Các tân giám mục của Pháp đang được đào tạo tại Vatican

306

Các tân giám mục của Pháp đang được đào tạo tại Vatican

07cath.ch, 2019-09-11

Bảy tân giám mục vừa được bổ nhiệm tại Pháp hiện đang ở Rôma để tham dự khóa đào tạo được Bộ Giám mục tổ chức. Trong tinh thần đồng hội, các gương mặt mới của Giáo hội Pháp hơn bao giờ hết được mời gọi là mục tử của toàn Giáo hội.

Khóa đào tạo hơn mười ngày ở Rôma quy tụ 105 giám mục từ khắp nơi trên thế giới về. Trong dịp này, các giám mục nhận các chìa khóa thiết yếu để điều hành giáo phận một cách có hiệu quả, từ quản lý kinh tế đến điều hành nguồn nhân lực. Với chủ đề “Mục tử của một Giáo hội đồng nghị” khóa học năm nay nói về tinh thần làm việc mang tính đồng nghị, một chủ đề thiết thân của Đức Phanxicô.

Trong số bảy tân giám mục Pháp có Đức Giám mục Matthew Rougé, Giám mục giáo phận Nanterre. Theo ngài, tuần đào tạo này giúp các giám mục trước tiên nhận thức “họ thuộc về giám mục đoàn trong tính phổ quát của nó”.

“Đừng nhìn vào cái rốn của mình”

Đức Giám mục Bruno Valentin, giáo phận Versailles cho rằng, giám mục không chỉ chịu trách nhiệm địa phương của mình mà còn có trách nhiệm của cả toàn Giáo hội. Vì thế, theo ngài, “không nên nhìn vào cái rốn của mình” mà phải quan tâm đến toàn Giáo hội, trước mối quan tâm riêng nào của mình. Một ý kiến được Giám mục Benoỵt Bertrand, giáo phận Mende cùng chia sẻ, ngài nhận thấy trong khóa đào tạo này chiều kích cộng đồng của Giáo hội và bầu khí tình huynh đệ tuyệt vời, dấu hiệu tất cả thuộc về cùng một thân thể.

Các giám mục ghi nhận, sự khuyến khích này là để ôm lấy Giáo hội hoàn vũ, đi đôi với lời kêu gọi hợp tác với tất cả các giáo phận trên thế giới. Đặc biệt là mặc dù có sự đa dạng trong hoàn cảnh của từng quốc gia, nhưng một số điểm ưu tiên được tất cả các giáo phận trên thế giới cùng chia sẻ.

Truyền giáo trong một thế giới tục hóa

Đức Giám mục Rougé giải thích, đây là thách thức truyền giáo trong thế giới đang thế tục hóa. Cuộc khủng hoảng ơn gọi hay hệ sinh thái vẫn là vấn đề mọi người phải đương đầu. Các giám mục cũng được khuyến khích làm cho giáo dân dấn thân hơn, đặc biệt là phụ nữ trong Giáo hội. Và điều này, là “để trở thành mục tử của một Giáo hội, trong đó mỗi người đều có vai trò của mình.”

Các giám mục cũng đề cập đến việc truyền thông. Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Pháp Vincent Neymon nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đáp ứng theo yêu cầu của truyền thông đương đại nhưng vẫn luôn “ở trong Chúa.”

Đề cập đến việc quản lý lạm dụng tình dục

Đức Giám mục Valentin cho biết, trong khóa đào tạo này, các giám mục đã dành một ngày để thảo luận về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục và cách quản lý. Ngoài các tham luận của nhiều chuyên gia, các giám mục đã trao đổi rất trực tiếp về sự cân bằng của đời sống tình cảm và “các mối tương quan mật thiết” của họ với những người xung quanh. Một ngày trong tình huynh đệ và “trí tuệ” chuẩn bị cho họ phản ứng trong tư cách nhà lãnh đạo.

Sau ngày cuối cùng đào tạo, các giám mục Pháp sẽ gặp Đức Phanxicô ngày 12 tháng 9 trong một buổi tiếp kiến riêng. Đối với một số giám mục, đây là cuộc tiếp kiến đầu tiên với Đức Phanxicô. Đức Giám mục Bertrand cho biết ngài sốt ruột chờ giây phút này, như một cách “bước vào bước chân tông đồ nối tiếp”.

Bên cạnh các giám mục trên còn có Giám mục Alain Guellec, Giám mục phụ tá giáo phận Montpellier, Giám mục Alexandre Joly, Giám mục phụ tá giáo phận Rennes, Giám mục Jean-Pierre Vuillemin, Giám mục phụ tá giáo phận Metz và Giám mục Elie Yéghiayan, Giám mục giáo hội đông phương công giáo người Armenia của Pháp.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch