Cởi mở chưa từng có của Giáo hội Pháp: Tiến đến việc công nhận con cái của linh mục

438

Cởi mở chưa từng có của Giáo hội Pháp: Tiến đến việc công nhận con cái của linh mục

lemonde.fr, Faustine Vincent, 2019-05-18

Đức Phanxicô và Linh mục Olivier Ribadeau-Dumas, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Pháp trong buổi hội kiến tại Vatican ngày 12 tháng 4 – 2019. Vatican Media / AFP 

Theo thông tin của báo “Le Monde” thì lần đầu tiên một vị có trách nhiệm trong hàng giáo phẩm Pháp đã tiếp các con cái của linh mục và các người con này sẽ làm chứng trước các giám mục vào tháng 6 này. Faustine Vincent

Sau nhiều thế kỷ phủ nhận, Giáo hội Pháp đã làm một bước rụt rè nhưng chưa từng có đối với việc công nhận con cái của các linh mục. Thông tin của báo Le Monde cho biết, theo lời yêu cầu của các người con của linh mục, ba trong số các người con này, thành viên của Hiệp hội Pháp Những người con của Im lặng (Les Enfants du silence) đã lần đầu tiên được một vị có trách nhiệm tiếp. Họ ở trong số khoảng năm mươi người con của các linh mục. Cuộc gặp cho đến nay vẫn còn giữ kín đã diễn ra ngày 4 tháng 2 tại Paris, ở cơ sở của Hội đồng Giám mục Pháp (CEF), nơi họp của các giám mục và hồng y Pháp. Trong vòng một giờ rưỡi, linh mục Olivier Ribadeau-Dumas, tổng thư ký của Hội đồng Giám mục đã lắng nghe lời chứng của những người này về vấn đề cấm kỵ con của linh mục. Linh mục Ribadeau-Dumas cho biết, đây là cuộc thảo luận trong “thân tình và xây dựng”, linh mục đã nghe “tâm tình đau khổ” của những người đàn ông, đàn bà bị cho là con cái của tội lỗi, bị ruồng bỏ và bị nuôi dạy trong xấu hổ và bí mật.

Đã từ lâu bà Anne-Marie Jarzac, con của một linh mục và một nữ tu, mong chờ có cuộc gặp này. Bà Jarzac là chủ tịch Hiệp hội Những người con của Im lặng, năm nay 67 tuổi và đã về hưu, bà kể: “Đây là giây phút rất xúc động và là lần đầu tiên chúng tôi cảm thấy Giáo hội mở các cánh cửa cho chúng tôi, không còn phủ nhận nhưng là lắng nghe và ý thức những gì chúng tôi đã sống qua”. Các vấn đề tế nhị như số phận của các linh mục có con trong thời gian phục vụ, vấn đề nhận biết các người con này trong các cộng đồng giáo xứ cũng đã được đề cập đến.

Đây là dấu hiệu cho sự tiến hóa lịch sử của Giáo hội Pháp trong vấn đề này, linh mục Olivier Ribadeau-Dumas đề nghị các người con của linh mục gặp các giám mục phụ trách đào tạo trong các cuộc họp của ủy ban giám mục, dành cho các thừa tác vụ và giáo dân trong sứ mạng giáo hội (Cemoleme) để họ có thể làm chứng. Bà Jarzac phấn khích: “Đây là một bước thánh thiêng. Tôi nghĩ đến các người con này của linh mục, trong tuyệt vọng, họ luôn đi tìm để biết cha mình là ai và họ đụng vào bức tường im lặng của Giáo hội. Tôi đã từng mất hy vọng.” 

Một tài liệu bí mật

Cử chỉ cởi mở này được đưa ra khi vào tháng 2 vừa qua, Vatican thừa nhận có một tài liệu mật, chưa bao giờ công bố, trong đó ấn định các chỉ dẫn áp dụng cho những người được gọi là “con của những người chịu chức.” Linh mục Antonio Ammirati, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Âu châu nói với báo Le Monde: “Đó là tài liệu mật, dùng trong kỹ thuật và nội bộ của Bộ Giáo sĩ (một bộ ở Vatican giám sát 400.000 linh mục trên toàn thế giới)”.

Chính xác tài liệu chứa đựng những gì? Liên lạc vào tháng 2 vừa qua, người phỏng vấn được Bộ gởi giới thiệu đến vị trách nhiệm là hồng y Beniamino Stella ở Vatican News, cơ quan truyền thông của Tòa Thánh. Hồng y giải thích mục đích chính là vì “lợi ích cho trẻ em” và quy tắc là cho phép linh mục từ bỏ chức thánh “trong thời gian ngắn nhất có thể” để “có thể lo cho bà mẹ và nuôi dạy con mình”.

Tuy nhiên ngài đưa ra hai ngoại lệ: khi, trong gia đình của em bé mới sinh, có “một người cha sinh thành khác đảm trách cương vị người cha” và “khi các linh mục này đã rất lớn tuổi và con đã trưởng thành, 20 hay 30 tuổi”.

Ông Vincent Doyle, người Ai Len đứng đầu mạng lưới toàn cầu các người con của linh mục “Coping International”, một mạng lưới có hơn 500 thành viên, ông là một trong những người hiếm hoi đã đọc tài liệu được viết năm 2009 này. Đó là vào tháng 10 năm 2017 trong một cuộc gặp với giám mục Ivan Jurkovic, quan sát viên thường trực của Tòa Thánh ở Liên Hiệp Quốc tại Geneve, Thụy Sĩ. Ông Doyle, 35 tuổi là thần học gia và là tâm lý trị liệu trả lời dứt khoát: “Tài liệu không đề nghị, không bao gồm cũng không có nơi nào nói linh mục phải rời chức thánh sau khi đã có con.” Ông xác định, nói ngược lại như Vatican đã làm là nói dối.

