Linh mục Baumgarten kêu gọi giáo phận Lyon tin tưởng

119
Linh mục Baumgarten kêu gọi giáo phận Lyon tin tưởng

la-croix.com, Céline Hoyeau, 2019-03-21
Trong một video công bố ngày 20 tháng 3, Linh mục Baumgarten, Tổng đại diện giáo phận Lyon, người thay thế hồng y Barbarin quản trị giáo phận, cho biết linh mục sẽ triệu tập một buổi họp ngày 26 tháng 3 với các linh mục, phó tế, giáo dân đang làm việc trong giáo phận để suy nghĩ về tình trạng chưa từng có này của giáo phận.
Linh mục kêu gọi giáo dân “tin tưởng” và bình tĩnh”. Trong sứ điệp trên video dài 7 phút công bố ngày thứ tư 20 tháng 3, linh mục thừa nhận đây là một “thử thách sâu đậm và thực sự, có một cái gì sẽ nảy sinh và giáo phận Lyon sẽ có thể khởi đi trên những nền tảng mới”.
Linh mục Baumgarten 54 tuổi, người được giáo dân giáo phận Lyon yêu mến đã thay thế hồng y Barbarin để đứng đầu giáo phận Lyon sau khi hồng y Philippe Barbarin tuyên bố rút lui tạm thời. Hồng y bị tòa kết án 6 tháng tù treo vì tội không tố cáo các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ vị thành niên, ngài đã kháng cáo bản án này.
“Hướng về giáo hoàng”
Một tổng đại diện nhắc lại các lý do của quyết định này, ngài nói “một biện pháp tạm thời chỉ kéo dài trong vài tháng”. Linh mục giải thích: “Dù vụ kháng cáo có vẻ như chưa biết khi nào mới có kết quả. Tuy nhiên phải xem lại, phải lượng định lại để hướng về giáo hoàng, để suy nghĩ lại về tình trạng của giáo phận và của hồng y”. Hồng y Barbarin cho biết ngài sẽ về một tu viện ở trong một thời gian.
Trên thực tế Đức Phanxicô đã lùi lại quyết định của mình cho đến sau khi có kết quả của việc kháng cáo.
Đứng trước tình trạng “chưa từng có” này, linh mục Baumgarten tuyên bố ngài sẽ triệu tập các linh mục, các phó tế, các giáo dân đang thi hành nhiệm vụ có một buổi họp ngày 26 tháng 3 để “suy nghĩ về những gì đang xảy ra hiện nay” và “tiếp nhận cũng như hiểu rõ các hệ quả” do việc rút lui của hồng y.
Linh mục cho biết: “Quyết định này tác động đến tất cả mọi người và chúng tôi phải trình bày tương lai của giáo phận chúng ta”, linh mục kêu gọi các cộng sự viên của mình “có lại các khát vọng và mong chờ” cho giáo phận. Đức Phanxicô Đức Phanxicô Đức Phanxicô địa phận
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc thêm: Hồng y Barbarin: Hành trình phi thường của một giám mục không giống các giám mục khác
Sau khi gặp Đức Phanxicô, Hồng y Barbarin trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình KTO