Tiếng kêu từ quả tim các bạn trẻ Mozambic với Đức Phanxicô

127

Tiếng kêu từ quả tim các bạn trẻ Mozambic với Đức Phanxicô

fr.aleteia.org, Xavier Le Normand, 2019-09-05 

Đức Phanxicô gặp các bạn trẻ Mozambic ở phòng Maxaquene, thủ đô Maputo, Mozambic

Đức Phanxicô đến Mozambic chiều thứ tư 4 tháng 9, ngày thứ 5 ngài gặp các người trẻ, trước mặt ngài, các bạn trẻ đủ mọi tôn giáo reo hò mừng vui và bày tỏ niềm hy vọng hòa bình của họ.

“Giải hòa, giải hòa, giải hòa!” Đó là tiếng reo mừng đồng loạt của 6.000 bạn trẻ có mặt ở phòng Maxaquene thủ đô Maputo để chào đón Đức Phanxicô. Dĩ nhiên các bạn trẻ trong căn phòng này là kitô hữu nhưng cũng có các bạn trẻ người hồi giáo, người hinđu có mặt trong buổi gặp gỡ này. Dù khác tôn giáo, nhưng tất cả cùng hiệp nhất và reo hò như thử đây là hình ảnh thấy trước của nước Mozambic, vì chính quyền và phe đối lập vừa ký một thỏa ước hòa bình.

Về phần mình, Đức Phanxicô rất nhiệt tình với bầu khí này. Phải nói, nếu ngài luôn tỏ ra rất tôn trọng các nghĩa vụ chính thức của mình, nhưng ngài thường thoải mái trước cử tọa trẻ hơn là các cuộc gặp đóng khung trong nghi thức. Hơn nữa người dân Mozambic nói tiếng Bồ Đào Nha, một ngôn ngữ ngài biết rành nên ngài có thể đi ra ngoài bài diễn văn để tự nhiên nói với giáo dân của mình. Biết chắc tác dụng này, ngài lên tiếng: “Có gì quan trọng hơn đối với một mục tử là được gặp các người trẻ của mình? Các con rất quan trọng!” Thế là các bạn trẻ rào rào vỗ tay.

Nếu Đức Phanxicô dịu dàng với cử tọa trong y phục muôn màu muôn sắc là vì ngài có một sứ mạng rất quan trọng giao cho họ: đương đầu với “thử thách hòa bình” bằng cách mở ra một “khe hở cho hy vọng.” Kêu gọi các người trẻ, đặt cho họ các câu hỏi thách thức, ngài tin ở khả năng đáp ứng sứ mạng của họ vì ngài biết họ có một “sức mạnh vô biên”. Và ngài cảnh báo, với điều kiện là họ cùng hành động “chung” không loại trừ bất cứ ai, vì “đố kỵ là hủy hoại đất nước”.

Không phải ngẫu nhiên mà người đứng đầu Giáo hội công giáo chọn người trẻ để giao sứ mệnh này. Mozambic là nước đứng thứ bảy nghèo nhất thế giới, có 45% dân số dưới 15 tuổi. Vì thế “các con là tương lai của Mozambic, (…) các con là ngày nay!”, một sự có mặt thể hiện một cách rất đặc biệt: “Các con là niềm vui của đất nước này, các con là niềm vui ngày hôm nay!” Thêm một lần tiếng vỗ tay lại vang lên. Và với nụ cười, Đức Phanxicô hô hào: “Các con đừng để mình bị cướp đi niềm vui!”

Khoảnh khắc của cuộc gặp gỡ này với Đức Phanxicô, các người trẻ là biểu tượng của sự hòa giải. Và đôi khi các khoảnh khắc này có giá trị của vĩnh cửu.

Marta An Nguyễn dịch

Hình ảnh buổi gặp các bạn trẻ ở phòng Maxaquene