Đức Giám mục Wintzer ủng hộ việc phong chức linh mục cho các ông đã lập gia đình

699

Đức Giám mục Wintzer ủng hộ việc phong chức linh mục cho các ông đã lập gia đình

 

Đức Giám mục Pascal Wintzer, giám mục giáo phận Poitiers, Pháp.

la-croix.com, Clémence Houdaille, 2019-03-14

Được hỏi về các vụ lạm dụng tình dục của các linh mục được báo chí đưa ra gần đây, giám mục Wintzer lấy làm tiếc cho các linh mục này “đôi khi họ như ở ngoài toàn thể nhân loại”, một số linh mục dựa trên “hào quang giả tạo” để lạm dụng quyền lực. Giám mục Wintzer đề nghị nên phong chức cho các ông đã lập gia đình.

Ngày thứ sáu 8 tháng 3, trong một chương trình phát trên đài Truyền hình công giáo Pháp, giám mục Pascal Wintzer, giáo phận Poitiers cho biết ngài ủng hộ việc phong chức linh mục cho các ông đã lập gia đình, ngài xin “suy nghĩ cách nào để kêu gọi các ông làm linh mục”. Ngài nói tiếp: “Tôi chọn sống độc thân vì nó phù hợp với hoàn cảnh của tôi. Nhưng tôi nghĩ, như các Giáo hội Đông phương, các ông đã lập gia đình có thể được gọi để làm linh mục, họ vẫn tiếp tục có đời sống nghề nghiệp của họ”. Các linh mục sẽ có “đời sống gia đình, (…) đời sống nghề nghiệp của mình. Ngày chúa nhật họ chủ sự nghi thức phụng vụ, họ hướng dẫn cầu nguyện, họ loan báo Tin Mừng”, giám mục Wintzer cũng mong muốn kêu gọi “các phụ nữ, không phải để cử hành thánh lễ, nhưng đảm nhận công việc rao giảng nhiều hơn”.

Ước mong này của giám mục giáo phận Poitiers phát xuất từ các tiết lộ gần đây về các vụ lạm dụng của các linh mục, đặt vấn đề “quan niệm về sứ vụ của linh mục, của giám mục chung quanh khái niệm về cái gọi là nhân vật thánh thiêng”. Ngài phân tích: “Một số người xem đây như một lô-gích của kitô giáo. Không. Linh mục hay giám mục không phải là những nhân vật thánh thiêng. Cũng may là chúng ta sống trong đất nước thế tục, nơi mỗi công dân chịu trách nhiệm của mình trước pháp luật. Là giám mục, tôi cũng như bất cứ ai. Điều này cũng phải được sống như vậy bên trong cộng đoàn kitô hữu chúng ta. Linh mục không phải là người thánh thiêng. Giám mục cũng không. Chúng ta là những người được gọi để phục vụ, để cho sứ vụ.” 

“Điều thánh thiêng, là của tất cả mọi người chứ không riêng gì linh mục”

Trả lời trên báo La Croix, giám mục Wintzer giải thích quan điểm của mình: “Các lạm dụng này liên hệ đến vấn đề lạm dụng tình dục, và đến hình ảnh của linh mục. Đôi khi các linh mục tự cho mình như ở ngoài toàn bộ nhân loại, điều này dẫn tất cả các thái quá của quyền lực. Sự việc có thể có các ông đã lập gia đình chịu chức linh mục sẽ tránh được hào quang giả tạo này, hào quang gắn cho chức linh mục và các linh mục dựa trên đó để lạm dụng tình dục. Điều thánh thiêng, là của tất cả mọi người chứ không riêng gì linh mục.”

Mong ước có ngày phong chức linh mục cho các ông đã lập gia đình của ngài phát xuất từ việc ngài “không đành lòng với thực tế ngày càng có nhiều người công giáo không đến được với Phép Thánh Thể”. Ngài nhấn mạnh: “Khả năng các ông đã lập gia đình, dấn thân trong đời sống Giáo hội được phong chức linh mục sẽ giúp cho bí tích Thánh Thể được cử hành ở nơi không còn được cử hành”.

Ngài nói thêm: “Tuy nhiên đây không phải là việc từ bỏ ơn gọi độc thân cho chức thánh. Điểm chính yếu hiện nay là việc đào tạo các linh mục và sự đòi hỏi họ phải có quân bằng về mặt nhân bản cũng như trưởng thành về mặt thiêng liêng”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch