Sau sự cố đập tay, Đức Phanxicô hôn trên má một nữ tu nhưng dặn sơ không được cắn!

474

Sau sự cố đập tay, Đức Phanxicô hôn trên má một nữ tu nhưng dặn sơ không được cắn!

uk.reuters.com, Philip Pullella, 2020-01-08

Ngày 31 tháng 12 vừa qua, Đức Phanxicô đã đập tay vào một phụ nữ để dằng tay ra khi bị kéo mạnh, hôm nay trong buổi tiếp kiến chung ở Hội trường Phaolô VI , Đức Phanxicô đã có phản ứng vui đùa, tiêu biểu cho sự vui tính của ngài khi một nữ tu xin được hôn ngài. Ngài trả lời “được” nhưng phải hứa là không được cắn!

Đức Phanxicô hôn trên má một nữ tu sau khi nói đùa: “Con không được cắn! Cha sẽ hôn nhưng con phải đứng yên. Không được cắn!”

Video buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 8 tháng 1-2020.

Câu chuyện trao đổi vui vẻ này xảy ra ngay từ đầu buổi tiếp kiến. Khi Đức Phanxicô đến Hội trường Phaolô VI có cả hàng ngàn người chờ ngài, một nữ tu nồng nhiệt hỏi ngài sơ có được hôn ngài không, sơ hét bằng tiếng Ý “Bacio, Papa!” (Một nụ hôn, xin giáo hoàng vui lòng!”)

Đức Phanxicô trả lời: “Được, nhưng không được cắn!” làm cho những người chung quanh cười rồ. Ngài nói đùa: “Con đứng yên! Cha sẽ hôn con nhưng con đứng yên. Không được cắn!”

Nữ tu hứa “Dạ.” Sau đó ngài hôn trên má nữ tu, làm cho sơ vui mừng còn hơn trước. Sơ vừa nhảy lên vừa hét “Cám ơn cha!”

Chiều cuối năm 2019, Đức Phanxicô đã đập tay một phụ nữ khi bà kéo ngài rất mạnh ở quảng trường Thánh Phêrô. Video sự cố này lan truyền nhanh trên mạng, trong ngày hôm sau, ngài đã phải xin lỗi vì đã làm “gương xấu.”

Ngược với các vị tiền nhiệm của mình, trong các sự kiện không có tính cách tôn giáo, ngài thân tình gặp giáo dân, ôm các em bé, chúc lành cho các người khuyết tật và để cho giáo dân chạm đến mình.

Năm 2016, một lần ở Mêhicô cũng đã xảy ra tương tự như ngày 31-12-2019 ở Quảng trường Thánh Phêrô: một người kéo ngài, và ngài như sắp té trên một bé trai khuyết tật ngồi xe lăn. Khi đó ngài đã phản ứng, ngài nói với người đó: “Đừng ích kỷ!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Nếu giáo hoàng mất kiên nhẫn, ngài xin lỗi

“Chúng ta đừng quên giáo hoàng không phải là siêu nhân”