Olivier Savignac: “Chúng tôi đã thắng kiện, chúng tôi có thể lật qua một trang khác”

158

Olivier Savignac: “Chúng tôi đã thắng kiện, chúng tôi có thể lật qua một trang khác”

la-croix.com, Gauthier Vaillant, 2018-11-22

Nạn nhân và ở phía dân sự của vụ án, ngày thứ năm 22 tháng 11, ông Olivier Savignac đã phản ứng về bản án của linh mục Pierre de Castelet về các lạm dụng tình dục trên trẻ em và bản án của cựu Giám mục André Fort giáo phận Orléans vì tội không tố cáo các hành vi lạm dụng này.

 

Ông Olivier Savignac ngày 22 tháng 11-2018 tại tòa Orléans. / gaujard christelle//Republique du centre/MaxPPP

Báo La Croix: Ngày 22 tháng 11-2018, Đức Giám mục André Fort bị kết án tám tháng tù với án treo vì đã không tố cáo các hành vi lạm dụng tình dục của linh mục Pierre de Castelet, và linh mục Castelet bị kết án hai năm tù ở. Ông có hài lòng về bản án này?

Olivier Savignac: Chúng tôi rất hài lòng. Có thể nói chúng tôi đã được những gì chúng tôi muốn. Các hình phạt là quan trọng, với Giám mục Fort, tám tháng tù với án treo không phải là ít. Còn linh mục Pierre de Castelet thì ba năm tù, với hai năm tù ở và một năm tù treo và buộc phải chữa trị, không được tiếp xúc với các trẻ vị thành niên. Các án phạt thì quan trọng: 15 000 âu kim cho mỗi bên dân sự (có ba phần dân sự trong vụ kiện này) tiền bồi thường và tiền lời, 6 000 âu kim án phí cho mỗi bên dân sự. Giám mục André Fort và linh mục Pierre de Castelet cùng phải trả các án phạt này, đó là điều quan trọng có tính cách tượng trưng vì như thế tòa nhận thấy trách nhiệm chung của linh mục và cấp trên của mình.

Ông có cảm thấy bây giờ có thể lật qua một trang khác?

Có, chúng tôi có thể nói bây giờ chúng tôi có thể khép lại một chương đã có 25 năm nay. Chúng tôi thắng kiện, chúng tôi được xem là nạn nhân, vụ kiện đã được báo chí nói đến nhiều… Có thể nói tất cả những chuyện này không phải là không phục vụ gì. Và tôi tin, vụ kiện này sẽ được giữ lại trong hồ sơ pháp lý. Cho đến bây giờ, đây là bản án cao nhất đối với một giám mục, và sẽ là một tiền lệ cho các vụ khác. Bây giờ chúng tôi được huy động để tiếp tục hành động.

Bằng cách nào ông tiếp tục các hành động của ông?

Bây giờ chúng tôi có khả năng, nhất là về mặt pháp lý với hai luật sư của chúng tôi, họ đóng vai trò cố vấn trong hiệp hội và chúng tôi có một người bạn là tâm lý gia. Như thế chúng tôi sẽ giải tán hội của chúng tôi “Lời của chúng tôi cũng được giải phóng” (Notre parole aussi libérée, hội gồm các nạn nhân của linh mục Castelet) để sắp tới đây chúng tôi thành lập một hiệp hội mới để lắng nghe và tháp tùng các nạn nhân.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Giám mục André Fort bị kết án tám tháng tù với án treo vì không tố cáo các hành vi ấu dâm