Bà Marina Droujinina, nhà báo chính thống giáo người Nga gặp Đức Phanxicô

91

Bà Marina Droujinina, nhà báo chính thống giáo người Nga gặp Đức Phanxicô 

Nhà báo Marina Droujinina và chồng của bà, ông Georges Mouskhelichvili © L’Osservatore Romano

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2019-04-24

Nhà báo chính thống giáo người Nga Marina Droujinina, cộng tác viên của báo Zenit ở Canada trả lời cuộc phỏng vấn về cuộc gặp Đức Phanxicô vào tháng 3 vừa qua của bà. 

“Cầu nguyện là trọng tâm cuộc sống của ngài”: Bà Marina Droujinina kể cuộc gặp của mình với Đức Phanxicô. Bà là người Nga, chính thống giáo, và là nhà báo được đào tạo tại Maxcơva và Bruxelles. Bà theo học thần học tại phân khoa Dòng Tên ở  Bruxelles (IET). Bà làm việc cho nhà in Căn nhà kitô giáo Đông phương (Foyer oriental chrétien) ở Bruxelles, nơi nhập lén sách kitô giáo từ bên kia bức màn sắt dưới chế độ cộng sản. Bà là mẹ của ba người con, bà cùng chồng là ông Georges Mouskhelichvili từ Canada đến Rôma để gặp Đức Phanxicô vào tháng 3 vừa qua.                    

Zenit: Bà đã gặp Đức Phanxicô vào dịp nào?

Đó là chuyến đi đầu tiên của chúng tôi đến Rôma và, vì tôi làm việc cho một hãng tin Công giáo nên tôi rất quan tâm đến các chuyện xảy ra ở Vatican, tôi nghĩ: vì sao mình không xin gặp Đức Phanxicô? Vì thế tôi gõ trên máy tính: “Làm thế nào để gặp Đức Phanxicô?”

Thông tin cho biết, cần gởi thư đến ban thư ký của Giáo hoàng xin dự Thánh lễ ở Nhà nguyện Thánh Marta, nơi Đức Phanxicô dâng thánh lễ mỗi buổi sáng.

Tôi gởi thư bằng tiếng Nga và giải thích chúng tôi là người chính thống giáo Nga ở Montréal, nhưng trọn cuộc sống của chúng tôi kết nối với Giáo hội Công giáo.

Chồng tôi là nhà tâm lý học, chúng tôi học ở Viện nghiên cứu thần học (IET) ở Bruxelles; tôi làm việc tại Foyer oriental chrétien cho ấn bản “Sống với Chúa” và bây giờ tôi làm việc cho Zenit. Ngoài ra chúng tôi có nhiều người bạn Công giáo ở khắp nơi. Tôi cũng viết năm 2019 là năm chúng tôi kỷ niệm 25 năm kết hôn.

Thật ra mà nói, cả gia đình chúng tôi đều không tin chuyện này. Thêm nữa, trên trang mạng của ban thư ký Giáo hoàng cũng viết, các thư xin rất nhiều và tốt hơn là nên đến gặp ngài ở quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung. Nhưng tôi vẫn quyết định gửi thư xin và cho biết ngày chúng tôi dự định đến Rôma.

Ba tháng sau, qua đường bưu điện, chúng tôi nhận thư mời của Đức ông Fabian Pedacchio, thư ký của Giáo hoàng và một hình nhỏ của ngài. Thật là một ngạc nhiên ngoài mong chờ!

Bà là người chính thống giáo, đối với bà và chồng bà Giáo hoàng mang biểu tượng gì, Đức Phanxicô cũng có tên thánh là Georges giống chồng bà?

Chúng tôi rất tôn trọng giáo hoàng và đặc biệt là Đức Phanxicô. Ngài là người khiêm tốn, cởi mở, mang trong lòng nỗi đau khổ của con người. Và điều này đã có một tác động lớn lao, chỉ trong vài năm, ngài đã có thể thay đổi hình ảnh triều giáo hoàng và Vatican.

Ngay cả thánh lễ ngài cử hàng ngày 5 tháng 3 ở Nhà nguyện Thánh Marta cũng rất khiêm tốn và đơn sơ. Trong một bầu khí cầu nguyện sâu lắng và chính giáo hoàng đã tạo nên bầu khí này. 

Bà tặng ngài một bức tượng, đó là bức tượng gì?

Chúng tôi tặng ngài bức tượng Thánh Gabriel Urgebadze, một thánh người Georgia  ở thế kỷ 20. Chồng tôi là người gốc Georgia và chúng tôi nghĩ đây là dịp tốt để tặng ngài một bức tượng Thánh Gabriel Urgebadze được làm ở Tbilissi, thủ đô nước Georgia.

Thánh Gabriel Urgebadze (1929-1995) rất được tôn kính ở Georgia và cả ở Nga. Ngài là linh mục có ơn chữa lành, một số người cho ngài là “người điên trong Chúa Kitô”, ngài bỏ hết của cải vật chất, có đời sống rất đơn sơ, cầu nguyện và giúp hàng ngàn người đến với ngài, và bây giờ họ vẫn còn tiếp tục đến ngôi mộ của ngài.

Bà đã trao đổi với Đức Phanxicô về chuyện gì?

Chúng tôi chào ngài và nói với ngài bằng tiếng Pháp vài phút sau thánh lễ. Tôi nói chúng tôi là người chính thống giáo Nga từ Montréal đến và cám ơn ngài đã mời chúng tôi. Khi tôi đưa cho ngài bức tượng, ngài hỏi có phải chúng tôi tặng ngài. Tôi nghĩ vì có nhiều người mang tượng đến xin ngài làm phép. Tôi giới thiệu bức tượng và nói đây là một người đơn sơ, hoàn toàn hiến dâng đời mình cho Chúa. Ngài cám ơn chúng tôi, xin chúng tôi cầu nguyện cho ngài và ngài ban phép lành cho chúng tôi.

Bà đã cảm nhận gì?

Chúng tôi thật sự ấn tượng khi gặp ngài. Không những chúng tôi ý thức mình đứng trước người lãnh đạo Giáo hội của hơn một tỷ người, nhưng nhất là các đức tính cá nhân của ngài. Chúng tôi thấy rõ ngài chú tâm đến từng người đến chào, cách quan tâm đặc biệt của ngài. Đây là người chân thành và sâu sắc. Chúng tôi thấy cầu nguyện là trọng tâm cuộc sống của ngài và chúng tôi rất hạnh phúc được gặp ngài.

Chúng tôi đã kể chi tiết cuộc gặp cho nhiều người bạn chính thống giáo ở giáo xứ Thánh Phêrô và Phaolô ở Montréal và ở các nơi khác nghe. Đặc biệt các bạn Georgia của chúng tôi rất vui vì chúng tôi tặng bức tượng Thánh người Georgia cho ngài. Mọi người xem cuộc gặp Đức Phanxicô của chúng tôi là một sự kiện ngoại thường và vui vẻ.

Marta An Nguyễn dịch