Michel Blanc: “Đời sống đời đời ư? Quá dài!”

249

Michel Blanc: “Đời sống đời đời ư? Quá dài!”

lepelerin.com, Laurent Djian, 2019-12-05

09

Michel Blanc, nam diễn viên, nhà đạo diễn các vở nhạc kịch đại chúng và phim ảnh nổi tiếng.

Ông muốn thay đổi cái gì ở ông? Sự thiếu kiên nhẫn của tôi. Vào thời của quán cà-phê nhạc kịch Splendid, đôi khi ‘cà-phê hơi chậm’, tôi chỉ muốn làm sao có quyền để cà-phê chảy cho nhanh. Bà điều khiển chương trình Marie-Anne Chazel đặt cho tôi tên là Bonaparte.

Điều gì làm cho ông tốt hơn? Tình yêu của người khác

Đâu là tài năng ẩn giấu của ông? Khả năng lắng nghe của tôi.

Ông có một giờ thinh lặng. Ông làm gì? Tôi chán. Đó là sự im lặng khủng khiếp, tôi không có gì để giải trí.

Vật ông yêu thích? Tôi trân trọng giữ huy chương chiến tranh của ông tôi, người đã chiến đấu và chịu đựng trong những năm 1914-1918.

Ông muốn nói “cám ơn” ai? Mẹ tôi. Mẹ tôi đã chiến đấu để tôi có thể học ở những trường tốt nhất. Không có mẹ, tôi sẽ không bao giờ gặp các bạn ngốc trong ban Splendid, tôi trìu mến gọi họ là ngốc!

Vì lý do gì ông sẽ đi bộ? Tôi chưa bao giờ dấn thân và tôi chỉ tham dự một lần đi bộ, đó là sau vụ tấn công khủng bố tuần báo Charlie Hebdo. Một giây phút tuyệt vời của tinh thần đoàn kết quốc gia, tất cả mọi người đều vỗ tay hoan hô cảnh sát.

Đối với ông, Chúa Giêsu là… Một kẻ nổi loạn, một nhà lãnh đạo, một triết gia, một thực thể, và trên hết là một người bằng xương bằng thịt. Tôi rất muốn gặp Ngài. Vì hiếu kỳ chứ không phải vì muốn trở thành tông đồ thứ 14 của Ngài. Khi còn nhỏ, tôi xem Ngài là siêu anh hùng, Ngài có thể vượt qua mọi vấn đề. Tôi đã nghe Tin Mừng như nghe các câu chuyện phiêu lưu kỳ thú.

Một số linh mục đã đánh động tôi như linh mục ở Puteaux (Hauts-de-Seine): khi đó cha 25 tuổi, đi xe mô-by-lét, mặc áo da khoác ngoài áo chùng và đá banh với chúng tôi.

Đức Phanxicô tiếp ông, ông sẽ nói chuyện gì với ngài? Công việc của ngài thật phức tạp, với một thể chế nặng nề như Vatican, thật khó để có quyết định. Tuy nhiên, tôi sẽ nói chuyện với ngài về vị trí của phụ nữ trong Giáo hội công giáo và hôn nhân của các linh mục. Vì sao Giáo hội không theo cảm hứng của người tin lành?

Ông được ban cho sự sống đời đời, ống có ký nhận không? Vĩnh cửu ư, quá dài. Tôi đã nói với ông, tôi là người thiếu kiên nhẫn.

Chúa đang tiến về ông. Ông nói gì với Chúa? “Cuối cùng, tôi đã sai ư!”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Diane Dufresne, “Khi còn nhỏ tôi muốn làm thánh” 

Adèle Van Reeth: “Đời sống vĩnh cửu ư? Thà chết!”

Stéphanie Fugain: “Hãy dành thì giờ để sống tốt hơn”