Tấn công tình dục trong Giáo hội, nỗi đau được lắng nghe

220

Tấn công tình dục trong Giáo hội, nỗi đau được lắng nghe

Thư của Tổng Giám mục Christian Lépine, giáo phận Montréal, Canada

Không ai có thể dửng dưng với thử thách mà các nạn nhân của một số người trong hàng tu sĩ của Giáo hội công giáo trong mấy mươi năm vừa qua phải chịu. Ở đây cũng như các nơi khác, các chứng từ lạm dụng rất nhiều và đã làm tổn thương đến tất cả chúng ta, dù đức tin của chúng ta như thế nào.

Trong cương vị giám mục, vụ tai tiếng này đối với tôi còn lớn hơn vì các tấn công này chính yếu do những người ở cương vị có uy quyền đạo đức, mà theo lẽ họ phải sống theo các chuẩn mực đạo đức cao nhất của Phúc Âm. Chúng ta hiểu, tình trạng như thế này xảy ra trong Giáo hội đã làm lay chuyển đức tin của các tín hữu chân thành và ảnh hưởng đến iềm tin của người dân đối với Giáo hội chúng ta.

Gần đây khi nói lên nỗi nhục nhã và đau đớn của mình, Đức Phanxicô đã vạch cho chúng ta một con đường để theo.

Ngài khẳng định, “với quá khứ như thế, những gì chúng ta có thể làm để xin tha thứ và sửa chữa cho các thiệt hại đã gây ra thì sẽ không bao giờ đủ”. Vì thế ngài mời gọi các giám mục, linh mục và giáo dân tất cả cùng nhau làm việc để không những các tình trạng này sẽ không bao giờ xảy ra và sẽ không bao giờ bị che giấu dưới bất cứ hình thức nào.

Nói lên sự thật

Vì các tấn công tình dục này là những lỗi đạo đức rất nặng và là tội ác, chúng ta phải đóng một vai trò tích cực để những người đi tấn công không tìm được chỗ ẩn núp trong Giáo hội chúng ta, để họ được hành động trong bí mật và nghĩ là có thể thoát được tòa án giáo hội hay tòa án dân sự.

Vì thế chúng ta phải đi từ lời nói qua hành động, bắt đầu bằng việc tháp tùng với sự săn sóc tận tình các bệnh nhân trong tiến trình của họ và trong các thủ tục với nhà cầm quyền cảnh sát.

Nhưng ngoài công việc của tòa án, chúng ta hỗ trợ một sứ điệp rõ ràng, rằng chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận những tội ác như vậy sẽ tái phạm và được duy trì ở trong bóng tối.

Thật đáng buồn khi thấy, quá thường xuyên, các thứ bậc cao cấp của giáo hội đã không biết phòng ngừa các vụ tấn công và chỉnh đốn một cách nhanh chóng và có hiệu quả các vụ lệch lạc. Đó là lý do tại sao, hơn hai mươi năm trước, Giáo hội Canada đã lên án các hành vi sai trái và đã có hành động cụ thể. Các đường hướng chỉ đạo quốc gia để bảo vệ trẻ vị thành niên đã được đưa ra. “Mùa thu này, Hội đồng giám mục công giáo Canada sẽ đưa ra một tài liệu và làm phong phú các hướng dẫn này để cổ động cho việc bảo vệ các trẻ vị thành niên và tăng trách nhiệm và minh bạch hóa giữa những người có trách nhiệm trong Giáo hội”.

Phòng ngừa

Trên toàn quốc, các giám mục xem vấn đề này rất nghiêm trọng. Ở Montréal cũng vậy, chúng tôi đã thành lập một chương trình mục vụ giáo phận có trách nhiệm đảm bảo một môi trường lành mạnh và an toàn trong toàn giáo phận. Điều này buộc chúng tôi áp dụng một chính sách nghiêm nhặt về các ứng xử có tính cách lạm dụng về thể lý, tâm lý hay tình dục.

Dưới sự chỉ đạo của tôi, Tổng giáo phận Montréal đi đến cùng trong việc đi tìm sự thật và tái cam kết với tất cả những ai đến với chúng tôi, họ đều được đón nhận với lòng trắc ẩn, tôn trọng, và để được hướng dẫn đến các cơ quan có thẩm quyền. Chúng tôi mong được đóng góp phần khiêm nhường của mình vào tiến trình công lý và chữa lành.

Trên đó, chúng tôi tuân theo Lời Chúa Giêsu: “Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho”. (Mt 7, 8)

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Lạm dụng tình dục: “Nhục nhã và ăn năn”, Đức Giáo hoàng Phanxicô viết cho Dân Chúa