Nhóm “Padreblog” đưa các linh mục đi theo vết chân của cha Hamel

159

Nhóm “Padreblog” đưa các linh mục đi theo vết chân của cha Hamel 

Nhóm các linh mục “Padreblog” đưa các linh mục đi theo vết chân của cha Hamel ở Saint-Etienne-du-Rouvray vào cuối tuần này.

la-croix.com, Gauthier Vaillant, 2018-05-07

Ngày chúa nhật 6 và ngày thứ hai 7 tháng 5, 70 linh mục của các địa phận khác nhau về Saint-Etienne-du-Rouvray để có cuộc gặp do các linh mục của trang mạng “Padreblog” tổ chức. Một sáng kiến đã được thực hiện lần đầu tại Lyon năm 2017, năm nay cuộc họp được được đặt dưới sự cầu bàu của cố Linh mục Jacques Hamel.

Năm 2017, nhóm “Padreblog”, trang mạng của các linh mục Grosjean, Amar, Seguin ở giáo phận Versailles đã đưa ra “ngày thân hữu giáo sĩ”. Một cuộc gặp dành cho các linh mục, trong mục đích chính là “dành thì giờ cho tình bạn, cho trao đổi một cách tự do và không chính thức”.

Cuối tuần này, các linh mục lại họp nhau lại để ngày này trở thành ngày thường xuyên mỗi năm. Ngày chúa nhật 6 và thứ hai 7 tháng họ họp ở Saint-Etienne-du-Rouvray (Seine-Maritime), nơi Linh mục Jacques Hamel bị giết ngày 26 tháng 7 năm 2016. Chương trình gồm thánh lễ ở nhà thờ nơi Linh mục Hamel bị giết, viếng mộ của cha và gặp Giám mục Dominique Lebrun, giáo phận Rouen.

Ở Saint-Etienne-du-Rouvray, tưởng niệm Linh mục Hamel 

Bầu khí “vui vẻ và đơn giản”

Trong một bản thông báo, các linh mục tổ chức cho biết: “Các dịp gặp nhau này rất quý cho các linh mục ở giáo xứ vì thời khóa biểu làm việc của họ rất bận rộn, hoặc họ phải làm việc một mình, không có người phụ”.

Vào khoảng 70 linh mục tham dự. Tất cả đều trẻ, một phần ba dưới 40 tuổi, hai phần ba tuổi từ 40 đến 55 thuộc nhiều giáo phận khác nhau, trong đó một phần ba ở vùng Île-de-France.

Lời mời được gởi đến cho tất cả các linh mục, có khoảng hơn một ngàn linh mục được mời trực tiếp. Nhưng theo cha Pierre Amar, cha xứ họ đạo Limay (Yvelines), một trong các linh mục tổ chức cho biết: “Nhiều linh mục muốn đến nhưng họ không thể thu xếp thì giờ hoặc họ ở quá xa”.

Mục đích chính của cuộc tụ họp? Chính các người tham dự cũng khó cho biết lý do. Cha Antoine Rolland-Gosselin, cha phó họ đạo Saint-Germain-en-Laye (Yvelines) khôi hài nói: “Đây không phải là cuộc họp vì nhớ nhung một thời ở chủng viện, cũng không phải là khóa tĩnh tâm, cũng không phải là trị liệu nhóm. Nhưng chúng tôi ở đây để nhắc lại sứ vụ của chúng tôi và tìm lại điều chính yếu: tất cả chúng tôi đều có điểm chung là tận hiến đời sống mình, cảm nhận cùng ơn gọi và chia sẻ cùng sứ vụ”, linh mục trẻ Antoine giải thích và mô tả bầu khí cuộc họp là “vui vẻ và đơn giản”. 

Linh mục Hamel và các linh mục “mạnh dạn” hơn

Nhưng buổi họp cũng mang bầu khí nghiêm trọng và xúc động khi dâng thánh lễ ở nhà thờ nơi cha Hamel bị giết, khi ra viếng mộ cha. Sự tử đạo của linh mục lớn tuổi là đề tài suy tư cho các người tham dự. Đời sống của cha và cách cha làm mục vụ đại diện cho một thế hệ nổi bật là bị chôn vùi và các phong trào công giáo tiến hành, cũng là đề tài cho các linh mục trẻ đặt câu hỏi, bây giờ họ “mạnh dạn” hơn vì họ biểu lộ đức tin của mình một cách cởi mở và họ cho thấy phong cách khác biệt mục vụ của họ so với thế hệ các linh mục lớn tuổi trước đây.

Linh mục Pierre Amar ghi nhận: “Cái chết của Cha Hamel làm cho chúng tôi hiểu, chúng tôi đã đi bên cạnh các gương mặt thánh thiện đích thực nơi các linh mục lớn tuổi. Có rất nhiều các linh mục lớn tuổi như Cha Hamel trong các giáo phận. Họ là những người thay thế chúng tôi khi chúng tôi đi nghỉ hè. Chúng tôi nhìn họ xa xa và không quan tâm đến. Đối với chúng tôi, họ thuộc về quá khứ”.

Linh mục nói tiếp: “Đã có một sự hờ hững nào đó, một gạn lọc ký ức. Bây giờ, tôi nhận ra, cái chết của Cha Hamel đã được chuẩn bị với 60 năm chức thánh, 60 năm của một đời sống trung tín hàng ngày”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc: Các bài về vụ sát hại Linh mục Jacques Hamel