Chủng sinh Yann Barbotin: Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên

132

Chủng sinh Yann Barbotin: Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên

paris.catholique.fr, Priscilia de Selve, 2020-06-11

Chủng sinh Yann Barbotin sẽ được Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris Michel Aupetit phong chức vào ngày thứ bảy 27 tháng 6 lúc 9h30 tại nhà thờ St-Sulpice, Paris và sẽ cử hành thánh lễ mở tay ngày 28 tháng 6 tại nhà thờ tại Nhà thờ Đức Mẹ Lorette (quận 9) lúc 11 giờ.

Câu khẩu hiệu linh mục: Hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. (Mt 11, 29)

Yann Barboti, 35 tuổi, sinh ngày 26 tháng 3 – 1985 tại Ambilly, nước Pháp, chịu chức phó tế ngày 22 tháng 9 năm 2019. Yann là con út trong gia đình có ba anh em, lớn lên ở vùng Léman, Thụy Sĩ nơi cha mẹ của anh vẫn còn ở đây. Sau khi học kỹ sư ở Thụy Sĩ và sống một thời gian ở Mỹ, anh về làm nghiên cứu ở đại học Lausanne và chuẩn bị làm tiến sĩ về truyền thông-truyền hình. Chính trong thời gian này, trong một tuần tĩnh tâm anh gặp Cộng đoàn Emmanuel. Năm 2010 anh vào Cộng đoàn và trong tiến trình tại đây anh nghe tiếng gọi vào chức thánh. Năm 2013, anh vào năm Thánh Giuse ở Namur (năm dự bị ở Cộng đoàn Emmanuel) và sau đó tiếp tục ở chủng viện giáo phận Paris. Ba năm đầu anh ở chủng viện Saint-Nicolas des Champs (quận 3), ba năm sau ở nhà Saint-Roch và làm sứ vụ ở giáo xứ Đức Mẹ Lorette (quận 9). Sau khi có bằng cử nhân thần học tháng 1 vừa qua, anh Yann về Talence để làm phó tế trong giáo xứ với các linh mục khác của Cộng đoàn Emmanuel.

Yann trả lời chúng tôi qua điện thoại. Trong vài ngày anh sẽ xong nhiệm vụ ở giáo xứ Bordeaux, một cộng đoàn do Cộng đoàn Emmanuel quản lý. Ngày 27 tháng 6 anh Yann sẽ được chịu chức ở nhà thờ chính tòa Paris và sẽ ở lại với Cộng đoàn Emmnuel mà anh đã chọn.

Yann lớn lên ở Pháp gần biên giới Thụy Sĩ trong một gia đình rất gắn bó, Yann có một người anh và một cô em gái, anh nhắc các giai đoạn sống trong gia đình đã làm cho anh thành con người ngày nay. Trước hết là cha mẹ, hai ông bà là thành viên của các nhóm Đức Mẹ “đã trao truyền đức tin cho con cái.” Sau đó là phong trào hướng đạo, tuổi vị thành niên sống trong phong trào này đã giúp anh lớn lên trong việc cầu nguyện cá nhân. Kế đó là Cộng đoàn Emmanuel. “Tôi gặp Cộng đoàn mà không biết đó là Cộng đoàn Emmanuel. Cha mẹ của một cô bạn tụ họp một nhóm các bạn trẻ để cầu nguyện, sống trong tình huynh đệ và khám phá sự giảng dạy phong phú của Giáo hội.” Khi đó anh ở năm cuối trung học và muốn “dành cho Chúa Kitô một chỗ quan trọng trong đời mình.” Tuy anh sống một đức tin sâu đậm trong những năm này nhưng việc học nhanh chóng lôi cuốn anh. Học kỹ sư ở Thụy Sĩ, sau đó hai năm học ở Mỹ trước khi về làm nghiên cứu ở đại học Lausanne, Thụy Sĩ. Một đời sống bận rộn ít có chỗ cho Chúa. Anh thú nhận trong những năm này “khó giữ đức tin dù tôi biết rất quan trọng, nhưng không phải là nền tảng đời sống của tôi.” Chính khi anh nhìn người anh cả của mình điều khiển sinh hoạt “sống đẹp đức tin” mà anh quyết định đi tĩnh tâm ở núi Si-Nai (Ai Cập) với Cộng đoàn Emmanuel. Năm đó là năm 2010 và chỉ trong vài ngày ở sa mạc đã làm cho anh hiểu lời kêu gọi nên thánh “là một cái gì cụ thể và đầu tiên trong cuộc đời.” Năm 25 tuổi anh vào Cộng đoàn Emmanuel. Khi khám phá lại nét đẹp của phép rửa tội  anh mới đặt câu hỏi về ơn gọi. “Tôi lớn lên trong một gia đình có cha mẹ yêu thương nhau, nên với tôi hôn nhân là chuyện tự nhiên.” Trong vòng một năm, vừa tiếp tục làm việc anh vừa tiếp tục phân định ơn gọi. “Về ơn gọi chức thánh tôi không e sợ”, nhưng không có gì cho thấy rõ ràng. “Tôi nghĩ sau vài tháng suy nghĩ, vấn đề ơn gọi sẽ được thấy rõ. Quyết định sẽ đến với tôi.” Nhưng chẳng có gì. Ơn gọi chức thánh nếu mạnh thì hôn nhân cũng đẹp vậy. Cuối cùng một câu trong thánh vịnh đã làm sáng rõ. “Vì tình Chúa thương ta thật mãnh liệt”. “Tôi hiểu Chúa chờ câu trả lời tự nguyện của tôi với tiếng gọi của Ngài, tình yêu của Ngài không lấy đi gì. Chính trong sự tự do này mà tôi vào chủng viện.” Đó là năm 2013 ở Namur nước Bỉ trong Cộng đoàn Emmanuel và sau đó là Paris.

Từ đó Yann hoàn toàn phó thác vào bàn tay Chúa. Lễ chịu chức thanh đạm, không có bao nhiêu người tham dự, anh sẽ sống như “một thời gian tang tóc nhỏ phải làm.” “Có niềm vui, nhưng cũng là khác. Các năm đào tạo ở chủng viện chuẩn bị cho chúng tôi không được bằng mọi giá làm theo ý mình. Nhưng bây giờ trên hết, trước hết là tôi cảm nhận tất cả là ơn.”

Giáo phận Paris làm tuần cửu nhật cầu nguyện cho các chủng sinh từ ngày 19 đến ngày 27 tháng 6. Ngày thứ năm 25 tháng 6 là ngày cầu nguyện cho chủng sinh Yann Barbotin cùng hiệp thông với giáo xứ Đức Mẹ Loreta quận 9.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Tiếng nói của chúng ta quan trọng vì nó đi ngược dòng

Phong chức thánh: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20).