Trên máy bay, Đức Phanxicô xúc động khi nghe tin ông Jean Vanier qua đời

227

Trên máy bay, Đức Phanxicô xúc động khi nghe tin ông Jean Vanier qua đời

fr.aleteia.org, Arthur Herlin, 2019-05-07

Đức Phanxicô đến Skopje, Macedoina sáng thứ ba 7 tháng 5 – 2019

“Jean Vanier đã qua đời”. Đức Phanxicô nhận tin ông Jean Vanier qua đời khi ngài đang ở trên chuyến bay từ Sofia thủ đô Bulgari đến Skopje, thủ đô nước Bắc Macedoina. Ông Jean Vanier là người sáng lập Cộng đoàn Arche, một cơ quan giúp người khuyết tật tinh thần.

Các ký giả Pháp đau buồn khi nghe tin này. Họ nói với nhau khi Đức Phanxicô chỉ đứng cách họ vài mét ở đàng trước máy bay, “thế nào chúng ta cũng hỏi cảm nhận của Đức Phanxicô khi ngài nghe tin này”.

Sau khi máy bay hạ cánh, ông Alessandro Gisotti, quyền giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã phản ứng ngay. Ở phi trường, khi Đức Phanxicô đang chào tổng thống Macedoina thì các ký giả nghe chuông điện thoại reo. Một tin nhắn của ông Alessandro Gisotti: “Đức Thánh Cha đã hay tin ông Jean Vanier qua đời, ngài cầu nguyện cho ông và cho Cộng đoàn Arche”.

Đức Phanxicô và ông Jean Vanier biết nhau. Ngày 21 tháng 3 năm 2014, Đức Phanxicô đã hội kiến với ông Jean Vanier nhân ngày Quốc tế lang-đơn-đao 21. Trong dịp này ông Vanier đã nói với nhật báo L’Osservatore romano: “Chúng ta cần người nghèo để thấy cái nghèo khổ của mình, chính khi sống với những người bị tổn thương mà chúng ta thấy các tổn thương của mình”.

Mẹ Thánh Têrêxa và ông Jean Vanier

Sau đó các ký giả cùng đi với Đức Phanxicô đến chân Đài kỷ niệm Mẹ Têrêxa. Mẹ Thánh Têrêxa là người quen thuộc với ông Jean Vanier, ông đã gặp Mẹ trong những năm 1980.

Sau khi đặt hoa ở tượng Mẹ Thánh Têrêxa, Đức Phanxicô đến nhà nguyện của tòa nhà hiện đại có kiến trúc rất lạ. Tòa nhà được xây trên đất của nhà thờ chính tòa cũ bị một trận động đất năm 1963 tàn phá, đây là nơi Mẹ Têrêxa được rửa tội. Di tích còn lại là giếng rửa tội.

Đứng trước thánh tích của nhà truyền giáo bác ái, và xúc động khi nghe tin nhà sáng lập Cộng đoàn Arche qua đời, Đức Phanxicô xin Mẹ Thánh Têrêxa cầu bàu cùng Chúa Giêsu để “chúng ta có được ơn quan tâm đến tiếng kêu của người nghèo, của những người bị tước quyền, những người bệnh, những người sống bên lề, những người thấp bé nhất”. Đức Phanxicô còn nghiêm trọng lên tiếng: “Xin Chúa cho chúng ta được ơn nhìn thấy Ngài trong mắt của những người nhìn chúng ta, vì họ cần đến chúng ta”.

“Xin Chúa cho chúng ta quả tim để có thể yêu Chúa đang hiện diện nơi mọi người và nhận ra Chúa nơi những người bị đau khổ, bị bất công. Xin Chúa cũng cho chúng ta ơn, để chúng ta là dấu chỉ của tình yêu và hy vọng trong thời chúng ta, thời buổi của không biết bao nhiêu người bị bỏ rơi, những người khốn cùng, những người bị gạt ra bên lề, những người di dân”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Bắc Macedoina: Chứng từ của cô Sonja, người bị vứt bỏ ra đường với con gái mình 

Bắc Macedoina: Chứng từ của nữ tu bề trên của Dòng Truyền giáo Bác ái