm tuổi đã quyên góp hàng chục triệu bảng Anh cho các người chăm sóc

parismatch.com, Ban biên tập, 2020-07-17

Ngày thứ sáu 17 thág 7, trong một buổi lễ đặc biệt long trọng ở Lâu Đài Winsor, Nữ hoàng Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ cho ông Tom Moore, cựu chiến binh 100 tuổi, người đã quyên góp được hơn 33 triệu bảng Anh cho cơ quan y tế Anh.

“Capitain Tom” đã tham gia Thế chiến Thứ hai, ông đã thu được số tiền 33 triệu bảng, một số tiền chưa từng có – và được Viện Guinness ghi nhận – bằng cách dùng xe đẩy đi bộ 100 lượt trong vườn của ông ở Bedfordshire trước ngày sinh nhật 100 tuổi của ông, ngày 30 tháng Tư.

Khi tất cả các vụ đề cử được tổ chức ở Cung điện Buckingham, London vào tháng 6, tháng 7 đều bị dời lại vì coronavirus, nhưng một ngoại lệ đã được dành cho “Capitain Tom”.

Cùng với gia đình, huy chương trên trên ngực và dùng xe đẩy để đi, ông được Nữ hoàng dùng đầu mũi gươm của Vua George VI, thân phụ của Bà để phong tước Hiệp sĩ cho “Capitian Tom” tại sân của Lâu đài Windsor và Nữ hoàng tuân thủ đúng quy tắc của giãn cách xã hội. Bà cám ơn ông: “Cảm ơn ông rất nhiều, ông đã quyên được một số tiền phi thường.”

Mới đầu ông Tom chỉ mong quyên được 1.000 bảng … nhưng cuối cùng ông đã quyên được hơn 33 triệu.

Vào cuối buổi lễ, ông Tom Moore nói với các nhà báo: “Đây là ngày hoàn toàn tuyệt vời với tôi.”

Đó là lần đầu tiên hoàng gia gặp một thành viên của công chúng kể từ ngày 19 tháng 3 khi Nữ hoàng Elizabeth II cùng chồng là Hoàng tử Philip lui về ở Lâu đài Windsor vì đại dịch.

Mới đầu ông Tom Moore chỉ mong kiếm được 1.000 bảng cho các hiệp hội liên quan đến dịch vụ y tế công cộng đi đầu trong cuộc chiến chống lại coronavirus.

Câu chuyện về người cựu chiến binh và số tiền quyên góp đã có tiếng vang lớn trong lòng công chúng ở Vương quốc Anh, quốc gia có con số người chết lên đến 45.000 người.

Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố nhân dịp sinh nhật lần thứ 100 của ông Tom, buổi lễ  đã được tổ chức như các lễ kỷ niệm quốc gia: “Ông đã truyền cảm hứng cho cả nước và mang đến cho tất cả chúng ta ánh sáng giữa sương mù coronavirus.”  Thủ tướng Boris Johnson, người bị chỉ trích là đã quản lý không đúng trong cuộc khủng hoảng sức khỏe.

Thủ tướng Johnson cho ông Tom Moore là “báu vật quốc gia” nên đã đích thân xin Nữ hoàng phong tước Hiệp sĩ cho ông.

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: David Beckham gặp cụ Tom Moore, người trăm tuổi đã quyên hàng triệu bảng Anh cho các người chăm sóc

Hình ảnh buổi lễ nâng tước Hiệp sĩ cho “Capitain Tom.”