Đức Giám mục André Fort bị kết án tám tháng tù với án treo vì không tố cáo các hành vi ấu dâm

241

Đức Giám mục André Fort bị kết án tám tháng tù với án treo vì không tố cáo các hành vi ấu dâm  

Đức Giám mục André Fort là giám mục giáo phận Orléans từ năm 2002 đến năm 2010 | © MAXPPP Gaujard Christelle/Keystone

la-croix.com, Gauthier Vaillant, 2018-11-22

Ngày thứ năm 22 tháng 11, Tòa tiểu hình thành phố Orleans đã kết án cựu Giám mục giáo phận Orléans tám tháng tù vì đã không tố cáo các lạm dụng tình dục của linh mục Pierre de Castelet. Linh mục Castelet bị kết án hai năm tù ở và một năm tù treo vì tội lạm dụng tình dục.

Cựu giám mục André Fort, 83 tuổi bị kết án cùng một lần với linh mục Pierre de Castelet, 69 tuổi. Linh mục Castelet đã lạm dụng tình dục trên mười mấy em bé trai ở trại hè của Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (MEJ) mà cha là giám đốc từ tháng 7 năm 1993. Tòa tiểu hình đã lên án linh mục Castelet hai năm tù ở và một năm tù treo.

Về phần Giám mục Fort thì quyết định của tòa nghiêm khắc hơn lần kết án Giám mục Pierre Pican, vị giám mục bị kết án trong những trường hợp tương tự. Năm 2001, Giám mục Pican giáo phận Bayeux-Lisieux bị kết án 3 tháng tù với án treo.

Tuy nhiên bản án của tòa cuối cùng nhẹ hơn bản buộc tội của công tố viện. Trong lần xử ngày 30 tháng 10, tổng công tố viên Nicolas Bessone đã đề nghị xử Giám mục Fort một năm tù với lệnh bắt giam, một đề nghị “điện sốc” cho Giáo hội Pháp. Còn linh mục Castelet thì công tố viện đề nghị 30 tháng tù ở và sáu tháng tù treo, ba năm theo dõi việc chữa trị.

Các nạn nhân cảm thấy được lắng nghe

Đức Giám mục Fort không ra tòa, luật sư của ngài gởi chứng chỉ sức khỏe hôm trước ngày ra tòa. Dù tình trạng sức khỏe của Giám mục Fort không tốt nhưng sự vắng mặt vào giờ chót đã làm cho tòa khó chịu. Ngài cũng không có mặt khi đọc bản án ngày thứ năm 22 tháng 11 và luật sư của ngài không biết ngài có kháng cáo hay không.

Ông Olivier Savignac, một trong ba nạn nhân ở phía tố cáo dân sự cho biết ông “hài lòng” với bản án. Ông cho biết: “Chúng tôi đã được lắng nghe. Tôi vui cho đất nước tôi”. Về phần mình, luật sư Edmond-Claude Frety đại diện cho phía dân sự tuyên bố: “Quyết định này chứng tỏ cho thấy từ nay các nạn nhân sẽ được lắng nghe. Chúng ta tất cả buộc phải tố cáo các sự việc như vậy”.

Xin đọc thêm: Olivier Savignac: “Chúng tôi đã thắng kiện, chúng tôi có thể lật qua một trang khác”

Orléans: Ba năm tù cho linh mục phạm tội ấu dâm

Vụ Linh mục Castelet và Giám mục Fort: Trước công lý, vụ án của một thời