Theo giáo sư Delfraissy, coronavirus “vượt tất cả những gì tôi đã thấy”

297

Theo giáo sư Delfraissy, coronavirus “vượt tất cả những gì tôi đã thấy”

parismatch.com, 2020-03-20

Bác sĩ giáo sư Jean-François Delfraissy chuyên gia dịch tễ học sau cuộc họp ở Bộ Nội vụ ngày thứ sáu 13 tháng 3. Ludovic Marin / POOL / AFP

Chiều thứ tư 18 tháng 3, giáo sư Jean-François Delfraissy điều khiển hội đồng khoa học, hướng dẫn ban điều hành chống đại dịch coronavirus, phát biểu trên đài truyền hình France 2 dưới hình thức nhận tội.

Nhà cầm quyền Pháp có quá chậm để có biện pháp trước hiểm họa đại dịch coronavirus không? Ngày thứ tư đã xảy ra một cuộc tranh luận dữ dội khi bà Agnès Buzyn, cựu bộ trưởng Y tế tiết lộ trên báo Le Monde bà đã khóc khi rời Bộ Y tế để theo đuổi cuộc vận động vào hội đồng thành phố Paris, vì bà “biết cơn sóng thần đang ở trước mặt.” Bà cũng cho biết từ tháng 1 bà đã báo động cho hội đồng khoa học biết cơn khủng hoảng y tế trầm trọng sắp xảy ra. Trên đài truyền hình France 2, giáo sư Delfraissy chủ tịch hội đồng khoa học chỉ đạo các quyết định đứng trước đại dịch cũng đưa ra nhận xét, có khả năng chính phủ nên phản ứng nhanh hơn.

Khi được hỏi trực tiếp về sự chậm trễ trong việc cách ly dân chúng khi tình trạng ở Trung quốc và ở Ý đã biến chuyển trầm trọng, giáo sư Jean-François Delfraissy công nhận mình đã không hiểu sớm tầm quy mô của đại dịch. Ông tuyên bố: “Xin quý vị nghe tôi, thật quá khó. Tôi xin nói về trường hợp cá nhân của tôi. Vào giữa tháng hai, tôi nhận nhiều thông tin các sự việc xảy ra ở Trung quốc. Nhưng có thể chúng ta chưa nhận ra đủ tầm nghiêm trọng của sự kiện này, tôi rất khiêm tốn khi nói điều này. Có một cái gì hoàn toàn mới, hoàn toàn khác với những gì chúng tôi đã quan sát. Đây là cuộc khủng hoảng y tế thứ ba tôi đã sống qua, tôi đã sống với thời VIH, thời Ebola, thời Zika, nhưng với coronavirus, nó vượt tất cả những gì tôi đã thấy cho đến giờ này.”

“Chúng ta đi đường dài”

Tuy nhiên khoa học không muốn kề cà “làm lại lịch sử”. Giáo sư nói tiếp: “Vấn đề không còn ở đó, vấn đề bây giờ là biết, sau lệnh cách ly hoàn toàn, người Pháp có chấp nhận nó không. Chúng ta đi đường dài. Tổng thống Pháp đã đề cập đến 15 ngày, nhưng tôi nghĩ còn phải đi xa hơn.”

Sáng thứ năm 19-3, trên đài Franceinfo, bà Geneviève Chêne, Giám đốc Y tế Công cộng cũng đồng ý về điểm này, cần thiết là phải kéo dài thời gian cách ly.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: “Nạn dịch chúng ta sống hôm nay giúp chúng ta ý thức lòng khao khát sự hiện diện của Chúa”