Đức Phanxicô theo bước chân của Focolari

202

Đức Phanxicô theo bước chân của Focolari

la-croix.com, Nicolas Senèze, Rôma, 2018-05-10

Sáng thứ năm 10 tháng 5, Đức Phanxicô đến Loppiano (Toscana) để thăm khu phố-thử nghiệm của phong trào Tổ Ấm Focolari. Loppiano là một thành phố nhỏ được Focolari thành lập năm 1964. / Alessia Giuliani/cpp/Ciric

Những người Focolari  là ai?

Focolari là một phong trào được bà Chiara Lubich (1920-2008) người Ý thành lập sau Thế Chiến Thứ Hai. Bà cùng với một nhóm các thiếu nữ được phong trào Công giáo Tiến hành đào tạo, họ quyết định tận hiến đời mình cho Chúa và thành lập khu phố này. Châm ngôn của họ: “Giữa chúng ta, chúng ta thành lập một đơn vị hiệp nhất làm đà nhún để đến nơi nào không có đơn vị hiệp nhất và thực hiện đơn vị này”.

Phong trào “Opus Maria” (Công việc của Đức Mẹ) nhanh chóng lấy tên Focolari (Focolari tiếng Ý có nghĩa là Tổ ấm). Đáp lời kêu gọi của Đức Piô XII năm 1956, ngài ước mong “danh Chúa trở về lại trên các quảng trường, trong nhà, trong nhà máy”, phong trào mang trọng trách “đem Chúa vào xã hội”. Phong trào được Đức Gioan XXIII công nhận lần đầu tiên.

Chủ trương một linh đạo hiệp thông, phong trào Tổ Ấm đi vào các lãnh vực đại kết, chính trị, kinh tế khởi đi từ khái niệm kinh tế của hiệp thông. 

“Thành đô” Loppiano là gì?

Trong những năm 1950, một nhóm người sống theo linh đạo Focolari gặp nhau vào mùa hè ở vùng Dolomites (miền bắc nước Ý), thành lập một “khu phố” tạm thời theo Điều răn mới của Chúa Giêsu “Anh em hãy yêu thương nhau như Ta đã yêu thương anh em”. Bà Chiara Lubich đã kể: “Khi nhìn thung lũng xanh ngát, tôi hiểu gần như có một ngày Chúa muốn một thành đô như thành đô này nhưng vĩnh cửu”.

Năm 1964 ở Loppiano, khu phố-thử nghiệm đầu tiên ra đời với mong muốn được sống ổn định điều mà Tin Mừng đề nghị: tình huynh đệ phổ quát.

Lippiano có 850 người dân (đàn ông, đàn bà, gia đình, thanh thiếu niên, trẻ em, các linh mục, tu sĩ) của 65 nước thuộc năm châu lục sống trên lãnh thổ rộng 200 hecta, kể cả khu vực phụ cận. Trong số này có một nửa thường trú, còn những người khác là những người đến tham dự các khóa huấn luyện tại 10 trường quốc tế tại đây, thời gian lưu trú từ 6 đến 18 tháng.

Trong một video năm 2014 nhân kỷ niệm 50 năm thành lập khu phố, Đức Phanxicô ca ngợi: “Loppiano là một thực thể phục vụ Giáo hội và thế giới, như thế chúng ta tạ ơn Chúa. Lippiano là chứng từ sống động và hiệu quả của một cộng đoàn hiệp thông giữa những người thuộc nhiều quốc gia, ơn gọi và văn hóa khác nhau, nhưng nhất là họ duy trì một tinh thần bác ái trong đời sống hàng ngày”.

Bây giờ có 26 khu phố-thử nghiệm của phong trào Focolari trên thế giới, trong đó có một thành đô ở Bruyères-le-Châtel (Essonne), nước Pháp. 

Họ sống như thế nào?

Từ năm 1964, các quan hệ với các thể chế, các hãng xưởng và các thành phố khác đã được củng cố, tạo điều kiện thuận lợi để hợp tác trong các lãnh vực dân sự, kinh tế và văn hóa.

Qua năm tháng, các hoạt động kinh tế khác nhau đã được phát triển, kinh tế của  Loppiano chú trọng đến nhu cầu của tất cả mọi người và mời gọi mỗi thành viên đặt các khả năng nghề nghiệp và riêng tư của mình trong tinh thần hiệp thông của cải vật chất và của cải tinh thần dựa trên việc làm.

Vì thế hiện nay gần khu phố-thử nghiệm phát triển một khu hãng xưởng có khoảng hai mươi hãng làm việc theo nguyên tắc kinh tế hiệp thông. Ý tưởng chính là phối hợp hiệp thông với thị trường, bao gồm cấu trúc cơ bản kinh tế hiện đại của hãng xưởng và khuyến khích chia sẻ lợi nhuận cho những người sống ở những “vùng ngoại vi” của hành tinh chúng ta.

Marta An Nguyễn dịch

Hình ảnh chuyến đi thăm Lippiano của Đức Phanxicô sáng thứ năm 10 tháng 5 – 2018