Ngày Thánh Gioan Bosco mơ mấy con quỷ nhỏ làm chúng ta chia trí trong thánh lễ

676

Ngày Thánh Gioan Bosco mơ mấy con quỷ nhỏ làm chúng ta chia trí trong thánh lễ

fr.aleteia.org, Claudio de Castro, 2018-01-31

Giấc mộng của Thánh Gioan Bosco cho thấy ngài rất thực tiễn trong việc giáo dục đức tin. Thánh Gioan Bosco là một thánh rất được kính mến. Không những cuộc đời của ngài là gương mẫu cho chúng ta mà ngài còn giúp chúng ta hiểu tầm quan trọng của việc kính mến Mẹ Maria Phù trợ, yêu Mẹ như mẹ chúng ta, hiểu Mẹ săn sóc chúng ta như thế nào. Ngài còn giúp chúng ta hiểu tầm quan trọng của Phép Thánh Thể, hiểu thế nào là có một tâm hồn tinh tuyền. Phương pháp giáo dục người trẻ của ngài vẫn là một tấm gương trong việc giáo dục đức tin.

Chính trong các giấc mơ của mình mà Thánh Gioan Bosco tìm nguồn cảm hứng để giáo dục, một phương pháp giáo dục vẫn còn hợp thời cho thế giới ngày nay. Mới đầu ngài kể các giấc mơ này và không cho đó là quan trọng, ngài xem đây chỉ vì lợi ích thiêng liêng cho các trẻ em ngài chăm sóc, cho đến khi ngài thấy các giấc mơ của mình bắt đầu thực hiện và trở nên các “giấc mơ” đoán trước. Tập Hồi ký của ngài ghi lại ít nhất 159 “giấc mơ tiên tri” nói nhiều đề tài khác nhau, nhưng tất cả đều có liên quan đến việc cứu rỗi tâm hồn và đời sống Giáo hội.

Trong số 71 giấc mơ chọn lọc và được một chuyên gia Dòng Salê chú giải trong tác phẩm “Các giấc mơ của Don Bosco” (I sogni di Don Bosco) có một giấc mơ có thể giúp cho ai thắc mắc vì sao đôi khi mình quá chia trí trong thánh lễ. Chúng ta đang ở vào ngày 28 tháng 11 năm 1861, và đây là giấc mơ Thánh Gioan Bosco kể cho các bạn trẻ ở Hội của ngài:

“Tôi mơ chúng ta đang cùng nhau hội họp ở nhà thờ, thánh lễ bắt đầu. Có nhiều người đàn ông nhỏ con mặc áo đỏ và có sừng đi vào nhà thờ. Các con quỷ nhỏ đến làm chia trí các em trong khi các em cầu nguyện. Với một số em chúng dụ sách thể thao hoặc một loại sách khác, với một em khác thì một đĩa đầy kẹo bánh hoặc tủ đựng thức ăn. Một số em khác chúng len lỏi vào đầu các em, nhắc các em nhớ lại kỷ niệm ở nhà, ở khu phố hoặc kỷ niệm của một trận banh. Mỗi em có một con quỷ nhỏ đến làm các em chia trí khi các em đọc kinh. Nhiều con quỷ còn leo lên người các em, chầm chậm ve vuốt, vuốt tóc các em. Rồi khi dâng Mình Thánh Chúa, khi nghe tiếng chuông, các em quỳ xuống. Tất cả các con quỷ nhỏ này biến mất trừ các con đang ở trên cổ. Chúng ở lại, lưng quay về phía bàn thờ. Sau khi dâng thánh lễ xong, mấy con quỷ trở lại và bắt đầu phá phách, chúng ngăn không cho các em tập trung cầu nguyện, tìm cách chia trí các em. Giải thích cho các giấc mơ này, tôi nghĩ các con quỷ nhỏ tượng trưng cho các chia trí lôi cuốn chúng ta khi chúng ta cầu nguyện. Nếu chúng ta cầu nguyện mà không nghĩ mình đang nói gì, xin gì thì khi đó lời cầu nguyện mất một phần giá trị và sức mạnh của nó. Những ai có một con quỷ nhỏ trên cổ là những người có tội nặng và không muốn con quỷ rời mình. Con quỷ không đi vì những người trẻ phạm tội không thuộc về nó và những người này khó cầu nguyện hơn những người khác”.

Xin Thánh Gioan Bosco cầu bàu cùng Chúa Giêsu cho chúng con, giúp chúng con thắng các đam mê và giúp chúng con xa lánh các dịp tội, xin làm cho tâm hồn chúng con tinh tuyền, giúp chúng con yêu thương Mẹ Thánh Giáo hội, Chúa Giêsu và các bí tích, Mẹ Maria Phù trợ, Thánh Cả Giuse và Đức Giáo hoàng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Lời cầu nguyện với Thánh Gioan Bosco của một thầy giáo

Don Bosco: “Xin quý vị nhớ, quỷ sợ những người hạnh phúc!”