Đức Phanxicô là nhà lãnh đạo duy nhất chưa mang khẩu trang

322

Đức Phanxicô là nhà lãnh đạo duy nhất chưa mang khẩu trang

ilmessaggero.it, Franca Giansoldati, 2020-07-12

Không may, đại dịch trên thế giới đã gia tăng, ngày hôm qua tại Hoa Kỳ có 68 ngàn ca nhiễm mới, đến nỗi, lần đầu tiên cả Tổng thống Trump cũng mang khẩu trang. Các nhà lãnh đạo khác như Tổng thống Brazil Bolsonaro, Tập Cận Bình của Trung Quốc, Thủ tướng Ấn Độ Modi, Thủ tướng anh Boris Johnson, bà Ursula Von der Leyen, chủ tịch hội đồng Âu châu, Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Macron Pháp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Thủ tướng Hungaria Viktor Orban và ngay cả Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Salvini cũng mang.

 

Quảng trường Thánh Phêrô

Trong loạt ảnh này, nhà lãnh đạo thế giới duy nhất chưa mang khẩu trang là Đức Giáo hoàng. Cho đến nay chúng ta chưa thấy hình nào Đức Phanxicô mang khẩu trang, ngài từ chối lời nhắc của các bác sĩ đang điều trị cho ngài, các cộng tác viên thân thiết và các người đến thăm Vatican. Trên thực tế, khẩu trang là vật dụng ngài không mong muốn, có lẽ theo giả thuyết – vì khẩu trang làm ngài khó thở, do khi còn trẻ ngài có vấn đề với phổi.

Tổng thống Pháp Emmanuel macron

Thực tế, trong buổi Kinh Truyền Tin hôm nay, ngài cám ơn tất cả nhân viên săn sóc ở tuyến đầu để giúp các bệnh nhân Covid-19, nhưng một lần nữa, ngài lại không mang khẩu trang. Ngài nói: “Tôi nghĩ đến các linh mục, các nam nữ tu sĩ, giáo dân, những người gần gũi với người bệnh trong thời kỳ đại dịch này. Xin cám ơn các bạn! Cảm ơn cho những gì các bạn đã và đang làm. Xin cám ơn!”, ngài nói với các giáo dân có mặt ở quảng trường, những người tuân thủ nghiêm ngặt giãn cách xã hội và mang khẩu trang bảo vệ.

Thủ tướng Đức Angela Merlel

Trong những tháng gần đây, ngài không ngừng kêu gọi giáo dân tuân thủ các biện pháp nghiêm nhặt của chính quyền Ý để hạn chế lây nhiễm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tuy nhiên ngài đã không mang khẩu trang trong thánh lễ kỷ niệm sinh nhật Đức Gioan-Phaolô II vào tháng 5 tại Đền thờ Thánh Phêrô, dù vài ngày trước đó, chính ngài đã kêu gọi phải mang vật dụng bảo vệ.

Trong khi đó, Đức Giám mục Mỹ Mark Seitz, giáo phận El Paso gần đây đã phát hành một đoạn video dài 3 phút để giải thích cho giáo dân hiểu vì sao phải mang khẩu trang khi vào nhà thờ. Ngài nêu rõ: “Khẩu trang không phải là một lựa chọn. Cũng không phải là một biểu hiện để hạn chế tự do, đó là cách để bảo vệ những người xung quanh chúng ta. Khẩu trang không giúp bạn khỏi bị lây nhiễm, nhưng là để bảo vệ người khác có hiệu quả hơn.” Có lẽ Đức Phanxicô chưa xem đoạn video này.

Nguyễn Tùng Lâm dịch