Tường thuật đau lòng ở bệnh viện Cremona, Ý

1090

Tường thuật đau lòng ở bệnh viện Cremona, Ý

levif.be, Noé Spies, 2020-03-20

“Ở người trẻ cũng vậy, nó có thể xoay theo hướng xấu”: tường thuật đau lòng ở bệnh viện Cremona, Ý. Nước Ý là nước bị tác hại của đại dịch lớn nhất thế giới, phải đối diện với các bệnh viện tràn ngập.

Bài tường thuật được thực hiện ở Cremona, một ngôi làng nhỏ ở Bắc làm cho chúng ta hiểu tâm trạng của nhân viên y tế Ý phải chịu đựng bây giờ.

“Rất nhiều người đã chết. Chúng tôi rụng rời tay chân. Vì chúng tôi có cảm tưởng mình không làm được gì tại sao mình ở đây (…) Chúng tôi thấy người bệnh chết, và như thế cũng như giết chúng tôi.” Đó là các lời đầu tiên của bà Carla Maestrini, y tá trưởng bệnh viện Cremona làm chúng tôi lạnh xương sống.

Bác sĩ Giulia Zambolin, bác sĩ chuyên gia bệnh nhiễm trùng báo động: “Không phải chỉ có người lớn tuổi bị nhiễm mà cả các người trẻ cũng bị. Và cũng có thể xảy đến với những người tương đối trẻ hơn.”

“Sau bệnh nhân thứ ba, chúng tôi biết đây không phải là cảm cúm thường”

Một chuyên gia khác nói: “Sau bệnh nhân thứ ba, chúng tôi biết đây không phải là cảm cúm thường”

“Khi tôi về nhà, tôi thức giấc mỗi giờ vì ác mộng (…) Thật khủng khiếp. Thật không may, cho đến bây giờ không có một bệnh nhân nào của chúng tôi sống sót ” Sự hoảng hốt của nữ y tá Carla Maestrini thật đau lòng và làm chúng ta suy nghĩ.

Sau đó bản tường thuật đưa chúng ta vào phòng chăm sóc đặc biệt. Ba mươi bệnh nhân nhiễm coronavirus đang được điều trị. Tại đây chính hình ảnh các bệnh nhân nói lên tình trạng bi đát của họ. Các bệnh nhân nằm sấp, ân thanh của điện tâm đồ vang lên rì rào.

Một y tá chăm sóc ở phòng chăm sóc đặc biệt não lòng nói: “Điều làm cho chúng tôi đau lòng là chúng tôi bất lực trước tình trạng này. Chúng tôi cũng đã quen nhìn thấy các trường hợp bệnh nặng, các bệnh nhân sắp chết. Nhưng với bao nhiêu người bị hiểm nguy như thế này… Cả chúng tôi, chúng tôi cũng không quen.”

“Trong 40 năm làm bác sĩ, tôi chưa bao giờ thấy một tình trạng như vậy”

Bác sĩ Giancarlo Bosio, trưởng khoa phổi học cho biết: “Tôi là bác sĩ đã 40 năm nay, tôi chưa bao giờ thấy tình trạng như vậy. Tỷ lệ tử vong thật đáng sợ. Không phải chỉ có người lớn tuổi mới bị, tôi có một bệnh nhân 23 tuổi.”

Bác sĩ Rosario Canino, giám đốc bệnh viện Cremona tuyên bố: “Khi chúng tôi kết thúc trận chiến với kẻ thù này, tôi muốn mọi người nhớ đến các bác sĩ, các y tá, họ đã làm tất cả những gì họ có thể làm.”

Nước Bỉ chúng ta có thể rơi vào tình trạng này không?

Bác sĩ Marius Gilbert nói trên đài RTBF: “Bỗng nhiên, đây không còn là các con số, đây là đời sống con người và đã làm cho mọi người xúc động.”

Bài tường thuật cho chúng tôi lý do để chúng tôi làm tất cả những gì chúng tôi đang làm. Chúng tôi làm để tránh trường hợp này xảy ra. Câu “Xin quý vị ở nhà” là câu rất quan trọng.Vì cũng phải tránh nhập viện. Đó cũng là một cách đóng góp.

Nước Bỉ chúng ta có thể rơi vào tình trạng như vậy không?

Bác sĩ Giulia Zambolin cho biết: “Chúng tôi cố gắng hết mình để không lâm vào tình trạng đó. Nước Ý trễ một thời gian, mà chúng ta không trễ. Các biện pháp ngăn chặn đã được thực hiện đúng thời điểm dịch bệnh lan tràn nhiều. Tại Bỉ, bây giờ chúng tôi chờ hiệu quả của các biện pháp về biều đồ nạn dịch. Tôi tương đối lạc quan về tỷ số nhập viện.”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Theo giáo sư Delfraissy, coronavirus “vượt tất cả những gì tôi đã thấy”