Diane Dufresne, “Khi còn nhỏ tôi muốn làm thánh” 

152

Diane Dufresne, “Khi còn nhỏ tôi muốn làm thánh” 

lepelerin.com, Nicolas Ponse, 2019-11-28

Sau 11 năm im hơi lặng tiếng, nữ nghệ sĩ người Québec rất yêu nước Pháp trở lại Pháp với một album nội tâm sâu lắng và với một giọng hát trầm hơn.

Tội nho nhỏ dễ thương của bà? Vì tôi sống ở đồng quê ở một đất nước lạnh giá và trời tối nhanh nên tôi xem rất nhiều phim tập Pháp.

Cái gì làm cho bà tốt hơn? Sự thẳng thắn. Tôi trực tiếp hơn trước và không lọc gì.

Cái gì làm cho bà dễ giận? Ô nhiễm, xáo trộn khí hậu, vấn đề tôi đã quan tâm từ những năm 1990. Các cơn giận, các phẫn nộ làm tôi mệt nhưng đồng thời nó giúp tôi đứng vững ở tuổi 75!

Phương thuốc chữa suy thoái tinh thần của bà? Tôi đi xuống tận cùng bóng tối của tôi để rồi đi lên lại. Khi đó tôi thấy bầu trời xanh trở lại.

Cái gì bà muốn thay đổi ở bà? Sự thiếu kiên nhẫn của tôi làm tôi khó chịu, nhưng rốt cùng vì tôi muốn thay đổi tất cả nên tôi chẳng thay đổi gì.

Đâu là tài năng ẩn giấu của bà? Tôi đúng là bà tiên của nhà cửa. Khi còn rất trẻ ở Québec, tôi nhận giải thưởng Bà nội trợ của năm.

Bà có một giờ thinh lặng, bà làm gì? Không làm gì hết. Tôi lắng nghe trống không. Tôi lấp đầy trống không vì nó là cần thiết cho sự sáng tạo của tôi.

Âm nhạc làm cho bà rung động? Alain Bashung, các bài hát của ông làm cho tôi xúc động. Tôi thích nghe khi tôi vẽ.

Câu châm ngôn của bà? “Tin tưởng vào số mệnh của mình.”

Vật dụng bà yêu quý? Một bộ xương mua trong cửa hàng cho các nghệ sĩ. Tôi dùng nó để giới thiệu thân thể con người trong các bức tranh của tôi. Tôi mê khoa cơ thể học con người.

Bà “cám ơn” ai? Thiên nhiên. Với tôi, thiên nhiên là nguồn kinh ngạc vô tận.

Một nơi để thư giãn? Paris. Thành phố ánh sáng thu hút tôi vì nét lãng mạn của nó và cũng gợi cho tôi nhiều kỷ niệm thời thanh xuân.

Nhân vật bà mơ được gặp? Nhà bác học Albert Einstein. Nhà thiên văn Hubert Reeves bạn của tôi giải thích cho tôi biết, Einstein vừa là thi sĩ, vừa là người mơ mộng và là vật lý gia vĩ đại.

Đối với bà Chúa Giêsu là? Một liều lượng tình yêu thiêng liêng. Khi còn nhỏ tôi muốn làm thánh!

Bà được ban cho sự sống đời đời, bà có ký nhận không? Không chắc lắm. Cái này còn tùy, tôi luôn đọc các điều khoản của hợp đồng (cuối).

Bà cầu nguyện cho những ai? Cho cha tôi, cho các bạn đã qua đời. Đó là một nghi thức riêng của tôi trước khi ra sân khấu. Sau đó thì tôi cuốn hút vào buổi trình diễn.

Đĩa hát mới nhất: Tốt nhất sau đó (Meilleur après). Một nửa thế kỷ sau ngày khởi đầu sự nghiệp, Diane Dufresne nhắc cho thế hệ mới tác giả-nhà soạn nhạc trong một đĩa nhạc hòa tấu sâu lắng và man mác. Bà sẽ trình diễn ở Salle Pleyel (Paris) ngày 5 tháng 12-2019

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Adèle Van Reeth: “Đời sống vĩnh cửu ư? Thà chết!”

Stéphanie Fugain: “Hãy dành thì giờ để sống tốt hơn”

Guillaume de Tonquédec: “Các nhà thờ giúp chúng ta khỏi bị hỗn độn”