Céline Sallette: “Cái chết chỉ là một bước đi qua”

142

Céline Sallette: “Cái chết chỉ là một bước đi qua

lepelerin.com, Laurent Djian, 2019-04-18

Trên màn ảnh nhỏ cũng như màn ảnh lớn, nghệ sĩ Céline Sallette không muốn mình chỉ là một trong các hình ảnh nổi bật nhất của thế hệ cô. Cô muốn mình cũng là một người tốt.

Cái gì của tuổi thơ ấu còn lại nơi cô? Mùi nhựa thông đã từng làm tôi say mê và đưa tôi về lại thành phố Arcachon (Gironde) nơi tôi đã lớn lên.

Cái gì làm cho cô tốt hơn? Trước hết là chính tôi. Một ngày nọ, tôi đọc câu “mỗi người phải trách nhiệm đời sống của mình”. Một câu bình thường nhưng tôi cảm nhận nó trong tận sâu thẳm con người. Dĩ nhiên mình không kiểm soát được tất cả, nhưng chính mình phải tiến triển, phải cải thiện. Mỗi ngày tôi cải thiện theo chiều hướng này.

Phương thuốc chống suy thoái của cô? Lòng biết ơn tôi học được trong một khóa thiền. Tập trung vào những gì tuyệt vời của cuộc sống, về muôn ngàn lý do để vui sống, để ngăn không cho buồn bã, tức giận xâm chiếm đời mình.

Đâu là tài năng ẩn giấu của cô? Hát. Nhiều người thân cho biết tôi có giọng hát hay.

Phim cô rất mê? Cuộc đời thật tươi đẹp (La vie est belle, 1946) của Frank Capra, một kiệt tác của nhà đạo diễn.

Câu châm ngôn của cô? “Mọi thứ ở con heo đều tốt”, bà ngoại tôi hay nói câu này. Tôi hiểu theo nghĩa, mọi kinh nghiệm dù tốt dù xấu đều làm cho chúng ta phong phú hơn.

Nếu cô có một hối tiếc? Tôi không có hối tiếc nào. Tôi trau dồi trên các sai lầm của mình, đôi khi nó cũng làm cho tôi khổ sở.

Lý do nào để cô chiến đấu? Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Chúng ta phải hành động nhanh và bây giờ! Chúng ta hãy dừng mọi hoạt động của con người và xem những gì là thật sự cần thiết cho mình.

Cây hay bông hoa nào làm cô cảm hứng? Cây hoa anh đào ở Nhật. Tôi không biết có gì đẹp hơn. Khi tôi sinh ra, ông ngoại đã trồng một cây hoa anh đào trong vườn của ông.

Nhân vật nào cô thích gặp? Một đạo sĩ hay một thuật sĩ như nhà thuật sĩ Merlin, người dạy cho tôi biết quyền lực của các loài cây.

Đối với cô Chúa Giêsu là… ? Một người phi thường. Tôi ngưỡng mộ sự thịnh nộ của Chúa khi Ngài nói về tình yêu. Hai ngàn năm sau lời của Ngài vẫn còn dang dội trong lòng chúng ta.

Cô được ban cho đời sống vĩnh cửu, cô có ký nhận không? Ồ không! Sự sống và cái chết là những bước đi qua. Không đến không đi thì không có lễ tiệc.

Chúa đến với cô, cô nói gì với Ngài? Không nói gì, vì tôi tin chắc Chúa không giao tiếp bằng lời. Nhưng rõ ràng tôi sẽ sống một khoảnh khắc thật mạnh, không gì vượt lên được.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Éric Berger: “ Bí ẩn của nhân vật Tanguy”

Reda Kateb: “Con xứng đáng có một chỗ trên thiên đàng”