“Các linh mục thường không vững, chúng ta cầu nguyện cho họ”

491

“Các linh mục thường không vững, chúng ta cầu nguyện cho họ”

fr.aleteia.org, Sylvain Dorient, 2018-06-20

Năm 2018, hội Sứ mạng Maria Mẹ các Linh mục làm tuần cửu nhật cầu nguyện cho các linh mục từ ngày 21 đến 29 tháng 6 – 2018 tại nhà thờ Đức Bà Chiến thắng, Paris.

Sau lần đầu tiên gặt hái thành công năm 2017, đã quy tụ được 300 người cầu nguyện, năm nay chiến dịch cầu nguyện tập thể lại được tiếp tục, lần này trên quy mô rộng lớn hơn, được tổ chức chín ngày và có cùng ý chỉ cầu nguyện như năm ngoái: “Xin cho các linh mục của chúng ta được thánh thiện!”  Để hỗ trợ cho việc kinh nguyện, thánh tích của Cha xứ Ars được mang đến nhà thờ Đức Bà trong dịp này.

Sáng kiến cầu nguyện này là của linh mục Sébastien Coudroy, cha là người sáng lập hội Sứ mạng Maria Mẹ các Linh mục: “Chúng ta thường có thói quen cầu nguyện cho ơn gọi nhưng các linh mục cũng cần được cầu nguyện”. Cha lặp lại lời của Thánh Têrêxa Hài Đồng: “Các linh mục là những người yếu đuối và không vững, chúng ta cầu nguyện cho họ!” Cũng như mỗi người chúng ta, các linh mục cũng cần được cầu nguyện, vì họ có vai trò đại diện. Đời sống thánh thiện của một linh mục có tác dụng xây dựng một số lớn, nhưng tai tiếng trong đời sống của một linh mục cũng có tác dụng làm gãy đổ một số lớn!

 Thánh tích Cha xứ Ars

Một lời nói thuận với tinh thần của Thánh Gioan-Maria Vianê. Ngài luôn nói phải cầu nguyện cho các linh mục vì họ có tác dụng “nhân gấp bội”. Chắc chắn các người tổ chức tuần cửu nhật không thể nào không cầu viện đến cha thánh Vianê cho tuần cầu nguyện này, ngài là “quan thầy của tất cả các cha xứ hoàn vũ”, tước hiệu Đức Piô XI đã phong cho ngài năm 1929.

Trong dịp này, thánh tích của cha thánh Vianê – quả tim của ngài – sẽ được mang đến nhà thờ Đức Bà Chiến thắng. Linh mục Sébastien Coudroy nhắc, cha xứ Vianê từng nói: “Chức thánh là tình yêu của Thánh tâm Chúa Giêsu”. Cha vui mừng được đem thánh tích cha Vianê về đây trong dịp này, một việc hoàn toàn bất ngờ. Cha nhớ lại: “Trong những năm 1990 là thánh tích Thánh Têrêxa Hài Đồng. Thánh tích được mang đến để tín hữu cầu nguyện và đã mang lại nhiều hoa trái. Đã có các phong trào cầu nguyện sốt sắng, kèm theo các cuộc trở lại, mang lại việc tôn kính các thánh tích như ngày xưa”.

Khi chuẩn bị cho sự kiện này, linh mục Coudroy ghi nhận có rất nhiều ý chỉ cầu nguyện cho các linh mục. Trong số này, linh mục chọn mỗi buổi tối một chủ đề từ ngày 21 đến 29 tháng 6. Chương trình gồm lần chuỗi, thánh lễ hàng ngày, các buổi diễn thuyết, các buổi nói chuyện của các khách mời như Đức Giám mục danh dự Bagnard, giám mục giáo phận  Belley-Ars hay của linh mục Leproux, người sáng lập phong trào Trường của Lời Hằng sống và Mới mẻ của địa phận Paris (EVEN).

Cha Coudroy nhắc thêm, sắp tới đây sẽ có nhiều chủng sinh chịu chức linh mục, nên đây cũng là dịp để cầu nguyện cho các tân linh mục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch