Những lời chỉ trích dữ dội của cựu Giám mục Tokyo chống Giáo triều La Mã

477

Những lời chỉ trích dữ dội của cựu Giám mục Tokyo chống Giáo triều La Mã

la-croix.com, Claire Lesegretain, 2019-09-25

Đức Tổng Giám mục Tokyo, Takeo Okada cầu nguyện trước chân dung Đức Gioan-Phaolô II trong buổi lễ tưởng niệm ở nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Maria ở Tokyo ngày 8 tháng 4 năm 2005. Eriko Sugita / AFP

Hai tháng trước chuyến đi Nhật của Đức Phanxicô, Đức cha Takeo Okada, Tổng giám mục Tokyo chỉ trích Vatican đã không phục vụ Giáo hội Nhật qua việc tập trung quản trị và hình ảnh đáng trách mà Giáo hội đưa ra.

Hai tháng trước chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Nhật ngày 23 đến 26 tháng 11, Đức Tổng Giám mục danh dự Tokyo Takeo Okada đã gửi thư cho Đức Phanxicô trong đó ngài phê phán nghiêm khắc Giáo triều La Mã.

Xét rằng việc tập trung quản trị ở Rôma đã làm cho Giáo hội mất đi các tài năng của các dân tộc trên thế giới, Đức Giám mục Okada, chủ tịch Hội đồng Giám mục Nhật Bản từ năm 2007 đến 2011 đề xuất Tòa thánh “cố gắng nhiều hơn trong việc giải tập trung quyền lực bằng cách ủy quyền cho các Hội đồng Giám mục”.

Đức Giám mục viết tiếp: “Rất mong Giáo hội phổ quát chia sẻ trách nhiệm giữa các Giáo hội địa phương” như vậy mới hỗ trợ cho việc Đức Phanxicô mong một Giáo hội phi tập trung và có tinh thần đồng nghị.

Đức Giám mục Okada không quên nhắc lại, “một nửa dân số thế giới là người châu Á, Tòa Thánh nên tận dụng nguồn nhân lực của các nước châu Á.”

“Nơi đấu tranh quyền lực và âm mưu”

Một chỉ trích khác của Đức Giám mục Okada: “Ấn tượng xấu mà Vatican đưa ra cho thế giới thấy, đây là nơi của đấu tranh quyền lực và âm mưu”.

Ngài giải thích: “Vì xã hội Nhật không có các giá trị thiêng liêng kitô giáo đích thực nên Giáo hội Nhật mong tìm các giá trị này nơi Giáo hội phổ quát ở Rôma”. Nhưng ngài lấy làm tiếc, những người làm việc ở Giáo triều La Mã không cho thấy “mình là dấu chỉ của tinh thần khó nghèo, khiêm tốn, trung thành và tôi tớ phục vụ thánh thiện của Chúa Giêsu Kitô”.

Vì thế ngài bày tỏ hy vọng các sáng kiến của Đức Phanxicô đưa ra sẽ giúp Tòa Thánh “trở nên thánh thiện như tên gọi của mình”.

Cuối cùng, Đức Giám mục Okada nhấn mạnh, “bản dịch mới của Chỉ thị chung về thánh lễ Rôma sẽ kéo theo sự hủy bỏ một vài điều chỉnh trước đây được cho phép cho Hội đồng giám mục Nhật bản”.

Đức Giám mục nhắc lại, về vấn đề này, một vài năm trước, các giám mục Nhật đã gửi bản dịch thay thế mới của họ cho Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích nhưng “cho đến nay chúng tôi không nhận được phản hồi nào từ Bộ”.

Đức Tổng Giám mục danh dự Tokyo không phải là người đầu tiên lên tiếng về sự chậm chạp của Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích trong việc sửa chữa và xác nhận các bản dịch do các hội đồng giám mục thực hiện. Và về điều này, kể từ năm ngoái Tự sắc Magnum protium của Đức Phanxicô thường đưa ra nhiều thời gian hơn cho các Hội đồng giám mục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch