Một cha xứ hoàn toàn TikTok!

242

Một cha xứ hoàn toàn TikTok!

fr.aleteia.org, Bérengère Dommaigné, 2020-06-17

Sau Snapchat Instagram, bây giờ bạn phải có mặt trên Tiktok! Từ ba tháng nay, linh mục trẻ Vincent Cardot, 30 tuổi ở giáo phận Langres, vùng Haute Marne, nước Pháp đã đăng các video  “đúng chuẩn” tiếp cận được với đông đảo giới trẻ thường xa nhà thờ nhưng không xa các trang mạng xã hội.

Với 800 triệu người dùng, ứng dụng TikTok là mạng không tránh đi đâu được của các trẻ vị thành niên. TikTok chia sẻ các video ngắn, với các điệu vũ, kịch hài, các bản hit mới nhất hiện nay. Đôi khi các clip nhỏ rất sáng tạo được lưu hành rất nhanh với điều kiện là phải nắm vững mã cốt và ý thức được các giới hạn của nó…

Linh mục Vincent Cardot chịu chức năm 2018 thuộc giáo phận Langres vùng Haute Marne. Giáo phận có 180.000 người dân, hơn hai mươi linh mục và bốn chủng sinh. Cha Vincent là cha phó của giáo xứ Nogent và có nhiệm vụ lo cho Giới trẻ của giáo phận.

Bạn độc thân?

Từ tuổi vị thành niên, cha đã nối mạng với “tổ tiên” Facebook, khi làm việc với giới trẻ, mới đầu cha dùng các ứng dụng của Snapchat Instagram. Cha cho biết: “Các bạn trẻ cười các sự kiện của tôi trên Facebook, họ nói, không còn ai vào đó, cha phải ở trên Snap!”  Và thế là với một nhóm mười mấy bạn trẻ, cha thành lập một nhóm và phân chia vai trò, mỗi ngày một lời, một hình ảnh, một video gây cảm hứng với bút hiệu Giêsu-Kitô Caphanaum. Cuối cùng qua các chia sẻ và “like” cha khám phá ứng dụng TikTok.

Rồi đến thời gian cách ly, cha có thì giờ hơn để tìm hiểu cách giao tiếp mới này và suy nghĩ làm sao có thể nắm được mã để chia sẻ ý tưởng để hướng dẫn cuộc sống: “Làm cho giới trẻ biết Chúa Giêsu!”

Đến với TikTok là đảm bảo có thể đến với giới trẻ, nhưng phải biết nắm vững, ý thức sẽ có những chuyện trái khoáy! “Đây là một thế giới phải được thể hiện, mình phải thể hiện rõ bản thân mình, phải đăng thường xuyên, ngắn gọn và năng động. Trả lời một câu hỏi, làm một bài giảng nhưng tối đa một phút! Rồi phải theo khuynh hướng, phải có nhạc hợp thời, mọi người sẽ đề nghị điệu nhảy của họ, phải phù họp với thông điệp mình muốn truyền tải….” Và thế là cha Vincent bắt đầu được chú ý, đầu tiên là các video Lễ Lá, lễ Phục Sinh, rồi phần giới thiệu về cha, “linh mục 30 tuổi, độc thân, hạnh phúc” trên nền nhạc Personal của HRVY, và video này có gần 300.000 lưọt xem! “Nhiều người dùng đã đề nghị phiên bản riêng của họ trên đoạn này, vì vậy tôi đề nghị phiên bản của tôi!”

Nhiều lượt xem hơn, nhiều chia sẻ hơn, nhiều nội dung hơn, tất cả được nối kết… và từ ba tháng nay, cha xứ TikTok có một chỗ đứng trong “khuynh hướng đương thời”. “Rõ ràng mục đích không phải là được biết đến, có tiếng vang trên “buzz” nhưng để chia sẻ đức tin của tôi và để Chúa Giêsu được biết đến”.

Và có thể nói là nó chạy, bên dưới các video là hàng ngàn phản hồi, từ ngắn nhất là “Amen” hay “Alléluia” đến các phản hồi có tính cách cá nhân hơn của những người “vô thần” hay của “lương dân”, họ nói họ xúc động và cám ơn linh mục đăng các bài “giáo lý.” Tất nhiên không tránh khỏi các phản hồi ám chỉ gay gắt đặc biệt về ấu dâm mà cha không thể nào không biết, cha cũng đã làm một video để đặt mọi chuyện vào đúng chỗ của nó. “Với TikTok, tôi tiếp cận với một đối tượng khác, tôi có thể gởi một thông điệp, thậm chí đề nghị một giải pháp thay thế cho những người đặt câu hỏi và tìm cách để họ gặp linh mục hay các chứng nhân của Chúa Kitô nếu họ chưa bao giờ gặp.”

 Bạn yêu trẻ em?

Kinh nghiệm độc đáo

Từ màn hình đến đời thực, đã có những chuyện tốt đẹp xảy ra chỉ trong ba tháng hiện diện. Như một cô ngoài ba mươi, đã thấy nhà thờ đàng sau linh mục TikTok, khi còn nhỏ cô đã đi nhà thờ với cha mẹ, và bây giờ đã đến lúc cô quay trở về và nghĩ đến chuyện cho hai cô con gái 6 và 10 tuổi của mình rửa tội! Hoặc một cô sinh viên đã bảo vệ cho linh mục khi cha bị một phản hồi chế giễu và đến lượt mình cô bắt đầu làm chứng và truyền giáo.

Một công cụ truyền giáo mới gần gũi với giới trẻ, như thế có gì bình thường hơn cho một linh mục trẻ? Hiện tại kinh nghiệm TikTok này khá độc đáo ở Pháp, cha chưa biết mình có đồng minh nào ở Pháp, nhưng ít nhất có cha có  hai đồng minh ở Canada mà cha đã chia sẻ vũ đạo chung. Từ Nogent ở vùng Haute Marne của nước Pháp đến nước Mỹ, chắc chắn Giáo hội hoàn vũ sẽ đi theo bước đi của thời đại mình!

Với các linh mục Canada

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch