Đức Phanxicô tiếp các nạn nhân lạm dụng Thụy Sĩ

169

Đức Phanxicô tiếp các nạn nhân lạm dụng Thụy Sĩ

cath.ch, Maurice Page, 2019-03-03 

Đức Phanxicô tiếp các nạn nhân lạm dụng Thụy Sĩ | © Servizio Fotografico – Vatican Media

Sáng thứ bảy 2 tháng 3-2019, Đức Phanxicô tiếp các nạn nhân lạm dụng Thụy Sĩ tại Vatican. Tổ chức Guido Fluri cho biết, trong cuộc tiếp kiến riêng này Đức Phanxicô đã nhân danh Giáo hội xin lỗi họ.

Cuộc gặp kéo dài bốn mươi phút giữa Đức Giáo hoàng và hai nạn nhân.

Ông Guido Fluri, người có sáng kiến về việc chuộc lỗi đối với các trẻ em bị nhà cầm quyền đưa vào các trung tâm. Hiện diện trong buổi tiếp kiến riêng có cựu giám mục giáo phận Bâle, hồng y Kurt Koch. Vatican cũng đã mời ông Guido Fluri và một nhóm nạn nhân đến dự buổi tiếp kiến chung năm 2015.

Đức Phanxicô nói với hai nạn nhân: “Tôi xin lỗi từng người trong số quý vị.” Người đàn ông năm nay 63 tuổi, ông cho biết ông đã bị các tu sĩ đánh đập và bị lạm dụng tình dục nhiều lần trong trung tâm dành cho thanh thiếu niên ở Bad Knutwil khi ông ở tuổi vị thành niên. Người phụ nữ là một bà 74 tuổi, nạn nhân các vụ bạo hành và lạm dụng tình dục trong trung tâm dành cho trẻ em ở Malters do các nữ tu công giáo phụ trách.

Những người lạm dụng trẻ em phải bị đưa ra xét xử

Ông Guido Fluri nói với báo Công giáo Thụy Sĩ (cath.ch) : “Đức Giáo hoàng cho biết những người ngược đãi trẻ em là mối nguy cho xã hội và phải bị đưa ra xét xử trước tòa án dân sự. Ngài chủ trương không khoan nhượng và văn hóa che giấu đã chấm dứt. Chúng tôi tất cả đều ấn tượng trước lời nói xác nhận rõ ràng của ngài”. Ông khen ngợi sự công nhận này, nhưng ông nhấn mạnh, “lời nói phải  đi đôi với hành động đối với các nạn nhân ở Thụy Sĩ cũng như với các nạn nhân trên toàn cầu”.

Về phần mình, hồng y Kurt Koch nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thực thi các biện pháp chống lạm dụng đã được thảo luận trong cuộc Hội nghị bảo vệ trẻ em ở Vatican vào ngày 21 đến 24 tháng 2 vừa qua: “Chúng ta phải đối diện trước công việc nặng nề và đau buồn này”. 

Các biện pháp cưỡng bức để được hỗ trợ

Năm 2014 ông Guido Fluri, một thương gia ở thành phố Soleure đã đưa ra “sáng kiến bồi thường”, ông đòi 500 triệu quan Thụy Sĩ để bồi thường cho các trẻ em bị đưa vào các trung tâm và các nạn nhân bị ép buộc khác. Cuối cùng Quốc hội liên bang đã thỏa thuận chi trả 300 triệu quan bồi thường. Tiến trình này đã được các Giáo hội hỗ trợ.

Các biện pháp cưỡng bức để được hỗ trợ đã được thi hành ở Thụy Sĩ cho đến năm 1981. Hàng chục ngàn trẻ em và thanh thiếu niên đã bị đưa đến các nông trại hay các trung tâm. Nhiều trẻ em trong số này đã bị ngược đãi hoặc bị lạm dụng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch