Có nên xóa tên Jean Vanier?

236

Có nên xóa tên Jean Vanier?

Trường công giáo Jean Vanier ở bang Ontario

presence-info.ca, François Gloutnay, 2020-02-24

Sáng nay lúc 9 giờ, công cụ tìm kiếm của trang web nhà xuất bản Novalis còn hiển thị nhiều tựa sách có tên Jean Vanier, nhưng lúc 10 giờ sáng thì không còn gì: “Tìm kiếm của bạn không có kết quả.”

Ông Jonathan Guilbault cho biết: “Chúng tôi rụng rời. Ngay lập tức nhà xuất bản ngưng cổ động sách của ông Jean Vanier.”

Từ ngày thứ sáu khi cộng đoàn Arche công bố bản điều tra về ông Jean Vanier, nhà sáng lập cộng đoàn Arche thì nhà xuất bản Novalis để trên lịch làm việc của mình tất cả sách của ông Jean Vanier, nhà xuất bản Novalis là nhà xuất bản tôn giáo lớn nhất Canada.

Ông Guilbault cho biết: “Về tiếng Pháp chúng tôi đã xuất bản bốn quyển sách, ba quyển do ông Jean Vanier viết, một quyển khác viết về ông. Về tiếng Anh, chúng tôi có ít nhất sáu tựa. Tôi sẽ đọc lại tất cả để xem có yếu tố nào trong số sách này trực tiếp hay gián tiếp đi ngược với sự thật. Hay có yếu tố nào cho ông Jean Vanier một hình ảnh quá tự mãn có thể xúc phạm đến nạn nhân không.”

Dĩ nhiên, tất cả các sách của ông Jean Vanier đều bán chạy. Trong giới sách tôn giáo, sách của ông Jean Vanier là sách bán chạy. Năm 2005, nhà xuất bản Novalis xuất bản quyển “Hãy đi vào Mầu nhiệm của Chúa Giêsu” (Entrons dans le mystère de Jésus” của ông. Quyển này là quyển nổi tiếng về bình giải Tin Mừng. Ông Vanier nói, phải coi chừng sức mạnh quyền lực của uy quyền.

Chắc chắn “không nên vứt bỏ tất cả mọi sự”, ông Jean Vanier đã viết các bản văn vẫn còn truyền cảm hứng và vẫn còn xứng đáng để đọc. Tuy nhiên với những gì chúng ta biết ngày hôm nay thì tất cả những chuyện này nghe như đã sai.

Ông Jonathan Guilbauit nói thêm: “Có một minh triết thiêng liêng trong mỗi sách của ông, nhưng bây giờ khi liên kết với các vụ lạm dụng có thực thì tất cả trở nên có vấn đề.” Ông Guilbauit sẽ có cuộc họp hôm nay (24-2) với một giám đốc điều hành nhà xuất bản Bayard Pháp để thảo luận việc này và các hệ quả của nó với các nhà xuất bản đã phát hành sách của ông Jean Vanier.

“Vì tôn trọng các nạn nhân, vì tôn trọng những người sống trong cộng đoàn Arche, chúng tôi phải quyết định có nên loại bỏ các tác phẩm này không. Tôi cũng nghĩ đây là một dịp để Giáo hội nghiên cứu đến vấn đề giáo quyền và về văn hóa im lặng đã cho phép bao nhiêu là vụ lạm dụng đã xảy ra”.

Ông nói: “Giáo hội không thể rửa tay. Giáo hội đứng trước một xì-căng-đan khác

buộc phải tự vấn và phải cải cách  sâu đậm. Là nhà xuất bản, nếu điều này thúc đẩy tôi làm một cái gì thì đó là tiếp tục xuất bản các sách cổ động cho việc cải cách Giáo hội.”

Năm ngoái, nhà xuất bản Novalis đã xuất bản quyển sách “Giáo hội công giáo đứng trước các vụ lạm dụng trẻ em” (L’Église catholique face aux abus sexuels sur des mineurs) của thần học gia Marie-Jo Thiel. Ngoài ra còn có một tác phẩm tập thể “Giáo hội Ngày mai” nói về các vụ bê bối lạm dụng tình dục.

Ông Guibault cho biết: “Chúng tôi còn một tác phẩm khác đang in sẽ xuất bản vào mùa thu này. Ở cương vị nhà xuất bản, chúng tôi có trách nhiệm với các quyển sách đã in của ông Vanier, đồng hành cùng Giáo hội và tín hữu để tránh các lạm dụng thiêng liêng tiếp diễn.”

Trường công giáo Jean Vanier ở bang Ontario

Ở bang Ontaio, Canada có trường công giáo mang tên Jean Vanier, tài liệu chính thức của trường cho biết: “Trường trung học công giáo Jean Vanier tự hào đặt cộng đoàn chúng tôi dưới sự bảo hộ của một nhân vật gương mẫu để làm gương cho mỗi học sinh biết vượt lên chính mình và đến với người khác.”

Hội đồng Trường học công giáo khi nghe tin này đã tự hỏi không biết có nên giữ tên trường Jean Vanier lại không, trường ở thành phố Welland, bang Ontario: “Tất cả cộng đoàn trường học đều rúng động và hoang mang trước các sự việc được đưa ra trước công chúng.”

Ông André Blais, giám đốc giáo dục của trường cho biết, ngay lập tức ban quản trị Hội đồng Trường học công giáo Jean Vanier lên chương trình để giải thích cho các học sinh của trường, nhân viên và toàn cộng đoàn trường học Jean Vanier. Vấn đề là bây giờ còn quá sớm để quyết định thay tên trường. Nhiều yếu tố cần được cân nhắc và phải trao đổi với các ban ngành liên hệ.

Trường trung học công giáo Jean Vanier có 500 học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 và được thành lập năm 1992.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Jean Vanier, một vị thánh quá con người

Mặt tối của ông Jean Vanier

Các lạm dụng của ông Jean Vanier: Làm sao giải thích cho người khuyết tật?