Bạn nghĩ mình là phụ huynh tồi? Bạn nên vui

325

Bạn nghĩ mình là phụ huynh tồi? Bạn nên vui

fr.aleteia.org, Christine Ponsard, 2020-02-28

Không ai muốn mình là người cha, người mẹ tồi, nhưng chúng ta đừng cố tìm mọi cách để mình là cha mẹ hoàn hảo!

Chúng ta tất cả đều muốn mình là cha mẹ giỏi nhất! Và hạnh phúc thay! Điều này chứng tỏ chúng ta mong mang lại điều tốt nhất cho con cái mình. Nhưng trên thực tế, chúng ta đều là các cha mẹ đầy tội, với các giới hạn và các bất toàn của mình. Đôi khi chúng ta đã phạm nhiều sai lầm. Chung chung có một khác biệt lớn giữa những gì chúng ta muốn trở thành và những gì là con người thật của mình. Vì mình không phải là cha mẹ hoàn hảo nên chúng ta cố gắng làm ra vẻ mình là người không thể chê trách gì được, dù phải che giấu hay phủ nhận các thiếu sót của mình để có một hình ảnh hoàn hảo cho chính mình và cho gia đình mình.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đi tìm sự trọn hảo: “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48). Nhưng đó không phải là sự hoàn thiện bề ngoài, cũng không phải chỉ là hoàn thiện về mặt đạo đức có được nhờ cố gắng. Chúng ta phải nên hoàn thiện “như” Chúa Cha, nói cách khác: “theo cách” của Chúa Cha.

Tìm cách để là cha mẹ tốt nhưng không phải bằng bất cứ cách nào

Vì thế hoàn hảo ở đây là lòng thương xót. Đó là yêu không đo đếm, ngay cả với kẻ thù với một trái tim thương xót vô bờ. Đó là giả thiết chúng ta bắt đầu đón nhận lòng thương xót cho chính bản thân mình. Chúa Giêsu không đòi hỏi chúng ta là người công chính, người không cần đến lòng thương xót, nhưng là tội nhân chấp nhận để mình được chữa lành và cứu chuộc.

Chúa Giêsu đã đến cho “các cha mẹ tồi”, không phải đến cho các cha mẹ không chê vào đâu được, họ vùi dập người thân dưới sức nặng đạo hạnh của họ  – đó là điều mà chúng ta tất cả đều bị cám dỗ làm lúc này hay lúc khác! Chẳng hạn, có một cách rất tinh tế nhưng đáng ngờ làm cho người thân của chúng ta cảm thấy, đặc biệt là với vợ hay chồng, chúng ta là những người đáng ngưỡng mộ, tận tụy và rất tốt lành kiên nhẫn chịu đựng các lỗi lầm của họ! Các cha mẹ gương mẫu, thật mệt mỏi và nản lòng cho tất cả mọi người.

Dù vậy chúng ta không nên tìm cách là cha mẹ tốt sao? Tìm chứ! Nhưng không phải bằng bất cứ cách nào, cũng không phải bằng bất cứ điều kiện nào. Mục đích đời sống chúng ta không phải để có giải thưởng xuất sắc! Mục đích là đón nhận trọn vẹn ơn cứu chuộc của Thiên Chúa. Và vì thế chúng ta phải biết nhận tội lỗi mình, chấp nhận mình cần được cứu chuộc, và chúng ta vui mừng vì được cứu chuộc!

Nếu chúng ta cố gắng trở thành các cha mẹ hoàn hảo để vượt lên mọi trách cứ, để chứng minh cho người khác và cho chính mình, mình đã có một đời sống tốt thì chúng ta có nguy cơ khép mình lại với lòng thương xót, và bỏ qua niềm vui của ơn cứu chuộc. Chúng ta có thể có nhiều việc làm tốt đẹp, nhưng chúng ta lại ở xa Chúa, như người biệt phái trong Tin mừng mà Chúa Giêsu đã trách họ là kẻ cứng lòng.

Các cha mẹ tốt nhất là các cha mẹ đặt lòng tin vào Chúa

Chúng ta nên vui mừng vì mình là “người cha tồi”, người mẹ tồi”, nói cách khác mình là các  cha mẹ cần đến lòng thương xót: lòng thương xót Chúa và lòng thương xót của người anh em mình. Điều này không có nghĩa là chúng ta bằng lòng với cái tầm thường của mình, trái lại là khác. Nếu chúng ta thật sự ở trong lô-gic của lòng thương xót, mỗi ngày chúng ta sẽ cố gắng tốt hơn, không phải để đánh bóng và để mình có một hình ảnh tốt nhưng đơn giản là qua tình thương. Nếu chúng ta dựa vào lòng thương xót, thì chúng ta không còn muốn che giấu các thiếu sót của mình để tỏ ra mình hoàn hảo, nhưng chúng ta bình an chấp nhận nó và xin ơn tha thứ: xin Chúa tha thứ, xin người phối ngẫu tha thứ và đôi khi còn xin con cái mình tha thứ.

Các cha mẹ tốt nhất là những người, trong khi bước theo Chúa Kitô, biết mình là kẻ có tội và vui mừng đón nhận tất cả lòng thương xót. Họ là những người, không chuyện gì cũng chống nhau, không tìm cách cứu bề ngoài, và cũng không lo “người ta nói gì về mình”. Những người không sợ khi người khác thấy mình sa ngã, vì họ đặt tất cả lòng tin vào Chúa, Đấng đã đến tìm kiếm và cứu “các bà mẹ tồi” và “các người cha không xứng đáng” (Lc 19,10).

Pacôme Hồng Phước dịch