Đức Phanxicô tại Nhật, một cuộc gặp với người Hàn Quốc sống sót sau vụ dội bom nguyên tử

115

Đức Phanxicô tại Nhật, một cuộc gặp với người Hàn Quốc sống sót sau vụ dội bom nguyên tử

acistampa.com, Andrea Gagliarducci, 2019-10-26

 

Ngày 28 tháng 1 năm 2019, 74 năm sau ngày thành phố Nagasaki bị Mỹ dội bom năm 1945, ông Baiko Han-seop, 92 tuổi nhận chứng chỉ chứng nhận ông là người sống sót trong vụ dội bom này. Chứng chỉ do ông Keiko Shinozaki, đại diện chính quyền thành phố Nagasaki trao tại quận NamHae, Hàn Quốc trước sự hiện diện của gia đình và người thân của ông.

Có khoảng 20.000 người Hàn Quốc ở Nhật Bản đã phải chịu hậu quả của bom nguyên tử. Cuộc họp cũng là một phương tiện để hòa giải.

Hibakusha là một danh từ Nhật có nghĩa “người bị dội bom”. Từ khi hai thành phố Hiroshima và Nagasaki bị dội bom, danh từ này đã trở thành quen thuộc để nói đến những người sống sót. Không phải tất cả nạn nhân đều là người Nhật. Trên thực tế, có rất nhiều người Hàn Quốc bị đưa đến Nhật Bản. Họ cũng là nạn nhân của bom nguyên tử. Và một số trong những người sống sót này có thể được đưa đến Nagasaki.

Đó là dự án của Pax Christi Hàn Quốc, và sẽ là một dấu hiệu rất mạnh. Không chỉ vì các người hibakusha Hàn Quốc đã đấu tranh rất mạnh để được công nhận là nạn nhân, mà còn vì giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có xung đột. Gần đây một cuộc tranh chấp thương mại nảy sinh từ sự phẫn nộ của người Hàn Quốc đối với các hành động chiến tranh cũ của Nhật Bản.

Đức Phanxicô sẽ đến Nhật từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 11. Chủ đề của chuyến đi là “Bảo vệ tất cả đời sống.” Trong chuyến đi này, Đức Phanxicô sẽ đến thăm hai thành phố Hiroshima và Nagasaki bị tàn phá trong vụ dội bom nguyên tử năm 1945. Và trong dịp này, cuộc gặp sẽ được diễn ra.

Theo Pax Christi Hàn Quốc, các người hibakusha ở Hàn quốc sẽ tham dự thánh lễ Đức Phanxicô cử hành ở Nagasaki và ngày hôm sau họ gặp các người công giáo hibakusha Nhật ở trung tâm công giáo Nagasaki.

Nhưng tại sao lại có người Hàn quốc ở Nhật Bản? Trong chiến tranh, nước Nhật đã đưa rất nhiều người Hàn quốc đến Hiroshima và Nagasaki để lao động khổ sai. Có vào khoảng 20 000 người Hàn quốc đã bị chết vì bom nguyên tử ở Hiroshima và người ta ước chừng một nạn nhân trên bảy ở Hiroshima có tổ tiên mình là người Hàn quốc. Ở Nagasaki, có 2000 người Hàn quốc thiệt mạng. Trong rất nhiều năm, người Hàn quốc không được công nhận là nạn nhân bom nguyên tử vì thế họ không được hưởng các phúc lợi y tế.

Cuộc gặp giữa người Hàn Quốc và Nhật Bản cũng sẽ đi vào một cuộc tranh chấp khác giữa Tokyo và Seoul. Đây là cuộc một tranh chấp thương mại liên quan đến sự bất bình cũ của người Hàn Quốc đối với các hành động chiến tranh của Nhật Bản. Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ban hành một loạt các bản án kể từ tháng 10 năm 2018, yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho người Hàn Quốc bị làm lao động cưỡng bức trong Thế chiến II. Theo chính phủ Nhật Bản, vấn đề bồi thường đã được giải quyết bằng một thỏa thuận giữa hai quốc gia năm 1965.

Trong một bản tuyên bố bằng tiếng Nhật và Đại Hàn có tên “Hướng tới sự hòa giải các mối quan hệ giữa Nhật và Hàn quốc”, Đức Giám mục Tajii Katsuya, giám mục giáo phận Sapporo, chủ tịch Ủy ban Công lý Hòa bình của Hội đồng giám mục Nhật đã xin các nhà cầm quyền Nhật và Nam Hàn giảm căng thẳng giữa các quốc gia. Văn bản được phát hành vào ngày 15 tháng 8. Giám mục Katsuya nhấn mạnh: “Nhật Bản và Hàn Quốc nên là hai nước láng giềng quan trọng, và các chính trị gia không nên làm tổn hại tình bằng hữu giữa các dân tộc bằng cách hành động thiếu cẩn thận”.

Đức Giám mục Katsuya tuyên bố. Một sự căng thẳng do “mối liên quan sâu sắc đến các vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến quy định của thực dân Nhật Bản trên bán đảo Triều Tiên và quá trình giải quyết”, chúng ta nên chú ý đến điều này. Và ngài nói thêm rằng, cách duy nhất để giải quyết căng thẳng là “đối thoại bình tĩnh và hợp lý về sự tôn trọng lẫn nhau”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Hồng y Manyo Maeda: Vai trò của Giáo hội trong nước Nhật ngày càng thế tục hóa

Nhật: Đức Phanxicô được mời đến Hiroshima và Nagasaki

Cảnh kinh hoàng của thành phố Nagasaki sau vụ dội bom nguyên tử và những người sống sót được gọi là Hibakusha.