Israel cấm tín hữu kitô ở dải Gaza đến Bêlem mừng lễ Giáng Sinh

230
Israel cấm tín hữu kitô ở dải Gaza đến Bêlem mừng lễ Giáng Sinh
cath.ch Jacques Berset, 2019-12-15
Không một tín hữu kitô nào ở dải Gaza được nhà nước Israel cấp giấy phép đi ra ngoài để đến Bêlem mừng lễ Giáng Sinh năm nay. Họ phải ở lại “nhà tù lộ thiên”, chữ của cha xứ Mario Da Silva giáo xứ la-tinh ở dải Gaza.
Các tín hữu kitô hành hương cầu nguyện ở Hang đá Bêlem ngày 24 tháng 12-2018. Ảnh: Musa Al SHAER / AFP  
Nếu số lượng người hành hương và du khách đến Đất Thánh vào dịp lễ Giáng Sinh ngày càng tăng trong những năm vừa qua, thì trong năm nay các du khách và người hành hương này sẽ không thấy một bóng dáng tín hữu kitô nào ở dải Gaza đến đây. Như thường lệ, chính quyền quân sự Israel lấy “lý do an ninh” để không cho họ đi.
Một quyền, không phải là đặc ân
Thường thường các giấy phép này được cấp một thời gian ngắn trước lễ Giáng Sinh và lễ Phục Sinh để tín hữu kitô ở dải Gaza được phép ra ngoài đến các nơi thánh ở Bêlem hay Giêrusalem. Thủ tục cấp giấy phép này thay đổi hàng năm, tùy hứng của người Israel. Nếu họ thích, họ quyết định giảm số lượng hoặc giới hạn số tuổi.
Theo Vatican News, quyết định không cấp giấy phép năm nay cho thấy một chính sách hạn chế luôn được áp dụng ở dải Gaza. Trong quá khứ, nhiều nhà lãnh đạo Giáo hội đã công kích Israel chiếm đóng dải Gaza, cho đây là một hành động “vô nghĩa”, vì theo các nhà lãnh đạo này, việc tín hữu kitô có thể đến Bêlem cầu nguyện là một quyền chứ không phải là một đặc ân.
Chúa nhật 1 tháng 4 năm 2018, chính quyền Israel đã từ chối không cho các tín hữu kitô ở dải Gaza đến Đất Thánh để tham dự các nghi thức lễ Phục Sinh.
Một cảnh sát Palestina canh gác trước Nhà thờ Giáng Sinh ở Bêlem ngày 24 tháng 12-2018. Ảnh: Hazem Bader/AFP
Tín hữu kitô ở dải Gaza giảm dần
Đứng trước các điều kiện sống bấp bênh và không có tương lai, các tín hữu kitô chỉ còn con đường ra đi. Linh mục Mario Da Silva cho biết: “Trong 15 năm chúng tôi mất gần 70% tín hữu kitô ở dải Gaza: năm 2003 và 2004, chúng tôi có khoảng 4’500 tín hữu; bây giờ con số này chỉ còn từ 90 đến 1000 người”. Trong những ngày gần đây, các tín hữu ở dải Gaza đã được Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông tòa Tòa Thượng phụ Giêrusalem đến thăm. Ngài đã ở ba ngày với “đàn chiên nhỏ”, dâng thánh lễ, cho các em rước lễ lần đầu và ban phép bí tích thêm sức để chuẩn bị đón Chúa Giáng Sinh.
Gaza, “có lẽ là nhà tù lớn nhất thế giới”
Linh mục Mario Da Silva tuyên bố: “Gaza có lẽ là nhà tù lớn nhất thế giới.” Trong hai năm vừa qua, nỗi tuyệt vọng đã tăng, người dân ở đây không những cần tự do mà còn cần các nhu yếu phẩm căn bản. Đó là lý do vì sao chúng tôi tập trung vào thực phẩm, y tế và công ăn việc làm: “Chúng tôi chỉ có tám giờ điện, chúng tôi thiếu nước uống, thiếu hỗ trợ y tế cơ bản và vệ sinh rất kém. Chúng tôi phải tìm cách để sống còn. Hàng ngày các gia đình phải cố gắng giữ những gì họ có để không lâm vào cảnh nghèo đói cùng cực”.
Giáo hội tìm cách giúp đỡ các Kitô hữu bị cám dỗ di cư
Giáo hội, thông qua các ân nhân đang thực hiện một dự án tạo việc làm vì lợi ích cho 64 gia đình. Linh mục Mario Da Silva đã ở đây 8 năm nay cho biết: “Chúng tôi muốn bù đắp việc thiếu công ăn việc làm bằng cách cố gắng thuyết phục các người trẻ, họ rời khỏi dải Gaza ngày càng nhiều vì với tỷ lệ thất nghiệp là 50%, họ không có tương lai. Chúng tôi ngày càng đi vào tình trạng tồi tệ hơn”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch 

Xin đọc thêm: Máng cỏ sống do các em diễn bị ngưng

Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa cùng với các tín hữu ở dải Gaza tháng 11 năm 2018: “Cha ở lại với các con!”