“Chúng ta đừng quên giáo hoàng không phải là siêu nhân”

514

“Chúng ta đừng quên giáo hoàng không phải là siêu nhân”

leparisien.fr, A.S., 2020-01-02

Các hình ảnh Đức Phanxicô bực mình sau khi bị một nữ giáo dân níu mạnh tay tiếp tục được lan truyền trên mạng vào ngày thứ năm này. Theo ông Bernard Lecomte, nhà báo và chuyên gia về Vatican thì các hình ảnh này cho thấy sự mệt mỏi của Đức Phanxicô.

Ngày thứ ba, 31-12-2019, khi Đức Phanxicô ra Quảng trường Thánh Phêrô chào giáo dân, ngài bị một nữ giáo dân kéo giựt tay lại. AFP / VATICAN MEDIA

Giáo hoàng cũng có quyền mất kiên nhẫn không? Nếu theo lôgic thì được – theo số lượng video chia sẻ – ngài rất bực mình khi bị một nữ tín hữu kéo giựt tay, nhưng dù sao đây cũng là trường hợp bất thường. Ngày thứ tư trong giờ Kinh Truyền Tin đầu năm, ngài đã xin lỗi: “Rất nhiều lần chúng ta mất kiên nhẫn. Và điều này đã xảy ra cho tôi. Tôi xin lỗi vì đã làm gương xấu hôm qua.”

Ngày hôm trước, khi chào giáo dân ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã bị một phụ nữ níu mạnh tay khi ngài đi bộ và đã làm cho ngài bực tức. Sáng hôm sau ngài đã công khai xin lỗi.

Ông Bernard Lecomte, nhà báo và chuyên gia về Vatican, tác giả quyển sách “Tất cả bí mật của Vatican” (Tous les secrets du Vatican) giải thích cho báo Le Parisien sự cố “tầm thường” này, đây là dấu hiệu cho thấy sự mệt mỏi của Đức Phanxicô.

Làm thế nào giải thích sự cố này?

Bernard Lecomte: Mỗi giáo hoàng đều có tính tình, phương pháp và văn hóa riêng của mình. Đức Phanxicô là người đến từ miền Nam, đôi khi ngài nóng tính. Ngài chủ trương gần gũi với giáo dân nên việc đi gặp giáo dân, bắt tay giáo dân là chuyện bình thường, ngay cả khi những việc này làm cho ngài mệt mỏi và nguy hiểm ở tuổi 83.

Nguy hiểm, đặc biệt là ngài vừa xong tuần lễ Giáng sinh, với nhiều buổi lễ nghi thức long trọng và dài. Với sự mệt mỏi này, đây là sự cố vô hại và bình thường khi ai đó kéo mạnh tay có thể làm mình bị té.

Nhìn thấy một giáo hoàng nổi giận là hiếm. Đây có là sự cố đặc biệt nổi bật không?

Không. Chúng ta đừng quên giáo hoàng không phải là siêu nhân hay một vị thần, ngài cũng là người như chúng ta, ngài tức giận và xin lỗi. Sự cố này cũng cho thấy Giáo hội không phải là một tổ chức đứng bên ngoài thế giới: một thế giới minh bạch, chuyển biến nhanh chóng, tạo ồn ào và tức khắc. Do đó, chúng tôi không thấy lý do vì sao giáo hoàng lại được miễn khỏi mọi đe dọa cho bất kỳ chính trị gia nào, hoặc bất kỳ nhân vật nào ngày nay.

Vatican phải làm gì với các công nghệ mới?

Về vấn đề này, Giáo hội đã đi trước rất nhiều. Đã từ 2000 năm, Giáo hội sống với tốc độ thay đổi công nghệ. Hầu hết các giao tiếp của Vatican là kỹ thuật số. Đài phát thanh Vatican được ra mắt vào năm 1931, trước các đài khác. Trang web Vatican cũng là một trong những trang web đầu tiên.

Trong thực tế, Vatican khó thích nghi với tính minh bạch và cởi mở cần thiết cho bất kỳ cuộc đối thoại toàn cầu nào. Bởi vì Giáo hội luôn gắn liền với bí mật giáo hoàng (Đức Phanxicô vừa dỡ bỏ trong trường hợp tấn công tình dục). Hơn các tổ chức khác, Giáo hội đã đấu tranh để thoát ra khỏi truyền thống bí mật.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

Video. Ngày thứ ba, 31-12-2019, khi Đức Phanxicô ra Quảng trường Thánh Phêrô chào giáo dân, ngài bị một nữ giáo dân kéo giựt tay lại. 

Xin đọc thêm: Nếu giáo hoàng mất kiên nhẫn, ngài xin lỗi