Andrea Bocelli: Niềm vui được hát ở Dublin cho Đức Giáo hoàng và cho các gia đình

174

Andrea Bocelli: Niềm vui được hát ở Dublin cho Đức Giáo hoàng và cho các gia đình

Vatican News, Alessandro Gisotti, 2018-08-16

Vatican News có cuộc phỏng vấn với ca sĩ Andrea Bocelli, ông sẽ hát vào chiều thứ bảy 25 tháng 8 ở Sân vận động Croke Park, Dublin trong ngày Đại hội Gia đình Thế giới.

Đây là một trong những giây phút mong chờ nhất của ngày Đại hội Gia đình Thế giới: chiều thứ bảy 25 tháng 8, ca sĩ Bocelli sẽ hát ở Sân vận động Croke Park trước Đức Giáo hoàng và hàng ngàn gia đình đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới để tham dự Đại hội. Ca sĩ Bocelli cũng đã hát trong lần Đại hội Gia đình Thế giới tháng 9 năm 2015 ở Philadelphia (cũng như nữ danh ca Mỹ Aretha Franklin vừa qua đời hôm nay 16-8-2018 cũng đã hát ở Philadelphia). Một vài ngày sau khi hát ở Dublin, ngày 8 tháng 9 danh ca Bocelli sẽ hát ở Verona trong một buổi hòa nhạc cho tổ chức từ thiện. Tiền thu được trong buổi hòa nhạc này sẽ tặng cho Hội Từ thiện Andrea Bocelli FoundationParkinson Center Muhammad Ali.

Là người công giáo sốt sắng, trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Vatican News, ca sĩ Andrea Bocelli nói về tầm quan trọng của đức tin trong cuộc sống của ông, các mong chờ của cá nhân ông đối với Đại hội ở Dublin và cách mà âm nhạc có thể giúp các gia đình sống và làm chứng cho niềm vui và tình yêu như Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường hay nhắn nhủ.

Sắp tới đây ông hát cho Đức Giáo hoàng và cũng cho tất cả các gia đình trên toàn thế giới mà Đức Phanxicô quy tụ về Dublin. Xin ông cho biết cảm xúc của ông lúc này?

Tôi nghĩ trước hết đây là một ví dụ của tôi khi được tham gia vào sự kiện cao quý này; thứ đến hát trước Đức Giáo hoàng là một đặc ân mà tôi rất trân trọng, cảm nhận sự mong manh của mình khi gần một nhân vật có uy tín như thế làm cho tôi cảm thấy hạnh phúc. Bên cạnh đó, đây cũng là một trách nhiệm, bởi vì trong bối cảnh này, các sứ điệp sẽ được đưa ra và đó là các sứ điệp quan trọng. Vì vậy, tôi cố gắng chuẩn bị, tôi luôn chuẩn bị để cống hiến phần tốt nhất của mình, tôi hy vọng mọi chuyện tốt đẹp, các gia đình ra về với một kỷ niệm đẹp của buổi hòa nhạc.

Dĩ nhiên khi tin chính thức cho biết có sự tham dự của ông, đã có rất nhiều mong chờ, rất nhiều người ở Dublin chờ để được nghe ông hát. Nhưng cá nhân ông, ông mong chờ gì ở sự kiện này?

Trong những buổi ca hát như thế này – nhưng tôi xin nói thêm, khi tôi lên sân khấu – khi tôi cảm nhận tôi cống hiến phần tốt nhất của mình thì người nghe sẽ biết và sẽ yêu mến, một lòng biết ơn cực kỳ dễ chịu. Tôi hy vọng tôi sẽ nhận được điều này. Và cũng vì người dân Ailen rất mến tôi và tôi cũng rất gắn bó với họ, nên tôi cảm thấy yên tâm.

Đức Phanxicô xin gia đình là niềm vui cho thế giới, dù là người tin hay không tin. Ca hát, âm nhạc có thể giúp gì trong mục đích này không?

Tất cả đều có mục đích giúp đỡ và hướng dẫn thật sự. Công việc của những người ca hát như tôi, công việc chính là hát, là đem niềm vui đến, là tạo được những giây phút bay bổng, bạn có thể nghĩ, bạn có thể suy niệm về ý nghĩa của cuộc sống, về những điều thực sự quan trọng … ca hát, theo cách của nó chắc chắn làm được điều này. Thánh Âugutinô đã nói, “hát là cầu nguyện hai lần!” Tôi thực sự muốn tin điều này, vì nếu đúng như vậy thì tôi đã cầu nguyện rất nhiều.

Ông trích dẫn Thánh Âugutinô … với những người có đức tin, một giọng hát như giọng hát của ông là món quà của Chúa. Và vì thế, đức tin ở đâu trong tài năng âm nhạc phi thường của ông như một món quà, nhưng dĩ nhiên món quà cũng phải được nuôi dưỡng?

Tôi phải đi lại từ đầu: bài hát, giọng hát, cũng như tất cả các tài năng khác trên thế giới này đều là món quà của Chúa, chúng ta không nghi ngờ gì về chuyện này. Phần con người, con người chẳng có công trạng gì, bởi vì tất cả những gì con người có thể thực hiện được trong cuộc sống, con người đều làm qua các món quà của mình, qua tài năng mình đã được nhận: vì vậy không có gì để phải tự hào trong nghĩa này. Chúng ta chỉ phải biết cám ơn. Đức tin là một hành trình được thực hiện trong cố gắng để hiểu ý nghĩa của cuộc sống. Tôi tin rằng ai cũng dừng lại để suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống là gì. Một số người nghĩ họ là con cái của tình cờ, nhưng tôi xem đây như một sự cố trí tuệ, vì nếu xem mình như con cái của tình cờ thì cũng như nhìn bức tranh Pietà của danh họa Michel-Ange mà không nghĩ đến tác giả đã khắc ra nó, có nghĩa xem bức Pietà như tình cờ thấy ở rặng núi khổng lồ Alpes Apuanes, vùng Toscana một ngày nào đó, bởi vì tình cờ đã tạc ra nó như vậy. Ai không có đức tin sẽ như vậy.

Theo tôi, đây cũng là một con đường hợp lý: tôi nghĩ thế giới chỉ có thể là kết quả của một ý chí thông minh, một ý chí thông minh nhiều hơn chúng ta và từ đó, tôi cũng hy vọng có một ý chí của tình yêu, một ý chí yêu thương chúng ta thật! Vì cũng có hai cách để có đức tin: cách của tín hữu kitô đặt tất cả hy vọng và tin tưởng vào Chúa và cách của nhân vật Iago trong vở nhạc kịch Otello của Shakespeare đã nói: “Tôi tin vào một Thiên Chúa độc ác đã tạo ra tôi như hình ảnh của chính Chúa độc ác này”. Người ta có thể tin như vậy. Nó luôn hợp lý hơn là không tin gì.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Danh ca Andrea Bocelli sẽ hát trước Đức Phanxicô ở Dublin