“Niềm vui Tin Mừng được sống trong gia đình”

178

“Niềm vui Tin Mừng được sống trong gia đình”

Linh mục Denis Metzinger, giáo phận Paris cùng với Đức Phanxicô trong lần Đại hội Gia đình ở Pennsylvania, Mỹ năm 2015.

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2018-08-21

Ngày 22 tháng 8, Ngày Thế giới Gia đình bắt đầu khai mạc ở Dublin, Ai Len. Trong năm ngày, các người tham dự đại hội sẽ trao đổi và suy nghĩ chung quanh chủ đề: “Tin Mừng của gia đình: niềm vui của thế giới”. Theo cha Denis Metzinger, linh mục phụ trách gia đình của tòa giám mục Paris thì đây là cơ hội duy nhất để mọi người cùng hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ.

Từ ngày 22 đến 26 tháng 8, thành phố Dublin, Ai Len đón ngày gặp gỡ gia đình với chủ đề: “Tin Mừng của gia đình: niềm vui của thế giới”, kể từ năm 1994, ngày này được Vatican tổ chức ba năm một lần, đây là dịp để cầu nguyện, để suy nghĩ về ý nghĩa của hôn nhân và chỗ đứng của gia đình trong xã hội, trong đời sống của chúng ta và trong lòng Giáo hội. Linh mục Denis Metzinger giải thích trên trang Aleteia: “Đây là dịp để nhìn và hiểu, làm thế nào mà Tin Mừng của Chúa Kitô có một cái gì để nói với gia đình, dù gia đình có gặp buồn phiền, có gặp khó khăn”. Linh mục Denis Metzinger là đại diện Mục vụ Gia đình của giáo phận Paris và là thành viên của phái đoàn Pháp tham dự đại hội này.

Aleteia: Xin cha cho biết cuộc Gặp gỡ Thế giới của các Gia đình có mục đích gì?

Linh mục Denis Metzinger: Có hai mục đích cho cuộc gặp gỡ này. Mục đích thứ nhất để xã hội nhận thấy gia đình là yếu tố quan trọng tạo thành xã hội. Dù ở văn hóa của bất cứ nước nào, đây là một thực tế thiết yếu có tính nhân chủng học. Đối với tín hữu kitô, đây là dịp để nhìn và hiểu, làm thế nào mà Tin Mừng của Chúa Kitô có một cái gì để nói với gia đình, dù gia đình có gặp buồn phiền, có gặp khó khăn. Hiểm nguy là khuynh hướng khép kín lại trong các vấn đề hàng ngày của chúng ta. Lúc nào chúng ta cũng ở trong tình trạng đòi hỏi này kia… Trong khi Tin Mừng giải thoát tâm hồn chúng ta, mang đến cho mỗi người chúng ta một khoảng không gian mới. 

Sau các vụ tai tiếng ấu dâm của Giáo hội Ai Len trong những năm 1990 và 2000, vụ bỏ phiếu về phá thai ở Ai Len… Cuộc gặp gỡ gia đình này có mang tính cách đặc biệt nào không?

Chúng tôi, Giáo hội Âu châu và các Giáo hội các châu lục khác có bổn phận nâng đỡ Giáo hội Ai Len, một Giáo hội bị tổn thương nặng nề do tội của các thành viên mình. Ai Len đã bị tác hại nặng nhưng đang hồi phục. Bổn phận của chúng tôi là nâng đỡ. Đến với Đại hội Gia đình ở Dublin là một hành vi thương xót đối với các thành viên bị tổn thương. Ai Len không phải là con chiên ghẻ, nhưng là người anh em bị thương mà chúng tôi đến để khích lệ. 

Cá nhân cha, cha mong chờ gì ở cuộc gặp này?

Tôi nghĩ, đối với người Pháp chúng tôi, đây là dịp quan trọng để hòa vào với Giáo hội hoàn vũ. Chúng tôi thường khép kín trong giáo xứ, trong tổ chức, trong địa phận của mình. Phái đoàn địa phận Paris chúng tôi có bốn mươi người, cuộc gặp gỡ này là dịp chúng tôi sống tinh thần Hiện Xuống. Đây là những hạt mầm nhỏ chúng tôi gieo, nhưng rồi các hạt mầm này sẽ có tác dụng nở bung như các bông tuyết. Thánh lễ ngày 25 tháng 8 lúc 10 giờ sáng do Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris Aupetit cử hành cho gia đình sẽ là giây phút quan trọng. 

Cha cảm nhận gì về chủ đề của cuộc gặp gỡ này, “Tin Mừng của gia đình: niềm vui của thế giới”.

Ở Pháp và ở Âu châu chúng tôi, thường khi chúng tôi nói đến gia đình là nói đến các khó khăn. Nhưng niềm vui Tin Mừng là niềm vui được sống trong gia đình. Nếu gia đình mang lại niềm vui thì gia đình có sự sống! Có một mối dây liên hệ chặt chẽ của hai khái niệm này. Chúng ta nhận được sự sống của Chúa. Đời sống có lúc khó khăn, có lúc đau khổ nhưng chính trong Tin Mừng mà chúng ta tìm được con đường để giải thoát tâm hồnmh. Trong thời gian Đại hội (từ 22 đến 24 tháng 8), chúng tôi sẽ làm việc về đề tài này và về Tông huấn Niềm vui Yêu thương của Đức Phanxicô. Niềm vui của tình yêu, đó là sứ điệp mà Giáo hội mang đến cho một xã hội chán chường, xem gia đình như một chuyện phụ. Thương yêu là gì khi mình là cha mẹ? Tình yêu lứa đôi có ý nghĩa gì? Thế nào là sống trung thành với Giáo hội dù mình bị thương tổn?

Cấu trúc gia đình thật sự đã thay đổi nhiều trong những năm gần đây… Làm thế nào Giáo hội có thể tháp tùng những người ly dị, những người tái hôn? 

Điều quan trọng là phải nâng đỡ và khuyến khích họ. Mỗi người phải tự vấn làm sao để những người ở trong tình trạng ly dị có thể hội nhập với cộng đoàn giáo xứ. Họ đã được rửa tội trước khi ly dị, và phép rửa tội là năng lực nội tâm giúp họ đứng dậy. Và đó là công việc của các hiệp hội như hiệp hội Thương xót và Sự thật, hay Cộng đoàn Đức Mẹ Giao ước đã làm để đón nhận những người ly dị. Đó là một trong nhiều con đường, con đường thánh thiện không phải là dễ nhưng chúng ta phải dám dấn thân tiến bước. Và đây là một thực tế phong phú của mục vụ trong Giáo hội. Đó là nâng đỡ, tháp tùng, hội nhập, giúp đỡ… Tóm lại, những chuyện mang lại một ý nghĩa cho công việc chúng ta làm. Mỗi người cố gắng làm tốt nhất phần của mình và Giáo hội nâng đỡ, theo đó Giáo hội mang lại một ý nghĩa đặc biệt cho từng hoàn cảnh. 

Cha có cái nhìn như thế nào về gia đình ở Pháp?

Tôi nghĩ ngày nay, với các cuộc tranh luận chính trị trong nước buộc chúng ta phải có cái nhìn sáng suốt hơn về gia đình. Cái nhìn nào? Gia đình là tế bào căn bản của xã hội. Chắc chắn là bấp bênh nhưng đầy hy vọng. Chúng ta có thể bị thương tổn từ gia đình mình xuất thân hay từ những gì mình đã xây dựng, nhưng dù sao chúng ta không được quên khái niệm hy vọng này. Và dĩ nhiên có những người công giáo ly dị, những người tái hôn… đúng, chúng tôi biết. Vấn đề là: làm thế nào giúp những người này sống điều chủ yếu mà họ đã có, giúp họ biết sức mạnh của phép rửa tội? Sự tách biệt mà họ đã sống đôi khi rất tàn nhẫn và họ thường có một cái nhìn tiêu cực về Giáo hội. Biết bao nhiêu lần tôi nghe họ nói, họ bị dứt phép thông công? Không phải vậy! Bổn phận chúng ta là tháp tùng họ, cùng suy nghĩ với họ cách nào họ có thể sống ơn rửa tội trong hoàn cảnh của họ. Các bí tích của Giáo hội là một ơn đặc biệt, không phải là món nợ phải trả, và họ phải cùng suy nghĩ chung với cộng đoàn kitô. Chúng ta ở trong thời buổi mà các tín hữu kitô bị tổn thương này dám lên tiếng, trong khi ngày xưa thì họ phải che giấu. Đây là lãnh vực mục vụ mới mở ra cho tất cả chúng ta, và trên lãnh vực này chúng ta không được lầm lẫn.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc: Chương trình chuyến đi Ai Len của Đức Giáo hoàng Phanxicô

Danh ca Andrea Bocelli sẽ hát trước Đức Phanxicô ở Dublin

Một số hình ảnh đầu tiên ngày Đại hội Gia đình

Phái đoàn Việt Nam tham dự Đại hội

Video các gia đình về tham dự Đại hội Gia đình.