Beate Klarsfeld: “Phương châm của tôi: tận hưởng niềm vui cuộc sống”

76

Beate Klarsfeld: “Phương châm của tôi: tận hưởng niềm vui cuộc sống”

lepelerin.com, Nicolas Ponse, 2020-02-04

Cùng chồng là ông Serge, bà Beate Klarsfeld tiếp tục cuộc chiến không mệt mỏi để duy trì ký ức về các nạn nhân của Vụ diệt chủng người Do thái, bảy mươi lăm năm sau ngày giải phóng các trại tập trung.

Bà thích gì ở tuổi thơ của mình? Thành phố Berlin nơi tôi sinh ra. Mỗi lần tôi về đó, tôi thấy mình như đứa trẻ đang chơi với bạn bè trong đống đổ nát vào cuối cuộc chiến. Ngược đời thay, tôi thật vô tư lúc đó.

Cái gì làm cho bà tốt hơn? Chia sẻ cuộc đời với một người đàn ông ngoại hạng. Chúng tôi là một cặp vợ chồng xưa, kết hôn từ năm 1963 và chúng tôi như hòa làm một.

Cái gì làm bà dễ giận? Tôi sống như trong chiếc bong bóng cùng với gia đình duy nhất, yêu thương, cùng với ba đứa cháu. Điều này giữ cho tôi không bị tức giận.

Phương thuốc chữa suy thoái tinh thần của bà? Do tính tình của tôi, tôi không bao giờ bi quan. Nếu tôi cảm thấy mình không được khỏe, tôi đi nghe nhạc kịch opéra. Chúng tôi có một đam mê về loại nhạc kịch này.

Bà có một giờ thinh lặng. Bà làm gì? Sẽ khó cho tôi vì tôi luôn thích di động.

Âm nhạc bà thích? Nhạc của Schubert và Mozart.

Phương châm của bà? “Tận hưởng niềm vui cuộc sống và cố gắng giữ sức khỏe.”

Trong cuộc sống bà thiên về phung phí hay tiết kiệm? Không thiên về cái nào. Tôi thích ở nhà ngồi bên cạnh chồng xem một phim cao bồi xưa của diễn viên John Wayne.

Một nơi để bà lấy lại sức? Florence, nơi chúng tôi có một căn nhà gần Arno. Thành phố vùng Toscan nước Ý này luôn thu hút chúng tôi.

Bà có một hối tiếc… Là không thể đưa tội phạm chiến tranh như Alois Brunner ra tòa, người đã bắt cha chồng của tôi ở Nice. Và các người trẻ ít tham gia vào hành động của người công dân như thế hệ tôi.

Bà sẽ đi bộ vì lý do nào? Chống chủ nghĩa bài do thái trỗi sinh lại, nhất là trên Internet. Tôi cũng đi bộ cho Âu châu và khí hậu.

Hoa và cây bà thích? Hoa hồng đỏ.

Nhân vật nào bà thích gặp? Tôi đã được đầy đủ. Tôi đã gặp nhiều nhân vật của thế kỷ 20 như Willy Brandt và Golda Meir. Tôi cũng đã trao đổi thư từ thân thiện với nữ nghệ sĩ Đức Marlene Dietrich.

Đối với bà Chúa Giêsu là… Một nhân vật trọng tâm trong giáo dục tin lành tôi nhận được khi còn nhỏ. Ngày nay ngắm các bức tranh tôn giáo đối với tôi là một hình thức siêu việt.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Lambert Wilson: “Chúa Giêsu là tư tưởng gia quan trọng nhất mọi thời”

Jean-Louis Étienne, “Thinh lặng giúp chúng ta gặp lại mình”

Ông bà Serge và Beate Klarsfeld