Giáo hoàng Phanxicô, linh mục giáo xứ một buổi chiều ở một giáo xứ Rôma

44

Giáo hoàng Phanxicô, linh mục giáo xứ một buổi chiều ở một giáo xứ Rôma

Chiều thứ sáu 8 tháng 3, Đức Phanxicô đến thăm giáo xứ Thánh Piô, Rôma, ngài cử hành phụng vụ Lời Chúa và khuyến khích người công giáo xin Chúa tha thứ. Ngài giải tội cho một số giáo dân.

Hình ảnh Đức Phanxicô tại giáo xứ Thánh Piô V ở Rôma ngày thứ sáu 8 tháng 3 – 2024. ANDREAS SOLARO / AFP

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2024-03-08

Nhà thờ nhỏ của những năm 1950 chật kín người. Đức Phanxicô đến đây chỉ cách Vatican vài phút lái xe. Trên sân trước nhà thờ, các sói con của hướng đạo ném mũ xanh vào nhau để giết thì giờ, bên trong nhà thờ hơn 600 giáo dân đã ngồi chờ Đức Phanxicô đã hơn hai tiếng đồng hồ. Ngài đến giáo xứ trên chiếc xe lăn, với nụ cười trên môi, ngài được chào đón bằng một núi điện thoại di động.

Hôm nay ngài giảng toàn bộ bài giảng trong vòng 15 phút, từ hai tuần nay ngài đã không đọc được các bài phát biểu vì bị viêm phế quản dai dẳng. Nhiều lần, ngài đã đi ra khỏi bài giảng để nhấn mạnh điểm này điểm kia như một cha quản xứ bình thường, ngài xin giáo dân: “Tôi tự hài lòng khi không làm chuyện gì xấu, nhưng tôi lại không làm chuyện tốt để phục vụ xã hội và Giáo hội, tôi xin Chúa thanh tẩy tâm hồn, không phải là một hành động đạo đức, nhưng là một sự tái sinh tâm hồn. Với sự tha thứ của Chúa, Chúa mang đến cho chúng ta một đời sống và một cái nhìn mới. Chúng ta đừng từ bỏ lòng tha thứ của Thiên Chúa, đó là  bí tích hòa giải. Thiên Chúa biết chúng ta dễ dàng vấp ngã và Ngài muốn nâng chúng ta lên.”

Xưng tội, một “sự hồi sinh của trái tim”

Chỉ đơn giản mang khăn các phép tím trên áo trắng thường lệ của ngài, Đức Phanxicô nói, việc xưng tội làm sạch chúng ta từ bên trong, không phải như một hành vi đạo đức, nhưng là một hồi sinh của trái tim. Ngài nhấn mạnh: “Sự tha thứ của Thiên Chúa mang lại cho chúng ta cuộc sống mới và tầm nhìn mới”.

“Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi tha thứ,” ngài thường nói câu này trong các bài giáo lý, ngài lặp lại câu này hai lần với tất cả giáo dân như ngài thường làm ở các sân vận động trong những chuyến tông du vòng quanh thế giới.

Đức Phanxicô giải tội cho khoảng mười giáo dân giáo dân

Sau đó, ngài nói với các linh mục đang có mặt: “Các anh em linh mục thân mến, chúng ta hãy tha thứ. Chúng ta hãy luôn tha thứ.” Ngài đã giảng bài giảng này vào giữa “buổi cử hành sám hối” được tổ chức nhân dịp Mùa Chay, như một phần của sáng kiến mang tên “24 giờ dành cho Chúa”. Vào cuối buổi phụng vụ, ngài và các linh mục đã giải tội cho một số giáo dân. Ngồi trên chiếc ghế riêng, ngài giải tội cho khoảng mười giáo dân trước khi ban phép lành cho họ. Giống như một linh mục của một giáo xứ thường.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Video và hình ảnh Đức Phanxicô tại giáo xứ Thánh Piô V ở Rôma ngày thứ sáu 8 tháng 3 – 2024