Đức Phanxicô sẽ tiếp hồng y Barbarin ngày 18 tháng 3

208

Đức Phanxicô sẽ tiếp hồng y Barbarin ngày 18 tháng 3

Đức Phanxicô và hồng y Barbarin, ngày 20 tháng 5 – 2016.

fr.aleteia.org, Ban biên tập, 2019-03-14

Trong một bản thông báo, Tòa giám mục Lyon cho biết Hồng y Philippe Barbarin sẽ được Đức Phanxicô tiếp vào sáng thứ hai 18 tháng 3 lúc 10 giờ sáng. Bị kết án vì tội không tố cáo các vụ lạm dụng tình dục và trong cuộc gặp này, hoang y sẽ đệ đơn từ chức lên Đức Phanxicô.

Sau khi bị kết án 6 tháng tù treo vì tội không tố cáo vụ lạm dụng tình dục trên trẻ vị thành niên của linh mục Preynat, trong một cuộc họp báo ngày 7 tháng 3, hồng y Barbarin cho biết sẽ lên đường đi Rôma “trong vài ngày sắp đến” để đệ đơn từ chức lên Đức Phanxicô. Tòa giám mục giáo phận Lyon vừa loan báo trên tài khoản Twitter của giáo phận, hồng y sẽ được Đức Phanxicô tiếp vào ngày 18 tháng 3 sắp tới.

Sau buổi gặp Đức Phanxicô, hồng y Barbarin sẽ không nói về nội dung buổi gặp. Và Đức Phanxicô cũng sẽ không có quyết định ngay việc chấp nhận hay không chấp nhận cho hồng y Barbarin từ chức. Tháng 5 năm 2016, Đức Phanxicô cho biết chấp nhận cho hồng y từ chức trước khi các phiên tòa xử xong là “bất cẩn và đi ngược đường hướng”. Luật sư của hồng y Barbarin đã loan báo sẽ kháng cáo bản án này.

Một thời hạn 3 tháng

Theo thông lệ, sau khi nhận đơn từ chức, Đức Giáo hoàng sẽ trả lời trong vòng 3 tháng. Bình thường, nếu không có thông báo nào trong thời hạn này thì xem như đơn từ chức bị từ chối.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Phản ứng của hồng y Barbarin khi nghe tin mình bị kết án

Vụ bao che linh mục Preynat: Hồng y Barbarin đệ đơn từ chức lên Đức Giáo hoàng