Guillaume de Tonquédec: “Các nhà thờ giúp chúng ta khỏi bị hỗn độn”

95

Guillaume de Tonquédec: “Các nhà thờ giúp chúng ta khỏi bị hỗn độn

lepelerin.com, Laurent Djian, 2019-11-07

Nghệ sĩ Guillaume de Tonquédec là nghệ sĩ thiện cảm của chương trình Đừng làm này, đừng làm kia. Báo Pèlerin có bài phỏng vấn nhỏ một người vui vẻ nhân hậu.

Cái gì ông thích trong tuổi thơ? Mùi cây hoa huệ trắng nhắc tôi nhớ vườn của bà tôi ở Trégastel vùng Breton nước Pháp.

Tội nho nhỏ dễ thương của ông? Món kem lòng trắng trứng.

Cái gì làm ông tốt hơn? Quan tâm đến người khác. Tôi cần các mối quan hệ giữa con người với nhau. Tiếc thay bây giờ với các mạng xã hội đã làm khô cạn và làm ký sinh các mối quan hệ này.

Phương thuốc chống suy thoái của ông? Bỏ thì giờ ra để thở, hít thật sâu để loại các hình ảnh tiêu cực và tạo ra các hình ảnh tích cực.

Cái gì ông thích thay đổi ở ông? Tính thiếu can đảm của tôi, thỉnh thoảng tôi bị vướng vào.

Đâu là tài năng ẩn giấu của ông? Làm bếp. Tôi làm từ đầu đến đuôi, từ đi chợ đến chuẩn bị. Tôi thích chia sẻ và làm người khác vui.

Vật ông yêu thích là gì? Khi có vấn đề, bà tôi luôn lặp lại câu “Lên lưng con lạc đà mà đi!”. Khi bà tôi qua đời, mẹ tôi cho người khắc cho mỗi đứa cháu một con lạc đà nhỏ bằng gỗ. Một kỷ niệm tôi rất quý và tôi để trên bàn làm việc của tôi.

Với ai ông muốn nói lời “cám ơn?” Với vợ tôi, bà vất vả lo cho gia đình tôi.

Một nơi để ông lấy lại sức? Các nhà thờ giúp chúng ta khỏi bị hỗn độn, khỏi các giao động của thành phố, thêm nữa nhà thờ lại mở cửa suốt ngày cho chúng ta. Khi đến một vùng mà tôi chưa biết, nhà thờ là nơi tôi đến thăm đầu tiên, tôi đến để suy niệm.

Ông có một hối tiếc… Không bỏ thì giờ ra cho những chuyện phù phiếm, những chuyện chán ngắt trong nghĩa thơ mộng nhất của nó.

Vì lý do nào ông sẽ đi bộ? Đấu tranh cho mọi hình thức cuồng tín.

Đối với ông, Chúa Giêsu là… Một người rất thân, Ngài có mặt khi mình cần đến Ngài và với Ngài, chúng ta đừng quên nói lời cám ơn Ngài.

Nếu Đức Phanxicô tiếp ông, ông sẽ nói chuyện gì với ngài? Vatican phải cho phép các linh mục lập gia đình. Tôi tin tương lai của Giáo hội công giáo tùy thuộc vào chuyện này.

Ông được ban sự sống đời đời. Ông có ký nhận không? Không, bởi vì tính hữu hạn giúp chúng ta nhận ra, chúng ta được may mắn không thể tưởng tượng, đó là tham dự vào thế giới của những người sống.

Chúa đến với ông, ông nói gì với Ngài? “Cuộc đời không phải lúc nào cũng dễ, nhưng nó rất thú vị. Con xin cám ơn.”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Cécile de France: “Tôi cảm thấy bình yên với chính mình”

Vincent Delerm: “Cha mẹ để cho tôi có thì giờ tìm con đường của tôi”

CharlElie Couture: “Để được yêu, mình phải là thỏi nam châm