Giờ chót tín hữu kitô ở Dải Gaza được đến Đất Thánh

94

Giờ chót tín hữu kitô ở Dải Gaza được đến Đất Thánh

cath.ch, Raphael Zbinden, 2019-12-23

Ngày 22 tháng 12-2019, chính quyền Israel loan báo họ cho phép tín hữu dải Gaza được đến Giêrusalem và Cis-Giócđani (vùng bắc Giócđani) trong thời gian lễ Giáng Sinh. Israel quyết định lại sau khi cách đây mười ngày tuyên bố không cho người Palestina ở Gaza được quyền đi. Dải Gaza nằm giữa Israel và Ai Cập.

Người điều phối các hoạt động của chính quyền trong vùng dải Gaza cho hãng thông tin Times biết, Israel sẽ cấp giấy phép cho người Palestina ở dải Gaza nào được đánh giá “phù hợp với tiêu chuẩn an ninh”.

Quyết định được đưa ra mười ngày sau khi phát ngôn viên của chính quyền Israel tuyên bố tín hữu kitô ở đây sẽ không được đến Đất Thánh trong dịp lễ Giáng Sinh. Quyết định này đã bị các nhà lãnh đạo tín hữu kitô Palestina cũng như ngóm “Gisha”, một nhóm người Israel bảo vệ nhân quyền chỉ trích nặng nề, nhóm nhân quyền Gisha giám sát người dân qua lại giữa các điểm giao nhau giữa dải Gaza và Israel.

Ông Wadie Abu Nassar, cố vấn cho các nhà lãnh đạo Giáo hội địa phương tuyên bố với hãng tin Reuters: “Những người khác ở khắp nơi trên thế giới được phép đến Bêlem. Chúng tôi nghĩ tín hữu kitô ở dải Gaza cũng được quyền này”.

Quyết định “vào phút chót” bị chỉ trích

Một số người Palestina phàn nàn quyết định này được đưa ra giờ chót. Theo ông Elias al-Jelda, một tín hữu kitô đấu tranh ở Gaza, thì Israel phải cấp giấy phép trước ngày lễ: “Mọi người đều có quyền mừng lễ ở Giêrusalem và Bêlem và họ phải có đủ thì giờ để chuẩn bị chuyến đi”.

Bà Miriam Marmur, phát ngôn viên của tổ chức “Gisha” đã chỉ trích Israel đã đưa ra nhiều tuyên bố nghịch nhau về việc cấp giấy phép. Bà lấy làm tiếc vì người dân ở dải Gaza đã “không biết mình có được đi hay không và đã có những chậm trễ không đáng phải chậm trễ”.

Mười lăm năm nạn chế di chuyển

Theo ông Saleh al-Ziq, một nhân viên cao cấp của Ủy ban phụ trách công việc dân sự của Chính quyền Palestina đặt trụ sở ở Gaza thì đã có 55 tín hữu kitô lớn tuổi có giấy phép đi Giêrusalem và Cis-Giócđani. Hiện nay có 1’138 tín hữu kitô Palestina sống ở dải Gaza, tất cả đều ở thành phố Gaza và nhiều người trong số họ có bà con ở Cis-Giócđani. Đa số thành viên của Giáo hội chính thống Hy lạp mừng lễ Giáng Sinh vào ngày 7 tháng 1 năm 2020, nhưng cũng có một số người thuộc Giáo hội mừng lễ Giáng Sinh ngày 25 tháng 12. Từ 15 năm nay, Israel duy trì các hạn chế nặng nề di chuyển người cũng như đồ vật ra, vào dải Gaza.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Israel cấm tín hữu kitô ở dải Gaza đến Bêlem mừng lễ Giáng Sinh