Năm mươi tộc trưởng bản địa có mặt tại Rôma ở Thượng hội đồng Amazon

295

Năm mươi tộc trưởng bản địa có mặt tại Rôma ở Thượng hội đồng Amazon

cath.ch, 2019-09-22

Ngày 20 tháng 9 bản tin của Tòa Thánh cho biết, năm mươi tộc trưởng bản địa sẽ có mặt tại Rôma để tham dự Thượng hội đồng Amazon. Linh mục Michael Czerny, thư ký đặc biệt của Thượng hội đồng cho biết, “sáng kiến này đáp ứng nhu cầu của các tộc trưởng để họ cảm nhận Giáo hội cùng đi với họ.”

Để có thể lắng nghe người dân bản địa hơn, một sự kiện có tên “Amazon ngôi nhà chung” sẽ tổ chức song song với thượng hội đồng. Khoảng 130 sự kiện sẽ được tổ chức trong Rôma và vùng phụ cận Rôma, với sự có mặt của hơn 50 tộc trưởng người bản địa từ Amazon và các vùng khác đến. Trong các dịp này, các giáo phụ sẽ đến gặp họ.

Trong khi cả các chính trị gia và các doanh nhân “không có thì giờ” để nghe người dân bản địa, Đức Phanxicô và Giáo hội công giáo sẵn sàng lắng nghe. Đó là nhận định của người dân bản địa Amazon được Đức Hồng y Pedro Ricardo Barreto Jimeno, Tổng Giám mục Huancayo (Peru) và là Phó Chủ tịch Mạng lưới Giáo hội Liên vùng Amazon (REPAM) chuyển lại.

Linh mục Michael Czerny cho biết, “sáng kiến này đáp ứng nhu cầu của các tộc trưởng để họ cảm nhận Giáo hội đi cùng với họ.” Nhiều chủ đề sẽ được thảo luận, chẳng hạn như sự cô đơn mà giáo dân công giáo bản địa gặp phải hoặc vai trò của phụ nữ trong Giáo hội. 

Đây là lúc cùng đồng hành với các Giáo phụ

Linh mục Fratel Antonio Soffientini, thư ký điều hành của sự kiện cho biết, đây là thời gian để lắng nghe, một loạt các buổi gặp gỡ nhằm mục đích đồng hành với công việc của các Giáo phụ. Linh mục Michael Czerny nói thêm: “Đây là thành quả của thượng hội đồng ngay cả trước khi thượng hội đồng bắt đầu.”

Ông Daniela Finamore, điều phối viên của chương trình châu Âu của hiệp hội Phong trào Khí hậu Thế giới Công giáo cho biết, nhiều người trẻ cũng đã đóng góp sáng kiến.

Trong số tất cả các sự kiện diễn ra từ ngày 5 đến 27 tháng 10, có ba điểm nổi bật. Vào ngày 5 tháng 10 và 12 tháng 10, một buổi cầu nguyện và một buổi tối hòa giải sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Traspontina (Rôma). Và ngày 19 tháng 10, các người bản địa và các Giáo phụ sẽ đi hành hương từ đồi Monte Mario Hill đến quảng trường Thánh Phêrô.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Trưởng tộc Raoni được đề cử Giải Nobel Hòa bình

Một thượng hội đồng để cứu Amazon và Giáo hội (1/3) 

Một thượng hội đồng để cứu Amazon và Giáo hội (2/3)

Một thượng hội đồng để cứu Amazon và Giáo hội (3/3)