Cung hiến bàn thờ Vương Cung Thánh Đường Santa Maria la Antigua, Panama

355
Cung hiến bàn thờ Vương Cung Thánh Đường Santa Maria la Antigua, Panama
Cung hiến bàn thờ Vương Cung Thánh Đường Santa Maria la Antigua và cũng là Nhà thờ chính tòa của giáo phận địa phương.  Nhà thờ chính tòa, biểu hiệu của niềm tự hào quốc gia
vaticannews.va, 2019-01-26
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử châu Mỹ, một giáo hoàng tự tay cung hiến bàn thờ mới cho một nhà thờ chính tòa. Bàn thờ có bốn thánh tích: Thánh Gioan-Phaolô II, Thánh Rosa Lima, Thánh Martinô de Porres và Thánh Oscar Romero. Trước hết Đức Phanxicô khắc bốn thánh tích vào trong bàn thờ, sau đó ngài xức dầu bàn thánh.
Bàn thờ làm bằng đá cẩm thạch Carrare, nhập từ Ý và cũng được làm bằng các vật liệu từ Ba Tây và Pháp.
Nhà thờ chính tòa là trụ sở của tòa giám mục giáo phận Panama. Công việc xây dựng nhà thờ bắt đầu từ năm 1608 và nhà thờ được cung hiến năm 1796. Nhà thờ đã phải sửa chữa rất nhiều sau trận động đất năm 1882. Các công việc sửa chữa gần đây kéo dài hai năm và tốn phí hết 12 triệu đôla.
Nhà thờ chính tòa mở cửa lại ngày 24 tháng 11 vừa qua, sau khi hoàn thành một dự án với quy mô lớn được chính văn phòng Tổng thống Cộng hòa trực tiếp giám sát. Nhà thờ được trang bị một hệ thống thông gió hiện đại giúp việc bảo quản các tác phẩm nghệ thuật có trong nhà thờ.
Ngày 23 tháng 1 vừa qua, tám chuông được gióng lên lần đầu khi Đức Phanxicô đến, một trong các chuông này mang tên ngài. Và có một chuông mang tên “JMJ Panama 2019”.
Hình ảnh Đức Mẹ La Antigua là nguồn gốc của nhà thờ chính tòa Séville đã được đưa đến Panama năm 1510. Năm 2001, Đức Mẹ La Antigua được tuyên xưng là Thánh bổn mạng nước Cộng hòa Panama.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Cung hiến bàn thờ Vương cung Thánh Đường Santa Maria la Antigua và cũng là Nhà Thờ chính tòa của giáo phận Panama.