Laurent Mariotte: Sự tôn trọng lời nói là linh thiêng

97

Laurent Mariotte: Sự tôn trọng lời nói là linh thiêng

Laurent Mariotte, nghệ sĩ dẫn chương trình truyền thanh và truyền hình và giữ chuyên mục ẩm thực Pháp. Mỗi ngày lúc 13pm, nghệ sĩ giới thiệu với khán giả các món ăn cân bằng.

lepelerin.com, Nicolas Ponse, 2019-12-12

Tội nho nhỏ của ông? Bánh rán bà ngoại tôi làm. Đó là món ăn ngon nhất của tôi!

Cái gì làm ông tốt hơn? Xây dựng một gia đình. Mỗi ngày mang đến cho tôi ước mong được xứng tầm với tình yêu gia đình dành cho tôi.

Cái gì làm cho ông dễ giận? Thiếu khả năng, thiếu tin cậy. Với tôi, người xuất thân từ gia đình nông dân, sự tôn trọng lời nói là linh thiêng.

Phương thuốc chữa suy thoái tinh thần của ông? Đi dạo thật nhiều, đạp xe đạp trong khung cảnh thiên nhiên. Nếu không thì xem phim xưa của danh hài Louis de Funès. Không có gì bổ dưỡng bằng.

Tài năng ẩn giấu của ông? Tôi là người leo núi rất cừ, có thể hướng dẫn người khác khám phá các phong cảnh tuyệt vời.

Ông có một giờ thinh lặng, ông sẽ làm gì? Tôi sẽ để thì giờ ra thật lâu nằm trên bãi biển để ngắm biển, ngắm chân trời, để mơ mộng.

Câu châm ngôn của ông? Không có vấn đề, chỉ có giải pháp.

Ông thích loại nhạc nào? Nhạc Pháp, đặc biệt các bài hát của danh ca Charles Aznavour hay của Serge Gainsbourg.

Vật dụng yêu thích của ông? Nút tay áo của cha tôi, thỉnh thoảng tôi còn mang.

Ông muốn nói “Cám ơn” ai? Trước hết là cố thị trưởng Philippe Seguin thành phố Épinal, người đã cho tôi kinh nghiệm truyền thanh đầu tiên trên đài truyền thanh địa phương. Sau đó là với tất cả các nhà quản lý truyền thông ở  Paris đã tin tưởng người tỉnh lẻ không ai đỡ đầu như tôi.

Ông có hối tiếc nào… Đời quá ngắn. Tôi thích học nhạc và thích tập võ.

Vì lý do nào ông sẽ đi bộ?

Tất cả các lý do liên quan đến các bệnh trẻ em hay các người trẻ không có phương tiện đi nghỉ hè. Tôi thường kín đáo giúp.

Bông hoa cây cối nào ông thích? Cây sồi vì nó vững chắc và bám rễ sâu vào đất.

Quyển sách gối đầu giường của ông? Bọt của ngày tháng (L’écume des jours) của tác giả Boris Vian. Tôi thích chất thơ, sự nhiệt tình và óc tưởng tượng của tác giả.

Chúa đến gần ông. Ông nói gì với Ngài? Tôi không nói lên lời. Tôi thích Ngài nói với tôi: “Có lẽ Ta nên để con ở lại quả đất lâu hơn một chút”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Michel Blanc: “Đời sống đời đời ư? Quá dài!”

Diane Dufresne, “Khi còn nhỏ tôi muốn làm thánh”