Frédéric Martel đã gặp hồng y Pell rất lâu: “Chúng ta ở tận cùng của chứng tâm thần phân liệt và đạo đức giả mà Giáo hội có thể có”

498

Frédéric Martel đã gặp hồng y Pell rất lâu: “Chúng ta ở tận cùng của chứng tâm thần phân liệt và đạo đức giả  mà Giáo hội có thể có”

 

Tác giả Frédéric Martel xuất bản quyển “Sodoma” cuộc điều tra ở trung tâm Vatican

rtl.be, 2019-02-26

Khách mời của kênh RTLINFO hôm nay là tác giả Frédéric Martel. Ông vừa viết quyển sách “Sodoma” dày 600 trang kể chi tiết nội tình Giáo hội công giáo.

Ông cho biết Vatican có một cộng đồng người đồng tính rất lớn. Trong số những người ông phỏng vấn có hồng y George Pell, cựu Bộ trưởng bộ Kinh tế, người vừa bị kết án tù vì tội bạo hành tình dục trên trẻ vị thành niên, hồng y là người ở cấp cao nhất của Giáo hội công giáo bị kết án trong một vụ ấu dâm.

Frédéric Martel: Tôi đã có cuộc phỏng vấn hồng y rất lâu, một người rất nghiêm túc khi thảo luận với tôi. Chúng ta ở tận cùng của chứng tâm thần phân liệt và đạo đức mà Giáo hội có thể có. Hồng y Pell người cực đoan chống đối Đức Phanxicô. Một người rất cứng nhắc, rất bảo thủ và qua vụ án, hồng y bị cáo buộc lạm dụng trên các bé trai. Rất có thể hồng y là người đồng tính, vì vậy chúng ta có nét biếm họa của hệ thống này.

Ngoài công chúng, hồng y cũng là người rất ghét người đồng tính phải không?

Frédéric Martel: Tuyệt đối. Đó là chìa khóa để hiểu. Ngoài công chúng, bạn tỏ ra rất ghét người đồng tính, bạn sống hai mặt, vừa rất thích người đồng tính, vừa rất ghét người đồng tính, đôi khi còn lạm dụng, nhưng đương nhiên hai chuyện này không liên quan với nhau. Nhưng quá bi thảm. Đó là lời nói dối của hệ thống. Chuyện này phải chấm dứt.

Ở đây chúng ta nói về đồng tính ở Vatican. Đó là đề tài quyển sách của ông. Thật sự ông không nói đến các lạm dụng tình dục. Đó là một chuyện khác. Ông có thể làm một mối liên quan giữa hai chủ đề này không?

Frédéric Martel: Không có một liên quan nào giữa đồng tính và lạm dụng tình dục, vì lạm dụng tình dục chủ yếu là ở những người có tình dục khác giới trong gia đình, trong trường học. Nhưng có một liên quan ở cấp bậc Giáo hội, đó là “bao che, bảo vệ”. Hồng y đã được cả một hệ thống bảo vệ từ Đức Gioan-Phaolô II, Đức Bênêđictô XVI, còn Đức Phanxicô thì ngài có một thái độ công bằng hơn với hồng y Pell. Ngài đã xin hồng y về lại Úc. Ông nhớ rằng, dưới thời Đức Gioan-Phaolô II, những người phạm tội được mời về Vatican, nơi họ được hưởng quy chế ngoại giao, họ được hệ thống bảo vệ. 

Vì sao đến một lúc nào đó, không ai ra khỏi bóng tối để nói: “Tôi nghĩ là người đó đã phạm lỗi?”

Frédéric Martel: Đó là cái người ta gọi là giáo quyền. Chính hệ thống này tự bảo vệ mình. Họ bảo vệ Giáo hội, họ sợ mang tiếng xấu. Như thế là không làm cho Giáo hội trong sạch. Điều này cũng giống như trong đảng cộng sản, trong các phe phái cựu hữu. Như trong một đống các cơ cấu mờ ám. Họ không minh bạch. Đó là nói dối của toàn Quốc gia. Đó là bí mật. Không thể biết được sự thật, trong khi Giáo hội là một cơ cấu nói sự thật nhất trên thế giới và luôn luôn nói dối. 

Trong quyển sách, ông giải thích lối hoạt động này với các linh mục đồng tính, thậm chí họ là người thích người đồng tính ban đêm và ghét người đồng tính ban ngày. Làm thế nào hệ thống này lại tồn tại?

Frédéric Martel: Trước hết vì có một đa số thầm lặng và trên thực tế thì đây không phải là một chuyện mâu thuẫn. Mình vừa tỏ ra ghét người đồng tính vừa muốn che giấu đồng tính của mình. Một hồng y, giám mục, linh mục công khai ghét người đồng tính, điều này đúng cả ở Pháp, ở Ý, ở Bỉ thì họ càng có khả năng là người thích người đồng tính, đồng tính hay cái mà tôi gọi là “50 sắc thái của người đồng tính” (50 shades of gay). Có rất nhiều loại đồng tính ở Vatican.

Và Đức Phanxicô muốn quét tình trạng này và làm mới mọi chuyện?

Frédéric Martel: Đúng, Đức Phanxicô hiểu cạm bẫy, ngài muốn bảo vệ Giáo hội nhưng ngài cũng muốn làm cho Giáo hội tiến hóa, bây giờ ngài bị tấn công, rất dữ dội bởi các hồng y như hồng y Pell. Hồng y Pell là người cực đoan chống Đức Phanxicô và hồng y đổ cho Đức Phanxicô là người thân thiện với người đồng tính. Như thế ông thấy cái đạo đức giả của hệ thống này, và bây giờ là lúc ủ phân, và Đức Phanxicô đang cố gắng. Tôi nghĩ quyển sách này ủng hộ giáo hoàng. Ngài không nằm trong số các con sói, ngài ở giữa những người đồng tính.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: “Sodoma: “Các kẻ có tội trong Giáo hội”

 Linh mục Timothy Radcliffe: “Sodoma, chúng ta nên biết ơn tác giả Martel”