Madagascar: Đức Phanxicô đứng trước niềm vui “phi thường” của các người trẻ

88
Madagascar: Đức Phanxicô đứng trước niềm vui “phi thường” của các người trẻ
Các bạn trẻ Madagascar nhiệt tình đón Đức Phanxicô | © Keystone
cath.ch, 2019-09-07
Tối thứ bảy, trong buổi canh thức ở cánh đồng Soamandrakizay, Đức Phanxicô nói với các bạn trẻ: “Với Chúa Giêsu, chúng ta luôn có các chân trời mới”. Ngài xin các bạn trẻ đừng là những người “phiêu lưu đơn độc” trên con đường đức tin.
Từ 4 giờ sáng, hàng chục ngàn bạn trẻ và… rất trẻ đã chờ Đức Phanxicô ở cánh đồng Soamandrakizay, các bạn trẻ vừa phất cờ Vatican vừa ca hát vừa nhảy múa. Đức Phanxicô đã cám ơn họ: “Cha đã được cho biết trước các con có một niềm vui và tấm lòng nhiệt huyết phi thường, và họ đã nói không sai!”
Bài nói chuyện của ngài dựa trên Tông huấn Đức Kitô Sống (công bố năm 2019): “Chúa không gọi chúng ta qua tội của chúng ta nhưng gọi bằng tên chúng ta. Cho dù các con có xa Ngài đến đâu nhưng Đấng Phục Sinh ở đó, Ngài gọi các con và chờ các con để bắt đầu lại”. Vì thế, nếu các ảo tưởng phù du của cuộc sống có thể làm cho chúng ta cay đắng, nhưng “với Chúa Giêsu, chúng ta luôn có các chân trời mới.” Đức Phanxicô nồng nhiệt nói với các bạn trẻ: “Chúa Giêsu là người đầu tiên tin tưởng ở các con, Ngài giúp các con vượt lên sự thờ ơ.”
“Chúng ta là một gia đình lớn”
Ngài nói tiếp: “Nếu cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Kitô là điều “không thể thay thế” thì Chúa không muốn các con là các nhà “phiêu lưu đơn độc”. Cô lập mình hay muốn mình là đồ đệ lẻ loi là một trong các “cám dỗ xấu nhất”. Chúng ta là một gia đình lớn và đời sống cộng đoàn này dạy chúng ta nhìn Chúa Kitô “trong các phép lạ nhỏ hàng ngày”. Cũng trong nghĩa này, không ai có thể nói: “Bạn không ở trong dự án tình yêu của Chúa”, câu này ngài xin các bạn trẻ lặp lại.
Sau bài diễn văn, Đức Phanxicô về tòa sứ thần nghỉ, còn các người trẻ sẽ ngủ qua đêm tại chỗ trong khi nhiệt độ bên ngoài khoảng mười mấy độ. Ngày mai họ tham dự thánh lễ ngài cử hành tại thủ đô Antananarivo với số người tham dự đông nhất của chuyến tông du này.
Marta An Nguyễn dịch
Xin đọc thêm: Đức Giám mục Benjamin Ramaroson: “Đất nước Madagascar chúng tôi ít có người trung thực”
Làm thế nào Giáo hội Madagascar có thể nói với những người đang đói?
Vài hình ảnh cho thấy các bạn trẻ Madagascar yêu mến Đức Phanxicô như thế nào, họ ép sát ngài trong mong muốn chạm đến ngài. Chuyện phi thường là ngài vừa thoát khỏi nhóm này lại đến ngay với nhóm khác! Có lẽ không một nhà lãnh đạo tôn giáo hay quốc gia nào gan dạ như ngài!

Tấm lòng nhiệt thành quý mến Đức Phanxicô của các bạn trẻ Madagascar: