Đức Giám mục Emmanuel Gobilliard làm sáng tỏ cương vị mục tử và quyền công dân của Hồng y Barbarin

272

Đức Giám mục Emmanuel Gobilliard làm sáng tỏ cương vị mục tử và quyền công dân của Hồng y Barbarin

youtu.be RCF, 2019-03-08

Sau quyết định của Tòa án xử Hồng y Philippe Barbarin sáu tháng tù treo về vụ bao che linh mục Preynat, Đức Giám mục Emmanuel Gobilliard làm sáng tỏ các lý do và tầm quan trọng quyết định của hồng y Barbarin.

Hồng y Barbarin sẽ bình tâm với chính ngài, ngài đã quyết định gặp Đức Giáo hoàng và đệ đơn từ chức, ngài đã xin hẹn cách đây 15 ngày, lý do cuộc hẹn này là để nói về  những gì ngài đã sống qua vụ kiện này, các đau khổ do vụ này gây ra, nạn nhân đã quá đau khổ, giáo phận cũng quá đau khổ, đã đến lúc cần có một thay đổi, ngài làm không phải vì cho ngài, nhưng trong cương vị mục tử,  ngài nghĩ quan trọng là làm cho giáo phận.

Các mong chờ phán xét của tòa án cho thấy, qua hồng y và như thế qua toàn giáo hội, kể cả tôi, tôi rất ngạc nhiên thấy trong các mong chờ phán xét, đó là vấn đề của các vị tiền nhiệm của ngài, cũng thật ngạc nhiên nhưng cũng thật bình thường, vụ án của Giáo hội và cũng là vụ án của sự rối loạn điều hành trong một quá trình im lặng, vụ án của các sự việc đã xảy ra đặc biệt trong thời điểm của sự việc, Hồng y Barbarin đã ý thức sâu xa về vụ này, ngài chấp nhận, ngài nghĩ đây là chuyện tốt cho giáo phận cũng như cho Giáo hội, mà tầm quan trọng của những gì ngài làm là cho giáo phận Lyon và cũng cho giáo hội hoàn vũ.

Chúng ta đang sống trong thời điểm thay đổi đáng kể, điều quan trọng là sự thay đổi có thể giúp chúng ta, hồng y đã sẵn sàng, như vậy ngài đệ đơn xin Đức Giáo hoàng từ chức, hành động của một mục tử dấn thân cho Giáo hội. Ngài ý thức làm hành động này là điều tốt cho giáo phận Lyon. Ngài là công dân Pháp, ngài có quyền của người công dân, ngài xem các mong chờ phán xét của tòa án có các hệ quả, vì vậy các luật sư của ngài nghĩ đến hệ quả của luật, của án lệ và một cách giải thích mới về luật, vì thế ở cương vị này, ngài là công dân Pháp, ngài có quyền kháng cáo. Chuyện kháng cáo là chuyện bình thường và tôi nghĩ phải phân biệt hai chuyện rõ ràng, phải hiểu để mang lợi ích cho giáo phận, ngài là mục tử nhưng khi kháng cáo ở tòa, ngài là người công dân.

Trong 15 ngày sắp đến, ngài sẽ có cuộc hẹn với Đức Giáo hoàng, tôi sẽ không đưa tin về chuyện này vì đây là việc giữa một giám mục và Đức Thánh Cha, tôi nghĩ hồng y có quyền giữ sự kín đáo này cho Giáo hội Lyon. Có thể có nhiều khả năng Đức Giáo hoàng sẽ không chấp nhận việc từ chức này và cũng có thể ngài chấp nhận và xin hồng y tiếp tục làm việc trong thời gian chuyển tiếp chờ vị kế nhiệm do ngài bổ nhiệm theo luật định. Đức Giáo hoàng có thể giao phó trách nhiệm cho Giám mục phụ tá để bầu một giám quản giáo phận hầu giáo hội luôn hoạt động. Tôi xin anh chị em tín hữu giáo phận Lyon bình tâm, mọi người sẽ ở đây để thi hành sứ vụ của mình, đây chỉ là thay đổi nhiệm vụ.

Chúng ta là những người phục vụ, tôi mong một Giáo hội đau khổ, một Giáo hội gặp khó khăn, một Giáo hội nghèo, một Giáo hội bị tổn thương nhưng ở trong sự thật, hơn là một Giáo hội vinh quang nhưng sống trong dối trá. Tôi mong gởi đến anh chị em thông điệp của hy vọng, bây giờ các chuyện đã được biết, chúng ta đã có ước mong sâu xa thanh tẩy Giáo hội, làm cho Giáo hội đẹp hơn, mới hơn và vì thế cần phải làm cho Giáo hội đúng hơn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 Xin đọc thêm:  Vụ bao che linh mục Preynat: Hồng y Barbarin đệ đơn từ chức lên Đức Giáo hoàng