Phụ nữ Kenya: Để tự vệ, các bà “nội ngoại” học võ

181

Phụ nữ Kenya: Để tự vệ, các bà “nội ngoại” học võ

06afrikmag.com, 2016-10-27

Ở một khu phố nghèo khổ của thủ đô Nairobi, Kenya nơi có các căn nhà bẩn thỉu không thể gọi là nhà, nơi nạn nghèo đói cùng cực, người dân không có quyền, không có an toàn sở hữu, các lớp karatê và các lớp dạy võ khác được mở ra cho các phụ nữ lớn tuổi, để họ học tự vệ chống các vụ tấn công tình dục của các tên kẻ trộm.

Ở tại các khu phố này ở Nairobi, mỗi tuần các phụ nữ lớn tuổi họp nhau từng nhóm nhỏ để học võ, họ áp dụng khi bị tấn công, vì khu phố ổ chuột này nổi tiếng với các vụ tấn công tình dục rất lan truyền.

Theo thống kê năm 2014 của cơ quan Nghiên cứu Nhân khẩu và Sức khỏe Kenya thì 14% phụ nữ tuổi từ 15 đến 49 đã từng là nạn nhân của các vụ tấn công tình dục. Vì lý do đó mà các phụ nữ lên chương trình để phòng ngừa các thanh niên muốn thỏa mãn khát vọng tình dục của mình với các phụ nữ lớn hơn ba, bốn lần tuổi của họ. Trong các lớp học này, của phụ nữ được dạy để tấn công vào các điểm yếu như mũi, đầu gối, bộ phận sinh dục. Không tin tưởng vào hiệu quả và lực lượng cảnh sát bảo vệ mình, các phụ nữ lớn tuổi học các kỹ thuật để có thể trấn an và kiềm chế nỗi sợ của mình.

Các thanh niên trẻ đi hiếp dâm nghĩ rằng với các phụ nữ lớn tuổi, họ có thể ít bị nhiễm sida, bởi vì các người lớn tuổi ít có quan hệ tình dục hơn là các phụ nữ trẻ, vì thế sác xuất bị sida ít hơn, các phụ nữ trẻ có thể có nhiều đối tượng khác nhau.

Các lớp học này do chính các phụ nữ này thành lập để tự vệ trong khu phố ổ chuột của họ. Rất nhiều phụ nữ trong số này cho biết, họ đã đánh bại một kẻ tấn công, chứng minh cho thấy sự quan trọng của sáng kiến này trong khu phố của họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Gương hiếu học của bà Mukomuga 95 tuổi!