Vincent Lafargue, trở thành linh mục sau kinh nghiệm cận tử

384

Vincent Lafargue, trở thành linh mục sau kinh nghiệm cận tử

rcf.fr, Thierry Lyonnet, 2019-10-30

Sau kinh nghiệm cận kề cái chết, Vincent Lafargue trở thành linh mục công giáo: “Bất kể đời sống trước đây của bạn như thế nào, nhưng trong đời sống thứ nhì, bạn phải yêu.”

Vincent Lafargue là diễn viên, là giáo sư pháp ngữ ở Thụy Sĩ. Một đời sống bận rộn bị ngưng ngang vị tai nạn xe gắn máy. Ở tuổi 25, anh xém chết và đã trải qua kinh nghiệm cận tử, một kinh nghiệm làm đảo lộn cuộc đời của anh. Được hồi sinh, anh không bao giờ quên những khoảnh khắc ngoài không gian, đưa anh chìm vào một ánh sáng yêu thương không cách nào tả được. Anh tự hỏi mình làm gì với đời sống mới và anh quyết định làm linh mục công giáo để phục vụ người khác. Từ giáo xứ Aigle của anh ở hạt Vaud, anh kể sự kiện kinh ngạc ở biên giới giữa cái chết cái sống. 

“Bất kể đời sống trước đây của bạn như thế nào, nhưng trong đời sống thứ nhì, bạn phải yêu”  

“Tôi là người luôn stress”

Ngoài công việc giáo sư ngoại ngữ (Pháp ngữ là ngôn ngữ thứ nhì) ở thành phố Genève, buổi sáng anh Vincent Lafargue là thiện nguyện viên cho đài phát thanh kitô và buổi chiều anh là diễn viên. “Một cuộc sống với tốc độ 200 cây số/giờ, trong đó mối quan hệ với Chúa chỉ là “la hét.” “Tôi thường hạch hỏi Chúa, vì sao lại có sự dữ, vì sao lại có đau khổ trên thế giới..v.v. Tôi rất nghiêm khắc với Ngài, tôi không biết cám ơn là gì.”

Ngày anh bị tai nạn, các học sinh của anh nhắc anh, anh nói chữ “nhanh” nhiều lần trong một phút. Khi anh đến buổi tập kịch tối hôm đó, anh nóng lòng lái xe, anh nghĩ lại câu các học sinh nói với anh.

Khi đó anh Vincent nói với Chúa lời nói lạ lùng như sau: “Con biết con đi quá nhanh và làm quá nhiều việc và con không biết làm thế nào mà Chúa lại tồn tại và nếu Chúa tài tình thì Chúa ráng làm cho con dừng lại!” Lúc đó anh nghe một tiếng nói: “Con có ý thức con đang xin Ta cái gì không?” Anh trả lời to giọng hai lần “Dạ có”. 100 mét sau, xe gắn máy của anh đụng mạnh một chiếc ô tô.

Kinh nghiệm cái chết cận kề

Khi được đưa vào bệnh viện, bác sĩ đếm thấy 14 chỗ gãy nhưng khi đó họ không thấy anh bị xuất huyết nội tạng và điều này đã làm cho tim anh ngừng đập… Khi các bác sĩ cố gắng làm cho anh hồi sinh, thì anh sống kinh nghiệm hồn ra khỏi xác: “Tôi cảm thấy cực kỳ thoải mái, tôi thấy mình ra ngoài cơ thể, tôi ở trên cao ngoài hành lang.” Tách khỏi cơ thể mình, anh thấy các bác sĩ đang làm việc: “Tôi gần như muốn nói với họ đừng cố gắng chữa tôi nữa, mọi thứ đều ổn, tôi rất khỏe!”

Anh trải nghiệm một cảm giác “cực kỳ khỏe” và mất “mọi khái niệm về thời gian và không gian.” Rồi anh cảm thấy “bị hút từ phía sau” đến một đường hầm ánh sáng đã được nhiều người mô tả. “Các chữ duy nhất có thể mô tả được sự việc này là: ánh sáng này mạnh hơn ánh sáng mặt trời nhưng không chói lòa.” Thinh lặng, một sự tiếp nhận ấm áp, cảm giác bay lơ lửng… và một cảm nhận có một sự hiện diện rất rõ ràng. “Tôi có thể khẳng định tôi không ở một mình trong đường hầm ánh sáng này và tôi xác định đây là một tình yêu tuyệt đối.”

Cuộc sống sau khi cận tử

Với một số người, những gì những người có kinh nghiệm cận kề cái chết mô tả là các phản ứng của não. Với một số người khác thì họ thấy đây là kinh nghiệm của siêu nhiên. Với anh Vincent Lafargue, anh “thích cả hai lý thuyết”. Theo anh, anh chấp nhận lời giải thích theo lý tính nhưng nó “không giải thích tất cả”. “Tôi cũng muốn nói với bản thân mình, có một cái gì khác, có thể là ngày nay khoa học chưa giải thích được.”

“Tôi 25 tuổi, tuổi mình nghĩ mình bất tử.” Khi được hồi phục, anh Vincent Lafargue biết mình đã xém chết và điều này như “cái gậy bóng chày nện vào tôi”. Không bao giờ anh nhìn những người đang sống trong cảnh tang tóc một cách như cũ được nữa. Và từ nay hai câu hỏi luôn ám ảnh anh: “Tại sao tôi còn sống? Và tôi làm gì với đời sống thứ nhì này?” Một chuyện hiển nhiên đã áp đặt lên anh: “Bất kể đời sống trước đây của mình như thế nào, nhưng trong đời sống thứ nhì này, mình phải yêu”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Những người cận tử kể lại tình yêu của Chúa

Patrick Theillier: «Các kinh nghiệm của cái chết cận kề tương hợp với đức tin Kitô giáo»