Đức Phanxicô và điện ảnh gia Martin Scorsese trao đổi suy nghĩ của mình

245

Đức Phanxicô và điện ảnh gia Martin Scorsese trao đổi suy nghĩ của mình

la-croix.com, 2018-10-23

Nhà thực hiện phim người Mỹ Martin Scorsese và Đức Phanxicô tham dự trong một buổi họp liên thế hệ tại Rôma nhân dịp giới thiệu quyển sách nói về suy nghĩ của người lớn tuổi trong đó có sự hợp tác của hai người.

Trong cuộc gặp này, điện ảnh gia người Mỹ 75 tuổi đã hỏi Đức Phanxicô làm sao đức tin của một người trẻ có thể sống còn khi lớn lên trong một thế giới hung bạo và tàn ác như trường hợp của ông đã bị.

Đức Phanxicô trả lời: “Sự tàn ác thì ở khắp nơi, tàn ác một cách lạnh lùng và nó là một phần trong văn hóa của chúng ta”. Sự tra tấn “gần như là bình thường”, không còn ai nhắc đến, trong khi “tra tấn là hủy hoại nhân phẩm”.

Tuy nhiên chúng ta vẫn có giải pháp: “Sự bất bạo lực, tình bằng hữu, sự dịu dàng là những chuyện có thể làm biến đổi các xung đột gay go nhất”.

Không một chút tài năng

Trong phần đóng góp của mình vào tác phẩm tập thể “Chia sẻ minh triết mọi thời” (Sharing the wisdom of time), điện ảnh gia Martin Scorsese cho biết, “ông học nhiều ở thất bại, ở ruồng bỏ, ở thù nghịch nhiều hơn là ở thành công”. Ông nói đến bước khởi đầu khó khăn của thời tẻ khi ông học việc làm phim, điện ảnh gia Elia Kazan là người đỡ đầu ông đã không muốn đọc bản thảo của ông, một nhà sản xuất khác còn nói với ông, ông “không có một tài năng nhỏ nhoi nào”.

 

Vào mỗi lời đóng góp, Đức Phanxicô viết các suy nghĩ của mình. Ngài viết ở lời của điện ảnh gia Martin Scorsese: “Người nào nói ông ‘không đáng giá gì’, họ không thể làm chận được ông. Ngài viết tiếp: “Tôi không chấp nhận câu khẳng định ‘mỗi người sinh ra với một số phận đã được viết. Đời sống chúng ta không thể như một cuốn phim với các cảnh đã được dựng sẵn, một nhà thực hiện phim biết rõ chuyện này hơn bất cứ ai’”.

Trong lời đề tựa quyển sách, Đức Phanxicô lấy làm tiếc “tiếng nói của ông bà nội ngoại đã bị giảm xuống thành thinh lặng trong xã hội chúng ta”, ngài chủ trương một cuộc đối thoại liên thế hệ.

Hai nhà xuất bản, một của Ý, một của Mỹ đã phát hành các bài nói chuyện và hình ảnh của những người lớn tuổi trên 30 nước, đó là nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ được mời gọi để lắng nghe họ.

Ngoài điện ảnh gia Scorsese, các “người lớn tuổi”khác như một người đan rỗ rá mù Kenya, một cặp vợ chồng ở Kenya kết hôn từ hơn 50 năm, họ kể suy tư hay các giai thoại về đời sống, và Đức Phanxicô đã viết các khúc bình luận ngắn.

Năm 2016, điện ảnh gia  Martin Scorsese đã thực hiện cuốn phim Thinh lặng, một cuốn phim suy niệm về khổ hạnh và rất riêng tư về đức tin và thiêng liêng, qua câu chuyện của hai linh mục Dòng Tên truyền giáo ở Nhật vào thế kỷ thứ 17. Ông cho biết mình “rất gần với câu chuyện này”, trong cuốn phim, ông đề cập đến chủ đề “thiêng liêng” một cách rất nghiêm túc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Thượng hội đồng 2018: Đối thoại giữa Đức Phanxicô, các người trẻ và người lớn tuổi

Dựng “Im Lặng”

Đức Phanxicô gặp nhà thực hiện phim Martin Scorsese và vợ là bà Helen Morris trong sự kiện “Minh triết của mọi thời” được tổ chức ngày thứ ba 23 tháng 10-2018 tại Rôma. Hình: Alberto Pizzoli Agence France-Presse.