Sự hội nhập văn hóa này gây phiền toái

341
Sự hội nhập văn hóa này gây phiền toái
eglisesetecologies.com, dlang, 2019-10-23
Thượng hội đồng Amazon cho thấy nhiều khía cạnh. Một trong các khía cạnh này là sự khinh miệt của một số môi trường bảo thủ đối với thổ dân. Một trong các dấu hiệu này là việc ăn cắp và phá hủy ba bức tượng nhỏ cách đây vài ngày.
Các bức tượng này là các bức tượng đã được dùng trong buổi cầu nguyện ở Vuờn Vatican và sau đó được các người tham dự Thượng hội đồng rước trong chiếc thuyền tượng trưng từ Đền thờ Thánh Phêrô đến phòng họp. Các bức tượng theo truyền thống Amazon, hai phụ nữ biểu tượng của Thăm Viếng, với chiếc bụng tròn và em bé trong bụng.
Không loan tin đồn và chống sự thật trên các trang mạng xã hội, những người có đức tin đóng băng trong các hành xử này đã đi xa hơn: khi các bức tượng này được trưng bày ở nhà thờ Đức Mẹ Santa-Maria-in-Traspontina, họ đến ăn cắp và vứt xuống dòng sông Tibre. Để đánh dấu, sự việc được quay phim tố cáo vụ tai tiếng được cho là tiêu biểu qua tính cách đồng bộ của nó.
Tất nhiên vấn đề ở đây, ngoài tính cách ngu xuẩn của hành động, đó là khẳng định tính cách văn hóa bất khả xâm phạm của đức tin công giáo. Việc làm sai quấy này chứng tỏ cho thấy, khó khăn như thế nào của các môi trường này, họ khó chấp nhận các văn hóa khác cũng có kho tàng đức tin, mà cũng như họ, các kho tàng này tiếp nhận mầu nhiệm đức tin kitô giáo. Sự khinh miệt này làm nổi bật sự gần gũi của các môi trường này với các hình thức hung bạo khác đối với các dân tộc bản địa, qua các loại săn mồi kinh tế thường được các môi trường bảo thủ công giáo hợp thức hóa một cách trân tráo, trên lãnh vực kinh tế thì họ lại rất… tiến bộ!
Nhân dịp này nhật báo La Croix đề nghị đọc trích đoạn Tiểu luận về sự phát triển của học thuyết kitô giáo, một tiểu luận của Hồng y John Henry Newman vừa được phong thánh viết năm 1878:
“Việc dùng các ngôi đền, và các nơi dành riêng cho các vị thánh đặc biệt, đôi khi được trang trí bằng cành cây, hương đèn; các lễ vật trong trường hợp được chữa lành, nước thánh; các ngày lễ, các mùa phụng vụ, các rước kiệu, việc dùng lịch, ban phép lành cho cánh đồng, lễ phục các linh mục, nhẫn dùng trong đám cưới, vòng cắt tóc trên đỉnh đầu, nghi lễ phụng vụ Đông phương và ở một thời điểm về sau là hình ảnh, ngay cả các bài hát tôn giáo, kinh Kyrie Eleison: tất cả đều có nguồn gốc ngoại giáo và đã được thánh hóa khi được chấp nhận trong Giáo hội.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Vì sao người Amazon đội mũ lông vũ

Amazon: Đức Phanxicô bảo vệ người bản địa đội mũ lông vũ