Đức Phanxicô và Giám mục Ivan Jurkovic

Cần làm rõ

Ông nói tiếp, khía cạnh này rất quan trọng, vì “các linh mục có con phải đối diện với hai thái cực: giữ bí mật hoặc bị thất nghiệp”. Vì thế ông Vincent Doyle yêu cầu phải “làm rõ” và xin Vatican công bố các hướng dẫn này. Vô ích. Ông phân tích: “Nếu Vatican không công bố là vì họ sợ”.

Còn về Hội đồng Giám mục Pháp thì cho biết họ không đọc tài liệu này cũng không có bản sao. Linh mục Ribadeau-Dumas cho biết: “Rôma đã cho tôi hướng dẫn rõ ràng về đường lối phải theo trong các trường hợp này nên tôi không cần phải đọc, dù sao đây cũng là các trường hợp rất hiếm. Trong một e-mail gởi ngày 24 tháng 4 cho ông Vincent Doyle và báo Le Monde đã được đọc, Linh mục Andrea Ripa, phó tổng thư ký Hội đồng giám mục Pháp cho biết: “Các hội đồng giám mục của các nước trên thế giới có thể yêu cầu Bộ giáo sĩ để có tài liệu này, Bộ sẽ vui lòng gởi cho họ một bản sao”.

Linh mục Ribadeau-Dumas khẳng định chưa được thông báo về ngoại lệ đầu tiên dù hồng y Stella có đề cập đến trường hợp các linh mục vừa có  con. nếu có trường hợp này thì sẽ áp dụng luật như thế nào? Linh mục đảm bảo quan điểm của Hội đồng giám mục Pháp cũng giống quan điểm của Rôma, linh mục từ chối trả lời về điểm này và lặp lại “chỉ có ngoại lệ về các người con đã lớn tuổi đủ tự lập là có được nói đến”.

Linh mục cho biết, ngài chỉ biết có tài liệu này mới vài giờ trước đây qua báo Le Monde, tờ báo đã gởi đường mạng liên hệ đến cuộc phỏng vấn của hồng y Stella để biết chi tiết các hướng dẫn. Ngài nói thêm: “Thật rất tốt khi có một tài liệu nội bộ, nhưng điều này không thay đổi quan điểm mà tôi đã biết, các trách nhiệm của bộ”.

“Chúng tôi bị xem là mối đe dọa”

Đối diện với cuộc khủng hoảng chưa từng có, với vô số vụ lạm dụng ấu dâm, hiếp dâm trên các nữ tu, cuối cùng Giáo hội công giáo phải đối diện với các vụ này. Nhưng Giáo hội lại bối rối khi xử lý trường hợp các con của linh mục, việc đối thoại với các người cầm quyền tôn giáo chỉ mới bắt đầu và vẫn còn mong manh. Bà Anne-Marie Jarzac lấy làm tiếc: “Chúng tôi bị xem là mối đe dọa”.

Công nhận sự tồn tại của những người con này có thể đặt lại vấn đề độc thân của linh mục. Luật mà chỉ duy Giáo hội công giáo La Mã là Giáo hội duy nhất trên thế giới còn áp dụng, luật này có từ thời Trung cổ để tránh sự phân tán của cải của hàng giáo sĩ cho người thừa kế mình.

Để không có một rủi ro nào như vậy, trong cuộc phỏng vấn với Vatican News, hồng y Stella đã bác hết mọi khả năng này: “Sự việc một số linh mục có quan hệ và có con không đặt lại vấn đề độc thân của linh mục, ơn độc thân là ơn quý báu cho Giáo hội La Mã và giá trị của nó vẫn tồn tại cho đến bây giờ, các giáo hoàng gần đây từ Đức Phaolô-VI đến Đức Phanxicô đều nhắc lại điều này”.

Một bức thư gởi Đức Phanxicô

Cho đến bây giờ Giáo hội đã làm tất cả để che giấu sự tồn tại của hàng ngàn người con này trên khắp thế giới, mà sự hiện diện của họ phản bội việc vi phạm luật độc thân.

Giáo hội đã dùng ba phương pháp chính: chuyển các linh mục đi xa con cái mình, lập các thỏa thuận bảo mật áp đặt lên các bà mẹ, cưỡng bức phải bỏ con.

Trong một bản báo cáo năm 2014, lần đầu tiên Hội đồng quyền Trẻ em của Liên Hiệp Quốc cũng đã báo động về số phận của các em bé con các linh mục. Hội đồng “âu lo” về tình trạng của những người mà “trong nhiều trường hợp họ không biết cha mình là ai”, hội đồng tố cáo các thỏa thuận bảo mật và kêu gọi Vatican chấm dứt tình trạng này.

Tòa Thánh chưa bao giờ nói một chữ hay có một hành vi nào đối với các em bé ẩn giấu này của Giáo hội. Bà Anne-Marie Jarzac nhấn mạnh: “Chúng tôi đã sống trong ruồng bỏ, chúng tôi cần được công nhận”. Bà hy vọng bức thư bà viết cho Đức Phanxicô và được linh mục Ribadeau-Dumas hứa chuyển sẽ thuyết phục ngài đi ra khỏi sự im lặng này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Các em bé mà Giáo hội không muốn thấy

Trong trường hợp làm cha, các linh mục phải từ chức

Vatican tái khẳng định: Mọi linh mục có con phải từ bỏ chức thánh